Thứ năm, 09/07/2020 | 18:39
RSS

Sốt 3 tuần, bé trai 10 tuổi ở Phú Thọ bị vi khuẩn ăn mòn van tim

Chủ nhật, 27/01/2019, 07:28 (GMT+7)

Bé trai 10 tuổi sốt cao liên tiếp nhiều ngày, đi khám nhiều ngày không phát hiện ra bệnh, cuối cùng phát hiện vi khuẩn tạo thành khối sùi đã ăn mòn hết van tim.

Bé trai 10 tuổi ở Phú Thọ bị vi khuẩn ăn mòn van tim sau 3 tuần sốt
Các bác sĩ phẫu thuật cứu sống bé trai 10 tuổi suy tim nặng do bị vi khuẩn ăn mòn van tim. Ảnh do Bệnh viện cung cấp

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện này vừa phẫu thuật cứu sống trường hợp bệnh nhi N.Q.V. (10 tuổi, ở Phú Thọ) bị suy tim nặng do vi khuẩn ăn mòn van tim.

Bệnh nhi là N.Q.V (10 tuổi, ở Phú Thọ) bị sốt kéo dài 3 tuần, đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi nhưng không có kết quả. Khi được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã trong tình trạng sự sống chỉ còn tính bằng giờ.

TS. BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, sau khi siêu âm, bác sĩ phát hiện van động mạch chủ tim của bệnh nhi bị tổn thương rất nặng do vi khuẩn tạo thành khối sùi đã ăn mòn hết. Bệnh nhi có hiện tượng dọa phù phổi, có thể đột tử bất cứ lúc nào.

Để phẫu thuật, bác sĩ đứng trước hàng loạt thách thức như bệnh nhi còn quá nhỏ, van tim không có sẵn, phương pháp sử dụng chính màng tim tự thân để tạo lá van cũng không khả thi, trong khi chưa thể xác định chính xác các cơ quan xung quanh có bị vi khuẩn tấn công hay không. TS Trường cho biết, đây là trường hợp mắc bệnh lý van tim phức tạp nhất từ trước đến nay.

Để cứu tính mạng cháu bé, Trung tâm đã liên hệ với nhiều đơn vị cung cấp van tim nhân tạo để tìm loại van nhỏ nhất có thể. Rất may, sau gần 30 phút liên hệ, đơn vị cung cấp đã tìm được và thay rất vừa vặn.

Ca mổ kéo dài suốt 9 tiếng và đã thành công. Sau hồi sức 1 ngày, bệnh nhi đã được rút ống nội khí quản, sức khoẻ tiến triển tốt. Đến nay, sau phẫu thuật hơn 3 tuần, bệnh nhi đã khoẻ mạnh, van được thay hoạt động tốt.

Theo TS Trường, nếu van tim hoạt động ổn định, có thể duy trì đến khi trẻ trưởng thành. Khi cân nặng trẻ lên tới 60kg sẽ phải mổ để thay van mới, lúc này việc thay thế đơn giản hơn rất nhiều.

Nói rõ hơn về trường hợp cháu V., TS Trường cho biết, bệnh nhi vốn có bệnh lý tim bẩm sinh, sau đó bị vi khuẩn xâm nhập qua đường máu rồi khu trú ở van động mạch chủ, sau đó ăn mòn dần bộ phận này.

Bình thường, máu trong động mạch chủ chảy 1 chiều, ngăn không cho trào ngược về tim. Khi van động mạch chủ tim bị hỏng, máu bị trào ngược, gây áp lực lớn lên buồng tim, gây suy tim, phù phổi.

Bác sĩ Trường cũng lưu ý, khi thấy trẻ sốt kéo dài từ 5 ngày trở lên, nhất là với trẻ có bệnh lý tim bẩm sinh cần đưa trẻ tới bệnh viện để theo dõi, phát hiện các bệnh lý gây tổn thương, nhất là nhiễm trùng máu. Đặc biệt, trong giai đoạn trẻ thay răng hay bị mọc mụn... cha mẹ không nên tự ý mua thuốc cho con uống, cần phải có đơn thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN