Thứ tư, 22/03/2023 | 05:57
RSS

Người tông xe vào bị cáo tự tử ở Bình Phước không bằng lái nhưng vô tội?

Thứ bảy, 30/05/2020, 19:07 (GMT+7)

Trong phiên tòa xử vụ tai nạn giao thông, bị cáo tự tử ở Bình Phước bị tuyên mức án 3 năm tù giam, còn người lái xe máy đâm vào bị cáo là Lâm Tươi chỉ bị xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng.

Ngày 29/5, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân tử vong của ông Lương Hữu Phước, 55 tuổi, ngụ TP Đồng Xoài, được phát hiện tử vong trong sân TAND tỉnh.

Trước đó, TAND thị xã Đồng Xoài tuyên phạt ông Phước 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Sau đó, ông Phước kháng cáo kêu oan.

Xử phúc thẩm lần 1, TAND tỉnh Bình Phước cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án các cơ quan tiến hành tố tụng ở cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như lời khai của bị cáo và các nhân chứng có nhiều quan điểm còn mẫu thuẫn, biên bản khám nghiệm phương tiện thể hiện không đầy đủ, nên kết quả điều tra và bản án sơ thẩm xác định bị cáo chuyển hướng không bật đèn xi nhan là chưa đủ căn cứ… nên đã hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Xử sơ thẩm lần 2, TAND thị xã Đồng Xoài tuyên phạt ông Phước 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Ông Phước tiếp tục kháng cáo.

Sáng 26/5, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lần 2 vụ án này. Đến sáng 29/5, ông Phước đến tòa để nghe HĐXX tuyên bản án phúc thẩm. Kết quả, tòa phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm. Sau khi tòa tuyên án, cơ quan chức năng đã phát hiện ông Phước đã tử vong tại sân TAND tỉnh Bình Phước.

Đáng chú ý, người lái xe máy đâm vào ông Phước là Lâm Tươi chỉ bị xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng. Điều đáng nói, lúc xảy ra tai nạn, ông Lâm Tươi chưa có giấy phép lái xe. Ngoài ra, ông Tươi và người ngồi sau xe là ông Trị Tiếp có nồng độ cồn trong hơi thở là 0,57mg/l.

Người tông xe vào bị cáo tự tử ở Bình Phước không bằng lái nhưng vô tội?
Chân dung ông Phước tại tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi vì sao không khởi tố 2 người trên mà chỉ khởi tố ông Phước, bà Lê Hồng Hạnh - Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho biết, tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ có 4 yếu tố cấu thành tội phạm, quan trọng nhất là yếu tố lỗi, trong đó lỗi trực tiếp gây nên cái chết của nạn nhân.

“Chúng tôi xác định được lỗi của bị cáo ở đây là qua đường mà không quan sát, vi phạm khoản 2 điều 15 Luật Giao thông đường bộ. Ở phiên tòa bị cáo cho rằng có quan sát. Nhưng lời trình bày của anh Lâm Tươi và những người có mặt ở hiện trường thì đây là đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất”, bà Hạnh nêu.

Phần bánh trước của xe Lâm Tươi đâm vào bugi xe của bị cáo, đây là chứng cứ để HĐXX đánh giá. Luật sư đưa ra các điểm bất hợp lý, các điểm bất hợp lý này đã được điều tra lại chưa? Cơ quan CSĐT đã điều tra lại để khắc phục các vấn đề mà cấp phúc thẩm nêu ra. Các dấu vết để lại trên hiện trường vô cùng quan trọng để xem xét. 

Về vấn đề, Lâm Tươi và Trị Tiếp có sử dụng chất kích thích, có nồng độ cồn 0,57mlg/l khí thở. Vì sao không khởi tố các đối tượng này? Bà Hạnh cho biết, tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ có 4 yếu tố cấu thành tội phạm, quan trọng nhất là yếu tố lỗi, trong đó lỗi trực tiếp gây nên cái chết của nạn nhân. 

Bà Hạnh nói tiếp: "Có giám định vận tốc hay không, đường này có bị hạn chế tốc độ không? Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ từ năm 2017 đến nay UBND TP Đồng Xoài không có văn bản quy định tốc độ trên đường Nguyễn Huệ - đường xảy ra vụ án. 

Không có vết thắng xe của Lâm Tươi? Hiện trường chỉ thể hiện vết cà của xe bị cáo Phước để lại. Xe bị cáo Phước ngã nằm hoàn toàn bên phần đường bên phải của xe Lâm Tươi. Lâm Tươi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe và có nồng độ cồn. Việc xác định lỗi ở đây trong bản án phúc thẩm đã nhận định rõ, bị hại đưa tay lên vai ông Phước cũng có lỗi. Nhưng như chúng tôi đã nêu, lỗi ở đây phải là lỗi trực tiếp dẫn đến gây tai nạn".

Theo hồ sơ cáo trạng, khoảng 11h ngày 15/1/2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà.

Khoảng 13h cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện thoại cho ông Phước kêu quay lại nhà ông Tuấn để đổi dép, do trước đó ông Phước đi nhầm dép của người khác.

Ông Phước quay lại nhà ông Tuấn, được ông Quý rủ đi hát karaoke. Ông Phước chở ông Quý đi đến ngã tư Sóc Miên phát hiện ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm.

Khi đi đến gần trước nhà ông Quý thuộc khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân, ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý xuống đi vào nhà lấy mũ bảo hiểm, nhưng ông Quý không chịu xuống xe.

Lúc này, ông Phước lái xe (không bật tín hiệu đèn xi nhan) rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều hướng ngã ba trạm điện đi ngã tư Sóc Miên thì bị xe máy do anh Lâm Tươi điều khiển đi từ hướng bên phải đâm vào. Cú tông khiến ông Phước và ông Quý bị thương. Đến ngày 17/1/2017, ông Quý qua đời.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN