Thứ hai, 29/04/2024 | 03:49
RSS

Giải đáp ngay: Người bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Thứ sáu, 26/01/2024, 17:22 (GMT+7)

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến bệnh đau dạ dày. Dưới đây là một số tips trong ăn uống giúp bạn giải đáp thắc mắc đau dạ dày nên ăn gì hay nên kiêng món gì.

Tìm hiểu xem người bị đau dạ dày nên ăn gì

MỤC LỤC:
Người bị đau dạ dày nên ăn gì?
Những loại thực phẩm người đau dạ dày nên kiêng
Một số lưu ý về thói quen ăn uống cho người bị đau dạ dày

Người bị đau dạ dày nên ăn gì?

Các thức ăn mềm và có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày

Nêu bạn còn băn khoăn không biết đau dạ dày ăn gì tốt thì có thể tham khảo trứng chín, bánh ngọt, mật ong, sữa và các sản phẩm từ sữa. Chúng có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày, “bao bọc che chở” cho niêm mạc dạ dày.

Các thực phẩm giàu tinh bột

Cháo, cơm trắng, cơm nếp, bánh mỳ, khoai lang, khoai tây luộc nhừ… Những thực phẩm này rất tốt trong việc giảm tiết axit trong dạ dày, làm giảm cơn đau.

Thực phẩm giàu chất xơ

Rau xanh như cải bó xôi, xà lách, mồng tơi hay các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan, hay những loại củ như khoai, yến mạch, các loại trái cây như đu đủ, táo, thanh long… giúp giảm axit dạ dày và làm giảm triệu chứng đau bụng, ngăn chặn sự hình thành các vết loét dạ dày mới. Bổ sung những loại thực phẩm này có thể hỗ trợ điều trị đau dạ dày rất hiệu quả.

Ngoài ra, các loại hoa quả màu đỏ, rau củ có màu xanh đậm… cũng rất giàu vitamin A, B, D, magiê, sắt, kẽm. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng này là rất cần thiết đối với người bệnh đau dạ dày mạn tính, nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin do hấp thụ và tiêu hóa kém.

Rau xanh là thực phẩm tốt cho người đau dạ dày

Các thực phẩm giàu đạm, canxi

Các loại thực phẩm như thịt, cá nạc, tôm… giúp vết loét lành nhanh chóng.

Những loại thực phẩm người đau dạ dày nên kiêng

Ngoài việc lưu ý đau dạ dày ăn gì tốt, người bệnh cũng cần chú ý một số thực phẩm sau để bệnh không nặng lên.

Đồ cay nóng

Đồ cay nóng là gia vị gần như cấm kị với các cơn đau dạ dày bởi chúng sẽ làm tăng hàm lượng axit khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Đồ cay nóng còn có tính kích thích niêm mạc dạ dày, điều này sẽ gây ra viêm dạ dày nặng và các tổn thương ngày càng ăn sâu hơn.

Đồ cay nóng kích thích niêm mạc dạ dày khiến triệu chứng đau dạ dày trở nặng

Đồ ăn nhiều chất béo

Chất béo là thành phần gây kích thích đường ruột mà người bị đau dạ dày cần phải tránh. Hơn nữa, những thực phẩm giàu chất béo còn cản trở quá trình hấp thu các chất gây nên tình trạng táo bón.

Các loại đậu

Các loại đậu cũng là thực phẩm không tốt với người bị đau dạ dày bởi có thể dẫn đến chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. 

Đồ chua

Đồ chua hay thực phẩm lên men như cà, dưa muối, các loại trái cây có tính axit cao chẳng hạn chanh, cam, quýt... sẽ khiến axit dạ dày tăng cao và bệnh ngày càng tồi tệ hơn.

Chocolate

Chocolate cũng có thể góp phần gây ra chứng ợ nóng và làm trầm trọng thêm các vết loét, vì vậy nên cắt giảm chocolate trong chế độ ăn uống.

Chocolate làm trầm trọng thêm vết loét

Thực phẩm chứa lượng axit cao

Mặc dù dạ dày tự tiết axit để hỗ trợ tiêu hóa, nhưng thực phẩm có tính axit cao có thể gây kích ứng hoặc hủy hoại niêm mạc dạ dày. Cà chua là một loại thực phẩm có hàm lượng axit cao, có thể gây chứng ợ nóng và kích thích vết loét.

Vì vậy, nên tránh ăn cà chua nếu bạn bị đau dạ dày. Các thức uống như cà phê, trà đặc, nước ngọt có gas, soda cũng nên hạn chế do tính axit cao.

Một số lưu ý về thói quen ăn uống cho người bị đau dạ dày

Ăn uống đúng giờ

Người bệnh đau dạ dày tuyệt đối không được bỏ bữa, bởi nếu để bụng quá đói sẽ làm gia tăng cơn đau do dạ dày phải co bóp mạnh. Đồng thời cũng tránh ăn quá no khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích và tiết ra nhiều axit gây viêm loét.

Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Ngoài 3 bữa chính, việc bổ sung bữa phụ giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn nhằm trung hòa axit. Tốt nhất là ăn bữa nhỏ sau bữa chính từ 2 -3 tiếng. Lưu ý, không ăn thêm vào ban đêm.

Tránh các thực phẩm chiên rán

Thức ăn cần được nấu chín, ninh nhừ, nên chế biến luộc, hấp, tránh ăn nhiều các thực phẩm chiên, rán hay xào vì nhiều dầu mỡ làm khó tiêu hóa hơn. Không nên ăn đồ sống, đồ lạnh và sử dụng các chất kích thích để tránh nguy hại cho niêm mạc dạ dày.

Thực phẩm chiên rán là thực phẩm mà người đau dạ dày nên tránh

Ăn chậm, nhai kỹ

Việc này giúp gia tăng sự bài tiết của nước bọt, làm giảm thời gian lưu trữ thức ăn và bớt gánh nặng cho dạ dày, từ đó giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Trên đây là phần giải đáp đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, thực phẩm ăn uống mỗi ngày chỉ là biện pháp hỗ trợ, không thay thế được thuốc điều trị bệnh. Để điều trị, người bệnh nên tham khảo sử dụng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

Đông y có bài thuốc trị bệnh dạ dày hiệu quả, với tác dụng hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống. Bài thuốc được dùng trị Viêm loét dạ dày hành tá tràng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày, điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.

Hiện nay, bài thuốc đã được chuyển giao sản xuất tại Nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, tạo nên Thuốc Dạ Dày Đông y dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc Dạ Dày Đông y dạng viên nén (ví dụ: Dạ Dày Nhất Nhất) hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc. Người bệnh dạ dày có thể tham khảo sử dụng.

Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO, thuốc DẠ DÀY NHẤT NHẤT

Tác dụng:
Hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống.
Chỉ định:
- Điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.
- Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon

 

DS Nguyễn Thập
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại