Xôi là một trong những món ăn được chế biến từ gạo nếp. Trong đông ycho rằng, gạo nếplà nguyên liệu có tính ôn, vị ngọt, khí trung ích và mang đến hiệu quả đào thải độc tố không thể ngờ.
Do tính chất của gạo nếp rất phù hợp trong việcchế biến các bài thuốc có lợi cho phụ nữ, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh bị tắc sữa, hỗ trợ tình trạng tiểu đêm, cải thiện tình trạng buồn nôn trong thời kỳ thai nghén, tăng khả năng tuần hoàn máu lưu thông lên não…
Gạo nếp không chỉchứa nhiều tinh bột mànócòn chứa cả thành phần protein sẽ làm giảm các triệu chứng liên quan đến tình trạng đau dạ dày hiệu quả.
Với y học hiện đại, cũng đưa gạo nếp đi nghiên cứu và đưa ra các thành phần như calo, tinh bột, protein, chất béo, sắt, canxi… Đều là những chất có thể chứng minh được lợi ích của nó đối với sức khỏe người bệnh, đặc biệt là những cơn đau dạ dày cấp tính.
Gạo nếp có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu cháo, dùng gạo nếp kết hợp với gừng, gạo với mật ong… Nhưng đối với người đau dạ dày nên tránh gạo nếp được chế biến thành xôi, vì có thể đem đến một vài tác động không có lợi cho hệ tiêu hóa. Do đó, đối với người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi hoặc bỏ hẳn, với một số nguyên nhân sau:
Với những nguyên nhân này, hẳn bạn cũng đã biết rằng bản thân mình nếu đang trong tình trạng đau dạ dày thì nên làm gì. Tốt nhất không nên ăn xôi trong thời gian điều trị đau dạ dày để mang đến hiệu quả tốt nhất.
Gạo nếp chỉ khi chế biến thành xôi mới dễ gây ảnh hưởng tới dạ dày của người bệnh, còn dùng gạo nếp để nấu thành những món ăn khác thì không có ảnh hưởng xấu tới dạ dày.
Gừng trong Đông y rất có lợi đối với người đau dạ dày vì nó có tính ấm, vị cay, có thể làm ấm bụng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.
Còn đối với Tây y, gừng có chứa các thành phần giúp kháng viêm, ngăn chặn vi khuẩn, ức chế các vi khuẩn gây hại trong cơ thể. Nên việc đưa gừng để hỗ trợ điều trị sẽ giúp người bệnh giảm được các cơn đau, khó chịu, ngăn chặn Viêm loét dạ dày
Chuẩn bị: Gạo nếp 20g, gừng tươi 2g, nước lọc khoảng 200ml.
Chế biến:
Táo tàu trong các bài thuốc Đông y là không thể thiếu, do tính chất trong táo có chứa vị ngọt, ôn tính, bổ huyết an thần, bổ ích tỳ vị… Giúp trung hòa các vị thuốc với nhau làm nhẹ đi các độc tính và tính kích thích từ một số loại thuốc khác.
Còn đối với Tây y, táo tàu có thành phần giúp cải thiện giấc ngủ, chống các chất gây oxy hóa, ngăn táo bón, giúp tâm lý thoải mái, thư giãn… trong đó có tác động tốt đến dạ dày.
Khi cả gạo nếp và táo tàu đều mang đến lợi ích tích cực cho người bị đau dạ dày, nên việc kết hợp gạo nếp với táo tàu sẽ tạo ra được món ăn vừa hỗ trợ cải thiện đau dạ dày vừa giúp bồi bổ cơ thể.
Chuẩn bị: Gạo nếp, táo tàu với hàm lượng bằng nhau.
Chế biến:
Đối với người đau dạ dày cháo nấu với bí đỏ cũng là một cách cải thiện bệnh tốt.
Chuẩn bị: Gạo nếp, bí đỏ, tôm.
Chế biến:
Đối với câu hỏi “người đau dạ dày có ăn được xôi không” đã được trả lời ở trên thì người bị đau dạ dày nên lưu ý một vài quy tắc ăn uống để tránh bệnh trở nặng mà người bệnh cần ghi nhớ.
Không phải ai cũng nắmđược những lưu ý trênvà thực hiện tốt. Tuy nhiên, nên ghi nhớ rằng đau dạ dày ăn xôi không nên ăn quá nhiều, thậm chí có thể dừng ăn xôi lại cho đến khi tình trạng đau dạ dày được cải thiện.