Kem là món ăn giúp đánh tan cơn nóng nực mùa hè và được ưa chuộng và được làm chủ yếu từ sữa, nhưng có thể gây ra một số phản ứng làm ảnh hưởng tới sức khỏe dạ dày. Không phải ai cũng gặp các trường hợp giống nhau, nếu bạn xuất hiện cơn đau nặng thì nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị phù hợp.
Đối với trường hợp xuất hiện cơn đau dạ dày sau khi ăn em, thường do một số nguyên nhân dưới đây.
Sau khi cơ thể dung nạp một lượng sữa lớn hay nhỏ, nếu có xuất hiện tình trạng khó chịu hoặc đau phần bụng, thì có thể được cho rằng người đó không dụng nạp được hàm lượng đường sữa vào cơ thể nên gây ra các triệu chứng khó chịu.
(Tình trạng này ở Mỹ xuất hiện khá cao, được ước tính có khoảng 30 triệu người mắc hội chứng không dung nạp lactose).
Mỗi một loại thực phẩm được chế biến từ sữa đều chứa một lượng đường khác nhau. Khi cơ thể không sản xuất đủ hàm lượng enzyme lactase, thì cơ thể lúc này sẽ khó có thể phá vỡ các phân tử đường sữa trong cơ thể. Điều này, khiến xảy ra các triệu chứng liên quan tới dạ dày.
Các triệu chứng điển hình thể hiện cơ thể bạn không dung nạp lượng lactose bao gồm: Tình trạng đầy hơi, khó tiêu, căng chướng bụng, tiêu chảy… sau khi ăn các thực phẩm được chế biến từ sữa.
Một chuyên gia dinh dưỡng đã cho rằng: “Khi cơ thể bạn già đi, thì cơ thể khó có thể dung nạp được hàm lượng đường sữa, do đó khi bổ sung dưỡng chất này vào sẽ dễ gây ra tình trạng đau bụng, khó chịu.
Đối với những trẻ sinh non, cơ thể thường không dung nạp được nồng độ này cho đến khi tiêu hóa của chúng được phát triển toàn diện hơn mới có thể làm thay đổi vấn đề này. Sau quá trình phẫu thuật hoặc gặp các vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa cũng sẽ khiến lượng được sữa khó tiêu.
Tuy nhiên, mỗi người nếu gặp phải hối chứng này thì các triệu chứng sẽ khác nhau do cơ địa mỗi người khác nhau, nên có người bị nhẹ có người bị nặn. Vậy nên, mỗi người bệnh nên cân nhắc bổ sung một lượng vừa phải vào cơ thể."
Dị ứng sữa không giống với không dung nạp lactose, và vấn đề khiến nhiều người hiểu nhầm, tuy nhiên tình trạng dị ứng sữa có thể gây nghiêm trọng hơn.
Theo khảo sát của đại học Dị ứng, suyễn và miễn dịch Hoa Kỳ, trẻ em dưới 3 tuổi chiếm khoảng 2 - 3% tổng số trẻ em trên thế giới sẽ bị dị ứng sữa và tình trạng này sẽ hết sau khi trẻ được 16 tuổi.
Dị ứng sữa từ kem hoặc các thực phẩm được chế biến từ nó, thì ngoài xuất hiện tình trạng đau bụng ảnh hưởng tới dạ dày, thì nó còn có thể xuất hiện các dấu hiệu khác như phát ban, nôn, buồn nôn, khó thở.
Hầu hết, các tình trạng xuất hiện dị ứng sữa thường phát hiện sau 2 - 3 giờ ăn các chế phẩm từ sữa, dù cơ thể dung nạp ít hay nhiều. Nếu nghi ngờ bị dị ứng nên tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.
Ăn kem đem đến một cảm giác giải khát, sảng khoái, thỏa mãn sự yêu thích nhưng khi nó gây ra hậu quả thì mới tá hỏa. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện theo một số lời khuyên sau để giảm tình trạng khó chịu dạ dày sau khi ăn kem.
Để có thể ăn kem hạn chế xuất hiện cơn đau dạ dày, người bệnh có thể áp dụng những điều sau:
Bài viết bên trên đã tổng hợp các vấn đề liên quan đến tình trạng bị “đau dạ dày ăn kem được không”, từ đó, bạn có thể hiểu hơn về việc vì sao sau khi ăn kem lại bị đau bụng và nếu muốn ăn thì cần áp dụng 4 điều trên.