Đu đủ là một loại trái cây dân dã, được người Việt sử dụng rộng rãi và ưa chuộng. Vị ngọt, tính mát, mỗi một giai đoạn đu đủ sẽ mang đến màu sắc hương vị thơm ngon khác nhau, khiến người dùng khó thể nào quên.
Nghiên cứu tây y hay, thành phần dinh dưỡng trung bình trong một quả đu đủ chứa khoảng 120 calo, 2g protein và 30g carbohydrate (trong đó đã bao gồm 18g đường và 5g chất xơ).
Trong đu đủ cũng chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cực tốt như vitamin A, D, E, C, B, K, đồng, acid pantothenic, folate…
Bên cạnh đó, đu đủ cũng là loại quả có tác dụng chống oxy hóa cực tốt khi sở hữu hàm lượng alpha và beta-carotene, canxi, kali và lycopene, lutein và zeaxanthin ở mức cao.
Tuy nhiên, đu đủ không chỉ được biết đến là một loại quả thơm ngon, thông dụng, nhiều dưỡng chất mà loại trái cây này còn mang trong mình nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe
Không chỉ dừng lại ở công dụng tăng cường chức năng gan, thận, đu đủ còn là cứu tinh cho người mắc bệnh lý về dạ dày. Nghiên cứu khoa học khẳng định rằng:
- Hoạt chất folate, xenlulozơ, chất xơ trong đu đủ có tác dụng giảm tối thiểu tình trạng táo bón. Kích thích hệ tiêu hoá nhằm cải thiện triệu chứng trào ngược, viêm loét.
- Hệ thống vitamin có trong đu đủ như VTM A, C, E… không chỉ dừng lại ở việc tăng cường đề kháng mà còn giúp giảm đau, kháng viêm cực tốt. Nhờ cơ chế này, thành niêm mạc được làm lành nhanh hơn, phục hồi tổn thương ở các vết loét, hạn chế lan rộng ảnh hưởng các khu vực khác.
- Các chất chống oxy hoá góp phần giảm đau, phục hồi vết loét và ngăn chặn sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.
- Papain, enzyme chymopapain trong đu đủ giúp phân huỷ các protein gây hại, tiêu diệt nguyên nhân gây ra các vết loét, giúp thành dạ dày chắc khỏe hơn.
- Hoạt chất Lycopene đóng vai trò như một chất ức chế sự hình thành và làm chậm quá trình phát triển của tế bào gây hại.
Mặc dù đu đủ chứa nhiều yếu tố có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên bạn nên nhớ bất cứ thực phẩm gì đều có hai mặt. Nếu biết cách sử dụng, có sẽ có lợi, nhưng nếu sử dụng sai cách nó sẽ quay trở lại tấn công người bệnh.
Theo nghiên cứu cho thấy, đu đủ xanh chứa nhiều nhựa và papain gây hại cho dạ dày, lớp niêm mạc bị bào mòn khiến tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng.
Vì vậy, khi thực hiện phương pháp chữa đau dạ dày bằng quả đu đủ người bệnh nên sử dụng đu đủ chín. Chín là thời điểm hàm lượng dinh dưỡng trong đu đủ đạt mức cao nhất, lúc này sử dụng chúng để chữa đau dạ dày sẽ giúp bệnh được cải thiện đáng kể.
Hoa đu đủ là bộ phần chứa các chất chống oxy hóa dồi dào, giúp bảo vệ cơ thể và ngăn chặn các gốc tự do gây hại, từ đó hạn chế lão hoá có thể xảy ra.
Bên cạnh đó, sử dụng hoa đu đủ hàng ngày còn giúp cải thiện hệ tiêu hoá, đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất và ngừa đau dạ dày hiệu quả.
Cách thực hiện:
Đu đủ có tính mát, vị ngọt thanh dễ sử dụng nên hay được mọi người bổ trực tiếp để thưởng thức. Tuy nhiên, bạn cũng có thể biến đu đủ thành những món sinh tố thơm ngon, tránh ngán mà lại chữa đau dạ dày hiệu quả cho cả nhà bằng cách đơn giản sau:
Cách làm:
Với hỗn hợp này bạn nên sử dụng mỗi ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.
Với lá đu đủ, người bệnh có thể lựa chọn một trong hai cách sau:
4.1 Nấu nước lá đu đủ
Cách làm:
4.2 Dùng nước ép lá đu đủ
Cách làm:
Sử dụng kiên trì, đều đặn mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Cách làm:
Lưu ý:
Giống như nhiều loại thực phẩm khác, đu đủ cũng có tính hai mặt. Vì vậy người bệnh cần lưu ý một số điểm để vừa đạt hiệu quả lại đảm bảo an toàn:
Chữa đau dạ dày bằng quả đu đủ tuy là một bài thuốc tốt, tiết kiệm chi phí cho người bệnh nhưng cũng đừng vì vậy mà lạm dụng hay thần thành hóa. Bởi bản chất đu đủ là một dược liệu thuần thiên nhiên, lại đứng một mình nên tác dụng mang lại khá nhẹ nhàng.
Với trường hợp bệnh nặng, tiến triển nhanh hoặc có dấu hiệu loét nghiêm trọng, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được tư vấn phương pháp phù hợp nhất.