Các sản phẩm chế biến từ đậu nành, được sử dụng như một món ăn thông thường hằng ngày, tuy nhiên, trong một số trường hợp thì ăn đậu nành có thể dẫn đến những biểu hiện khó chịu.
Sau khi ăn đậu phụ hoặc đậu nành, rất có thể xảy ra dị ứng dẫn tới cơn đau bụng, đặc biệt những người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn đậu phụ hoặc các món ăn được chế biến từ đậu nành.
Đậu phụ là món ăn thanh đạm và được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, đậu phụ mang lại 95% khả năng tiêu hóa và hấp thụ nhanh vào cơ thể. Tuy đậu mang lại lợi ích nhiều cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng nó, một vài đối tượng dưới đây nên hạn chế ăn đậu phụ vì có thể gây hại cho cơ thể:
Tổ chức Hen suyễn và dị ứng Hoa Kỳ tuyên bố rằng trong đậu nành chứa ít nhất 15 loại protein khác nhau và có thể dễ dàng gây ra các phản ứng dị ứng, khi xuất hiện các biểu hiện dị ứng nên ngừng ăn đậu phụ hoặc các chế phẩm từ đậu nành cho đến khi được bác sĩ thăm khám và tư vấn.
Trong trường hợp, người bệnh đau dạ dày lỡ ăn phải đậu phụ, đậu nành thì cách cải thiện tình trạng này nhanh nhất là uống thật nhiều nước, để từ đó cơ thể tự đào thải protein đậu nành ra bên ngoài.
Ngoài ra, Tổ chức Hoa Kỳ đưa ra rằng cách tốt nhất để điều trị dị ứng đậu phụ là tránh cho cơ thể hấp thu các sản phẩm được làm từ đậu nành. Nếu xảy ra các triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi, phát ban có thể sử dụng thuốc điều trị kháng histamin. Tuy nhiên, khi dùng bất kỳ loại thuốc nào nên cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.
Cảnh báo: Nguy hiểm hơn, sau khi ăn đậu phụ có thể xảy ra tình trạng sốc phản vệ, dẫn tới toàn bộ cơ thể bị phản ứng dị ứng do lượng histamin cao khiến cơ thể rơi vào trạng thái sốc và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Các dị ứng nghiêm trọng gồm khó thở, sưng mặt, chóng mặt, nổi mề đay.
Đau dạ dày ăn đậu phụ không tốt cho cơ thể, do đó nếu có thể thì nên tránh tuyệt đối không bổ sung trong giai đoạn mắc bệnh. Nếu lỡ ăn với mức độ vừa phải thì không có gì đáng lo ngại, thực hiện theo phương pháp ở trên để có thể đào thải ra ngoài.