Thứ sáu, 22/11/2024 | 09:26
RSS

Đau dạ dày, trào ngược dạ dày có ăn bơ được không? Ăn thế nào tốt?

Chủ nhật, 26/11/2023, 16:35 (GMT+7)

Bơ là một món ăn thơm ngon, vị ngọt tự nhiên nên được nhiều tín đồ yêu thích. Vậy người bị đau dày có ăn bơ được không? Nếu ăn bơ tốt cho dạ dày thì nên chế biến bơ thành những món ăn nào? Chúng tôi đã tổng hợp những băn khoăn của khách hàng và giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

I - Đau dạ dày có nên ăn quả bơ không?

Bơ là giống quả thuộc khu vực cận nhiệt với màu xanh vàng, thịt mềm mịn đặc trưng. Theo nghiên cứu, trái bơ chứa vitamin nhóm B, C, K, E, axit folic và vô vàn khoáng chất quan trọng khác. Vì vậy bơ là loại quả mà thiên nhiên ban tặng bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể mỗi người.

Vậy người đau dạ dày ăn bơ có được không? Ăn bơ có tốt cho dạ dày không? Người ăn bơ đều dặn giúp giảm cơn đau dạ dày, cải thiện hoạt động nhu động ruột và đảm bảo quá trình tiêu hóa vận hành ổn định.

Sỡ dĩ bơ giảm các dấu hiệu đau dạ dày nhờ những đặc tính nổi bật dưới đây:

  • Thịt bơ mềm mịn, dễ làm nhuyễn nên khi ăn dạ dày hạn chế co bóp giúp giảm trọng tải cho hệ tiêu hóa.
  • Bơ có khả năng thấm hút dịch vị, hạn chế vết loét dạ dày mở rộng giúp làm dịu niêm mạc dạ dày.
  • Chất kháng viêm, chống oxy hóa trong bơ như carotenoid, polyphenol, omega – 3, lutein bổ sung dưỡng chất để tái tạo niêm mạc dạ dày. Đồng thời các chất thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt gốc tự do để tránh đau dạ dày phát triển thành bệnh ác tính.
  • Ngoài ra, chất xơ và khoáng chất trong bơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động và tăng cảm giác thèm ăn cho người đau dạ dày.

đau dạ dày có ăn bơ được không

Bơ giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa nhanh chóng

II - 5 món ngon từ quả bơ tốt cho dạ dày

Bơ có rất nhiều cách để chế biến thành các món ngon, lạ miệng nhưng vẫn tốt cho dạ dày. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm ra món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe từ quả bơ.

1. Ăn trực tiếp quả bơ

Sử dụng bơ trực tiếp là cách làm đơn giản, nhanh chóng cho người bệnh. Bạn chỉ cần lột vỏ bơ, tách hạt sau đó thái bơ thành từng miếng nhỏ để sử dụng. Bơ có vị ngọt tự nhiên nên không cần ăn kèm với đường mà vẫn ngon miệng.

2. Ăn kem bơ mix sữa dừa

Bơ khi được kết hợp với sữa sẽ giúp hấp phụ bớt axit dịch vị giúp niêm mạc dạ dày ổn định, dịu nhẹ nhanh chóng. Vì thế hãy bắt tay thực hiện kem bơ từ gợi ý của chúng tôi.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 2 quả bơ chín, 250ml sữa không đường, 250ml sữa dừa và 100g đường trắng.
  • Xay nhuyễn bơ sau khi đã bỏ vỏ và cắt bơ thành những miếng nhỏ.
  • Cho đường, sữa dừa vào nồi sữa tươi rồi khuấy nhẹ tay để hỗn hợp hòa quyện.
  • Trộn bơ vừa xay nhuyễn với hỗn hợp mới nấu.
  • Cho hỗn hợp trên vào tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng là có thể dùng.

món ăn từ bơ tốt cho dạ dày

Kem bơ mix cùng sữa dừa thơm ngon, bổ dưỡng

3. Uống sinh tố bơ

Ngoài chứa nhiều thành phần có tác dụng tốt với dạ dày, bơ là loại quả có tính mềm. Đặc biệt, khi làm sinh tố bơ, thịt bơ được xay nhuyễn ra mềm mịn dễ ăn, giúp dạ dày giảm bớt co bóp. Vì vậy, sinh tố bơ rất tốt cho những người có các dấu hiện bệnh về dạ dày.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 1 quả bơ, sữa đặc, sữa tươi không đường, đá và máy xay sinh tố.
  • Quả bơ bỏ vỏ rồi đem cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Bỏ bơ đã sơ chế, đá vụn, 50ml sữa tươi và 2 muỗng sữa đặc vào máy xay và xay trong 30 giây.
  • Nếu bạn ăn bơ đều đặn hàng ngày hoặc 2-3 lần/tuần có thể giảm đáng kể tình trạng đau dạ dày.

