Khi bị đau dạ dày, việc xây dựng một chế độ ăn phù hợp có thể tác động tích cực đến hệ tiêu hóa, giúp bảo vệ thành niêm mạc dạ dày khỏi các tổn thương và ngăn ngừa tình trạng tiến triển.
Theo các chuyên gia việc uống sữa hoặc cung cấp các sản phẩm từ sữa chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Trong đó, sữa chua là sản phẩm sữa được lên men giúp kích thích tiêu hóa, giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra còn có thể xuất hiện một số vi khuẩn có lợi giúp phân hủy protein thành axit amin khiến dễ hấp thu.
Nhiều người còn đang phân vân không rõ sữa và sữa chua có làm ảnh hưởng tới dạ dày hay không vì có nhiều thông tin cho rằng sữa làm tăng tiết axit dạ dày gây tác động mạnh tới dạ dày.
Tuy nhiên, nhờ những thành phần dưới đây, người bệnh có thể thấy được sữa mang tới lợi ích nổi bật trong việc làm dịu được cơn đau dạ dày.
Việc uống sữa cũng cần đủ và đúng không nên uống quá nhiều vì có thể sẽ dẫn tới axit trong dạ dày bị kích thích.
Loại sữa này không còn xa lạ với người Việt Nam sữa có nhiều chất dinh dưỡng và chất béo. Không chỉ có lợi ích hỗ trợ tăng cân tốt mà còn có công dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Hàm lượng Protein có trong sữa ông thọ giúp hạn chế sự tiếp xúc của axit trong thành dạ dày. Việc uống một cốc sữa ấm sẽ giúp dạ dày được làm ấm, cải thiện cơn đau.
Một cốc sữa ông thọ mang đến rất nhiều chất, do đó mỗi lần sử dụng nên uống với một lượng vừa phải. Người bệnh muốn dùng sữa ông thọ để cải thiện các triệu chứng đau dạ dày cần thực hiện theo hướng dẫn sau:
Đối với người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng sữa ensure, các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh rằng người có dấu hiệu đau dạ dày sử dụng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và rất tốt cho dạ dày bơi thành phần trong sữa gồm Vitamin, khoáng chất, protein...
Người bệnh dạ dày nên lựa chọn sữa dạng bột, pha vừa phải không nên quá đặc cũng không nên quá loãng vì có thể sẽ gây ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng vốn có, dẫn tới cốc sữa quá nhiều chất hoặc cũng có thể không đủ chất để hấp thu.
Không nên uống sữa khi bụng bị đói vì có thể sẽ hình thành viêm loét và cơn đau dạ dày xuất hiện. Do đo, lưu ý cách sử dụng sau đối với người đau dạ dày.
Hoàn toàn có thể uống sữa đối với người bệnh bị đau dạ dày, đặc biệt nguồn sữa tươi rất có lợi do chứa nhiều hàm lượng vitamin, calo, protein... nhưng chứa lượng chất béo vừa phải. Nó cung cấp một lượng vừa đủ cho cơ thể, có tác dụng bổ trợ đường ruột.
Bên cạnh đó, thành phần có trong sữa tươi còn có hàm lượng acid lactic giúp tấn công vi khuẩn Hp gây bệnh, người bệnh thực hiện theo hướng dẫn sau:
Lựa chọn sữa tươi Vinamilk, TH True milk hoặc sữa Milo với mức giá hợp lý, giàu dinh dưỡng, có thể sử dụng hằng ngày để không những đảm bảo được sức khỏe cơ thể mà còn có thể tăng cường sức khỏe dạ dày.
Ngoại trừ 3 loại sữa trên thì sữa hạt cũng là sự lựa chọn đúng đắn dành cho người bị đau dạ dày. Sữa hạt hay còn gọi là những loại nước uống được chế biến từ các loại hạt. Với thành phần tự nhiên phối hợp cùng sữa tươi qua chế biến sẽ mang đến một hương vị đặc trưng giàu dưỡng chất.
Người bị đau dạ dày sử dụng sữa hạt mang lại lợi ích nhiều hơn so với người cao tuổi sử dụng để tăng cường sức khỏe.
Hạt óc chó, hạnh nhân, hạt sen... đều là những thành phần tự nhiên, lành tính, an toàn, giàu dưỡng chất.
Như đã nói ở trên, sữa chua được lên men tự nhiên rất có lợi cho tiêu hóa và dạ dày. Sữa chua được coi là một loại men vi sinh giúp cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu vì loại bỏ được các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
Các loại sữa chua và sữa chua uống được sử dụng phổ biến mà người bệnh dạ dày có thể dùng như Yakult, Th True milk, probi, vinamilk...
Ngoài khả năng mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa thì sữa chua còn có thể ngăn ngừa các bệnh khác như tim mạch, chống oxy hóa. Việc người bệnh cần tiêu thụ lượng sữa chua ở mức độ vừa phải không nên ăn quá nhiều.
Sau khi phổ biến những nội dung trên, chắc hẳn người bệnh không còn nghĩ rằng sữa chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe cho cơ thể mà còn có thể bảo vệ được niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh muốn sử dụng cần lưu ý những điều sau vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của những cơ quan khác.
Lưu ý: Trong trường hợp cơ thể khó có thể dung nạp được hàm lượng lactose thì không nên tiếp tục uống sữa tươi vì có thể nó sẽ trở thành một vấn đề lớn như khiến các triệu chứng trở nên tệ hơn, đầy hơi, tiêu chảy và có thể gây ra co thắt dạ dày.
Ngoài ra, theo chỉ số được người Mỹ thống kê có khoảng 36% số người gặp phải tình trạng này xảy ra triệu chứng sau khi uống sữa từ 30 phút đến 2 tiếng.
Làm dịu cơn đau dạ dày bằng việc uống sữa như con dao hai lưỡi vì nó vừa có lợi vừa có hại nếu không biết cách sử dụng. Việc sử dụng sữa không đơn giản, do đó trước khi dùng bất kỳ loại sữa nào để làm dịu dạ dày nên hỏi ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.