I - Hạt đậu rồng có thể chữa đau dạ dày không?
Cơn đau dạ dày không còn quá xa lạ với cuộc sống hằng ngày, bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Vấn đề liên quan đến bệnh dạ dày chưa bao giờ có dấu hiệu giảm sút, do nhiều nguyên nhân gây ra và các triệu chứng xuất hiện làm công việc và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh bị trì trệ.
Đối với tình trạng đau dạ dày khó có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị dân gian có thể giảm được một vài triệu chứng. Đặc biệt, sử dụng hạt đậu rồng để điều trị bệnh dạ dày không lo xuất hiện tác dụng phụ.
Quả đậu rồng không chỉ là thực phẩm để chế biến thức ăn do chứa nhiều dinh dưỡng tốt, vitamin, hàm lượng canxi,... và các thành phần khác có tác dụng bảo vệ thành niêm mạc dạ dày, ngăn chặn tình trạng xuất huyết dạ dày, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Mỗi bộ phận của quả đậu rồng lại mang tới một công dụng và dinh dưỡng khác nhau, như:
- Phần quả: Chứa hàm lượng lớn các khoáng chất như magie, sắt, canxi, vitamin C,... Những thành phần có lợi cho sức khỏe
- Phần hạt: Hạt đậu rồng cũng chứa hàm lượng canxi, magie ngoài ra còn chứa phốt pho, lượng chất xơ và protein, glucid. Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia hàm lượng protein không tốt cho sức khỏe vì nó có thể là thành phần gây cản trở đến khả năng tiêu hóa của đường ruột.
Tuy nhiên, trong quả đậu với hàm lượng lớn khoáng chất và Vitamin sẽ đẩy lùi được các tình trạng trong hệ tiêu hóa. Đối tượng đang bị nhuận tràng, táo bón, trẻ bị suy nhược sử dụng loại quả này đều mang lại lợi ích tốt.
II - Những cách chữa bằng quả đậu rồng phổ biến nhất
1. Bí quyết chữa đau dạ dày bằng hạt đậu rồng và mật ong
Mật ong là một loại thuốc có nhiều tác dụng đối với y học cổ truyền, cho đến hiện nay cũng được các nhà chuyên môn đánh giá cao là thực phẩm tác động tốt đến đường ruột. Đặc biệt, kết hợp mật ong trong dạ dày lại có hiệu quả rất cao.
Hạt đậu rồng kết hợp với mật ong có thể giúp cải thiện được cơn đau ngay tại nhà.
Chuẩn bị và thực hiện:
- Lấy 100-120 gram hạt đậu rồng và chuẩn bị mật ong nguyên chất.
- Bật bếp rang toàn bộ hạt đậu rồng đã chuẩn bị đến khi vàng và xuất hiện mùi thơm.
- Sau khi hạt đậu rồng đã rang xong đem xay (giã) nhuyễn thành dạng bột và bảo quản ở hộp có nắp đậy kín.
- Sau mỗi lần sử dụng nên đậy kín lại và để ở một nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tránh nơi ẩm thấp.
- Sử dụng 2 thìa bột hạt đậu đã xay pha với nửa thìa mật ong và sử dụng.
Uống hằng ngày để bệnh mau chóng phục hồi và cảm nhận được tình trạng đau dạ dày được cải thiện.
2. Hết đau dạ dày bằng hạt đậu rồng xay nhuyễn
Với bài thuốc này, các nguyên liệu cần chuẩn bị chỉ cần hạt đậu rồng và một ít lượng muối ăn hằng ngày.
Chuẩn bị và thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu hạt đậu rồng đặt vào bếp rang cùng với ít muối ăn.
- Sau khi rang hạt đậu đến khi có màu vàng thì có thể dừng lại để cho nguội.
- Đến khi hạt được rang đã nguội mang đi xay nhuyễn và cũng bảo quản trong hộp kín để dùng dần.
- Bảo quản ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
- Pha 1 thìa bột hạt đậu rồng với nước ấm để dùng hằng ngày vào buổi sáng trước khi ăn (hoặc có thể nhai và nuốt trực tiếp).
Cần sử dụng đều đặn hằng ngày tránh ngắt quãng làm giảm hiệu quả điều trị.
3. Bí kíp chữa đau dạ dày bằng hạt đậu rồng rang
Chữa đau dạ dày vừa đơn giản, chi phí rẻ lại dễ thực hiện với hạt đậu rồng rang.
Chuẩn bị và thực hiện:
- Lấy khoảng 20 hạt đậu rồng vào chảo rang cho đến kho vàng và để nguội.
- Lấy vài hạt để sử dụng nhai trực tiếp sau đó uống cùng một ít nước cho dễ nuốt.
- Dùng cách bữa ăn 30 phút mỗi ngày 2 hoặc 3 lần tùy thuộc vào nhu cầu mỗi người.
4. Mẹo chữa đau dạ dày bằng quả đậu rồng và thịt nạc
Ngoài các bài thuốc điều trị cơn đau dạ dày bằng hạt đậu rồng thì quả đậu rồng cũng có tác dụng đẩy lùi các triệu chứng đau dạ dày hiệu quả. Với quả đậu rồng có nhiều cách chế biến khác nhau vừa giúp tăng kích thích khẩu vị vừa giúp cải thiện vấn đề sức khỏe.
Với món quả đậu rồng xào với thịt nạc bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đậu rồng non: 1 bó.
- Thịt nạc (bò, lợn): 150 - 200g.
- Gia vị: Các gia vị chính muối, mắm,đường, tỏi và có thể thêm các gia vị khác theo khẩu vị của mỗi người.
Thực hiện:
- Thái thịt nạc thành miếng mỏng, nhỏ và ướt gia vị phù hợp.
- Rửa đậu rồng thật sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cho ít dầu vào chảo và đập tỏi để phi thơm.
- Sau khi tỏi vàng cho phần thịt nạc thái mỏng vào chảo đảo đều tay cho thịt thơm mùi tỏi.
- Phần đậu nhanh chín nên cho vào cuối cùng sau khi thịt nạc đã săn lại và đảo đều nhanh tay.
- Thêm gia vị vừa miệng sau đó bày ra đĩa ăn cùng cơm.
5. Công thức làm quả đậu rồng trộn rau trị đau dạ dày
Chuẩn bị và thực hiện:
- Đậu rồng non.
- Rau xà lách, diếp cá hoặc có thể thêm rau theo khẩu vị mỗi người.
- Gia vị cần: Mắm muối, ớt, tỏi, chanh, đường,...
- Rửa sạch và ngâm nước muối với các loại rau để loại bỏ bùn đất sau đó vớt ra cho ráo nước.
- Trần qua đậu rồng với nước sôi và cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
- Làm một bát nước mắm chua ngọt.
- Sau khi sơ chế xong các loại rau đổ hỗn hợp vào bát to sạch.
- Thêm nước mắt vừa phải vào bát rau rồi trộn đều, ngoài ra có thể thêm các thức ăn kèm như thịt, tôm,...
Với các món ăn được chế biến từ quả đậu rồng không cần áp dụng liên tục nhiều ngày vì có thể dễ gây chán, do đó người bệnh có thể cân nhắc chế biến tùy vào sở thích của mình. Bên cạnh 2 món trên có thể chế biến quả đậu rồng thành nhiều món ăn khác nhau.
III - Những lưu ý khi sử dụng hạt đậu rồng trị đau dạ dày
Cần lưu ý đến những vấn đề sau trong quá trình sử dụng quả đậu rồng chữa dạ dày.
- Không có tác dụng điều trị hoàn toàn nhưng có thể cải thiện được phần nào các triệu chứng. Do đây là những phương pháp điều trị trong dân gian, hiện nay vẫn chưa được nền y học hiện đại công nhận.
- Đối với hạt đậu rồng như có nói phía trên nó ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của người bệnh, tuy nhiên nếu hạt được rang chín kỹ thì có thể loại bỏ được các protein không gây đầy bụng làm ảnh hưởng tới dạ dày.
- Đậu rồng vốn là loại thực phẩm lành tính và an toàn trong quá trình sử dụng nhưng không phải vì thế mà người bệnh chủ quan vì một chút lơ là có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Nếu gặp phải dấu hiệu bất thường nên ngừng sử dụng trong một thời gian cho đến khi cơ thể trở lại bình thường.
- Không dùng cho người bệnh bị dị ứng với đậu rồng.
- Đối với các phương pháp chữa không dùng thuốc thì đây là phương pháp mất thời gian nhất, có thể duy trì sử dụng trong vòng 2-3 tháng.
- Quả đậu rồng giúp trị đau dạ dày ở giai đoạn mới khởi phát bệnh, các triệu chứng xuất hiện còn nhẹ có thể dễ dàng phục hồi. Với tình trạng nặng hơn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ sau đó kết hợp với liệu pháp điều trị khác.
Do người Việt Nam có phong tục truyền miệng, nên có thể lưu lại và giới thiệu những bài thuốc từ xa xưa. Cách chữa đau dạ dày bằng quả đậu rồng cũng không ngoại lệ, tuy nhiên tác dụng của nó không được cải thiện nhanh chóng như thuốc tây, nhưng chỉ cần kiên trì sử dụng thì có thể thể đạt được kết quả như mong muốn và không lo xảy ra tác dụng phụ.