Thứ bảy, 22/01/2022 | 00:53
RSS

Gia Lai: Làm hàng rào cách ly cho 'cây cổ thụ'

Thứ bảy, 30/05/2020, 21:08 (GMT+7)

Mới đây, một trường tiểu học ở tỉnh Gia Lai đã cho căng dây quanh cây phượng này nhằm không cho giáo viên, học sinh tới gần vì sợ phượng vĩ sẽ đổ.

Gia Lai: Làm hàng rào cách ly cho cây cổ thụ
Trường THCS Trần Phú căng dây "cách ly" cây phượng cổ thụ. Ảnh Người Lao Động

Theo Báo Người Lao Động thông tin, Ngày 30/5, thầy Nguyễn Đình Nghệ, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Trần Phú (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết đã cho người căng dây quanh cây phượng vĩ giữa sân trường. Theo thầy Nghệ, sau khi nghe tin cây phượng đổ đè chết một học sinh tại TP HCM, trong khuôn viên nhà trường cũng có 2 phượng vĩ cổ thụ nên vào ngày 28/5 đã chỉ đạo căng dây quanh hai cây phượng ở trong sân trường, không cho học sinh đến gần.

Được biết, cây phượng nằm tại giữa sân trường, có chiều cao khoảng 10 mét. Thầy Hiệu trưởng trường chia sẻ, cây đã có tuổi đời trên 40 năm, mỗi gốc cây có một vài nhánh đã mục rỗng tróc vỏ. Cây phượng rất dễ bị thối rễ vì là dễ chùm, khiến cây không chắc chắn và dễ bị đổ.

Ngoài ra, nhà trường cũng đã làm đơn xin cắt bỏ bỏ cây phượng, nhưng chưa được chính quyền địa phương phản hồi. Vì vậy, trường học tại Gia Lai đã làm hàng rào cách ly cho cây cổ thụ.

Bước vào mùa mưa bão cùng nguy cơ cây xanh bật gốc gãy đổ gây nguy hiểm cho các em học sinh nên nhiều trường học đã chủ động kiểm tra lại toàn bộ cây xanh trong sân trường. Rất nhiều trường đã chủ động kiểm tra các cây xanh, cắt bỏ tán cây đề phòng mưa bão hoặc nếu mối mọt, gốc yếu thì sẽ đốn hạ hoặc cắt bỏ.

Tuy nhiên, không ít người cho rằng phượng vĩ là biểu tượng gắn liền với tuổi học trò. Do mùa nở hoa của nó trùng với thời điểm kết thúc năm học, mùa chia tay của nhiều thế hệ học trò do vậy việc cắt bỏ thật sự rất đáng tiếc. Điều quan trọng là nhà trường cần thường xuyên kiểm tra các cây xanh, đảm bảo cây khoẻ mạnh để hạn chế tối đa hiện tượng bật gốc, gãy đổ.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN