Thành phần trong một quả dứa chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe bao gồm: Canxi, mangan, kali, Vitamin B, Vitamin C, hàm lượng chất xơ, các chất chống oxy hóa…
Ăn dứa rất tốt cho tình trạng táo bón vì nó có chứa nước và chất xơ cao, ngoài ra nó có chức năng giải nhiệt, đào thải lượng calo dư thừa mang lại lợi ích tích cực đối với những người đang giảm cân.
Nhưng đau dạ dày lại ăn dứa là không nên vì dứa có chứa hàm lượng axit cao và một số loại enzim làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, không tốt cho dạ dày.
Ngoài dứa ra có rất nhiều loại quả khác mà người bị đau dạ dày có thể bổ sung mà không lo gây hại cho dạ dày, cụ thể như:
Loại quả được sử dụng phổ biến trong việc hỗ trợ điều trị đau dạ dày vì chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể như: Protein, magie, kali, các loại vitamin… ngoài hàm lượng này ra thì chuối còn là loại quả mềm, dễ tiêu hóa tốt cho niêm mạc dạ dày.
Lưu ý: Không nên ăn chuối khi bụng đang đói vì có thể làm tác dụng ngược lại không có lợi cho sức khỏe dạ dày.
Trong táo có chứa một lượng lớn hàm lượng chất xơ, đem đến tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tình trạng tiêu hóa thức ăn được thúc đẩy tốt hơn, điều này giúp làm giảm áp lực cho dạ dày, cải thiện cơn đau và tình trạng khó tiêu.
Táo cứng hơn các loại quả khác mà người đau dạ dày nên ăn, nên khi ăn quả này nên ăn từ từ, nhai kỹ để khi xuống đến dạ dày sẽ giúp quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng các chế phẩm khác được làm từ táo tươi.
Người có dấu hiệu bị đau dạ dày có thể bổ sung bơ thường xuyên vì nó chứa nhiều Vitamin và khoáng chất giúp lớp niêm mạc dạ dày dịu dần, bảo vệ lớp niêm mạc ngăn cản tác nhân gây tổn thương.
Ngoài ra, trong bơ có chứa nhiều hoạt chất chống viêm, chống oxy hóa giúp làm lành nhanh các vết thương ở niêm mạc dạ dày. Giúp tiêu hóa tốt đối với cả người mắc bệnh đại tràng do bơ mềm, dễ dàng hấp thụ nên từ đó hỗ trợ giảm đáng kể cơn đau dạ dày, đại tràng mỗi khi xuất hiện.
Đối với việt quất, loại quả này có chứa nhiều vitamin, hàm lượng chất xơ và các khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Không chỉ vậy nó còn chứa hàm lượng Proanthocyanidins Flavonoid kháng khuẩn tốt, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Hp tồn tại trong dạ dày, chống lại sự tiến triển của các ổ loét trong dạ dày.
Đau dạ dày nên hạn chế ăn vì trong dứa có chứa hàm lượng axit không tốt cho dạ dày, tuy nhiên nếu như người bệnh thích ăn loại quả này thì có thể sử dụng nó nhưng cần lưu ý một vài điều sau:
Đau dạ dày ăn được dứa với hàm lượng vừa phải nếu người bệnh thực sự thích loại quả này, không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây hại cho dạ dày. Bổ sung thay thế được những loại quả khác để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra nên thay đổi chế độ ăn và lối sống sinh hoạt hằng ngày.