4. Ăn salad bơ và rau củ

Trong rau củ quả tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể làm salad bơ với những loại rau củ như cà chua, khoai tây hoặc táo. Dưới đây là hướng dẫn cách làm món salad bơ và cà chua.

Thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị 1 quả bơ, 5 quả cà chua bi, hành tây, ớt chuông, rau mùi, dầu oliu, muối.
  • Đem rửa sạch các nguyên liệu, cắt bơ, ớt chuông, hành tây rồi thái miếng nhỏ, cà chua bi bổ đôi.
  • Đem tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên thêm muối và dầu oliu rồi trộn đều trong một chiếc bát lớn.
  • Đặt ra đĩa cắt nhỏ rau mùi rồi bỏ lên trên là có thể thưởng thức.

Lưu ý: Cà chua có tính axit nên chỉ nên dùng số lượng vừa phải và chỉ nên ăn khi đau dạ dày nhẹ. Khi dạ dày đau nhiều hoặc đã viêm, loét, xuất huyết hoặc thủng không nên ăn. Ngoài ra, để giảm kích ứng dạ dày nên chọn những quả đã chín, không bị dập nát, khi chế biến nên bỏ hạt.

salad bo hấp dẫn

Món salad quả bơ thơm ngon, tươi mát cho người đau dạ dày

5. Món bơ nướng trứng gà

Trong trứng có chứa nhiều vitamin, protein, khoáng chất… rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trứng cũng góp phần làm giảm tiết axit dịch vị. Do đó nếu kết hợp bơ và trứng gà rất tốt cho người bị đau dạ dày.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 1 quả bơ, 2 quả trứng gà, gia vị, rau thơm, nồi chiên không dầu.
  • Bơ đem rửa sạch, cắt đôi và bỏ hạt.
  • Ở phần giữa quả bơ, đập trứng vào và rắc muối lên trên. Bên cạnh đó bạn có thể thêm rau thơm vào trong hơn hợp bơ trứng gà để tăng hương vị.
  • Đưa hỗn hợp bơ kèm trứng gà đặt vào lò nước hoặc nồi chiến không dầu để làm chín.

III - Người đau dạ dày ăn quả bơ chú ý điều gì?

Quả bơ là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh đau dạ dày vì giúp bổ sung dinh dưỡng và có lợi cho hệ tiêu hóa. Vì thế khi sử dụng bơ nên chú ý đến các vấn đề sau:

Đối với việc chọn bơ

Đầu tiên, người bệnh nên một quả bơ thơm ngon béo ngậy và chứa nhiều thịt quả. Bạn cầm quả bơ lên và lắc nhẹ. Nếu tiếng kêu to thì không nên chọn vì điều đó cho thấy quả bơ đó có chứa ít thịt. Nếu tiếng kêu nhỏ hay nhanh chóng chọn chúng.

đau dạ dày ăn bơ có tốt không

Cần chọn quả bơ nhiều thịt, vỏ không có đốm đen

Đối với việc sử dụng quả bơ

Khi ăn bơ nên kết hợp với các loại thực phẩm dễ tiêu hóa để giảm căng thẳng cho dạ dày. Mặc dù ăn bơ tốt cho sức khỏe nhưng cần sử dụng khoa học để tránh cơ thể sinh ra các phản ứng không mong muốn.

Ngoài ra, các đối tượng dưới đây không nên ăn bơ khi bị đau dạ dày:

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Vì bơ làm giảm quá trình sản xuất sữa tự nhiên của người mẹ. Ngoài ra, ăn bơ có thể gây đau bụng và các vấn đề ở đường tiêu hóa khác do có tính hàn.
  • Những trường hợp dị ứng với quả bơ: Tuy ít gặp nhưng vẫn cần chú ý, nếu sau khi ăn bơ xong có hiện tượng nổi mẩn ngứa phát ban thì không nên sử dụng.
  • Những người đang gặp vấn đề về gan: Những người mắc các bệnh liên quan đến gan hoặc hoạt động gan kém không nên ăn bơ vì trong bơ chứa nhiều chất có hại cho gan.
  • Người nhạy cảm với latex: Vì bơ làm nồng độ Ige trong huyết thanh tăng lên mà chất này gây dị ứng với latex.

Bơ là món ăn rất tốt cho người đau dạ dày nếu biết cách chế biến và dùng cho những đối tượng thích hợp. Hy vọng những thông tin trên đây giúp khách hàng tìm ra đáp án cho vấn đề đau dạ dày ăn bơ được không. Căn cứ vào điều đó, mọi người xây dựng thực đơn ăn uống hợp lý để bệnh dạ dày nhanh thuyên giảm.

DS. Nguyễn Hiền
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại