Dưa hấu là loại quả chứa nhiều Vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh. Các dưỡng chất này có tác dụng ngăn ngừa ung thư và chống một số bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Tuy dưa hấu có lợi cho 2 vấn đề trên nhưng lại mang lại một số mặt tiêu cực đối với hệ tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều dưa hấu có thể khiến bụng khó chịu, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy do hàm lượng FODMAP cao (hàm lượng có ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa).
Các chuyên gia dinh dưỡng, thường xuyên đưa ra một chế độ ăn có hàm lượng Fodmap thấp cho những đối tượng mắc hội chứng ruột kích thích hoặc một số các triệu chứng trên. Khi hàm lượng Fodmap cao có thể gây ra triệu chứng ruột kích thích hoặc nghiêm trọng là xảy ra trào ngược dạ dày.
Lượng fructose là một loại đường đơn có chứa trong hàm lượng Fodmap do đó càng dễ gây ra tình trạng khó chịu, đầy hơi khi cơ thể tiêu thụ một lượng lớn.
Vậy nên, đối với người nhạy cảm với fructose sau khi ăn quá nhiều dưa hấu có thể sẽ xảy ra đau bụng, do đó người bị đau dạ dày hay gặp phải các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa thì cần giảm khẩu phần ăn lại.
Tuy người đau dạ dày không ăn được dưa hấu nhưng với một số loại trái cây khác thì vẫn có thể dung nạp được để hỗ trợ các triệu chứng liên quan đến bệnh dạ dày.
Chuỗi là loại quả tốt cho tất cả mọi người, ngoài người nhảy cảm với thành phần kali trong chuối. Còn hầu như các dinh dưỡng trong chuối có thể khiến hệ tiêu hóa diễn ra thuận lợi và không ảnh hưởng tiêu cực tới dạ dày.
Pectin, kali, magie, vitamin B6, chất xơ là những thành phần trong chuối mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trong chuối có chứa một lượng protein nên đối với những ai đang muốn giảm cân có thể dùng chuối thay cho bữa sáng thay vì các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột.
Người đau dạ dày sử dụng chuối cho bữa sáng cũng cần lưu ý không nên ăn chuối tiêu xanh vì có thể khó tiêu, đầy bụng nếu đang đói.
Là loại quả tốt đối với người bệnh dạ dày và đã được các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định giúp cải thiện hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm tình trạng khó tiêu, ngăn ngừa táo bón.
Ngoài ra, đu đủ có chứa 2 thành phần enzyme papain và chymopapain có thể làm dịu đi các cơn đau, dùng đủ đủ để tráng miệng sau mỗi bữa ăn mang lại nhiều lợi ích cho dạ dày.
Người bị đau dạ dày nên lưu ý chỉ ăn đu đủ chín vì nếu ăn đu đủ xanh nhựa trong quả sẽ khiến dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn khiến dạ dày bị bào mòn.
Ngoài chuối ra, thì bơ cũng là một loại trái cây chứa nhiều hàm lượng kali và chất xơ. Do đó nên đối với người đau dạ dày nên lựa chọn các loại quả này. Theo các chuyên gia thì ăn bơ ngoài việc xoa dịu dạ dày thì nó còn có khả năng tác động hiệu quả đến quá trình nhu động ruột.
Đối với đau dạ dày có thể ăn được dưa hấu nhưng cần có sự tiết chế nhất định, vì ăn dưa hấu không hoàn toàn gây nguy hiểm nó chỉ tác động làm các triệu chứng trở nên khó chịu hơn.
Vậy trước khi ăn dưa hấu cần lưu ý tới những điều sau để tránh ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Dưa hấu không phải loại trái cây quá tốt hay quá xấu đối với cơn đau dạ dày, nhưng ăn dưa hấu để không ảnh hưởng quá nhiều tới dạ dày thì người bệnh nên dung nạp với hàm lượng vừa phải và chú ý tới các lưu ý trên.