Thứ sáu, 24/01/2020 | 14:52
RSS

Từ vụ bé gái nghi nhảy lầu tự tử vì bố mẹ ly hôn: Hãy lắng nghe cảm xúc của con trẻ

28-11-2019 14:31:14

Sau khi bé gái 12 tuổi rơi từ tầng 39 chung cư Goldmark City tử vong, trên nhiều diễn đàn đã xuất hiện bức tâm thư được cho là của bé gái để lại. Trong thư, những dòng tâm sự của cháu bé khiến người đọc không cầm được nước mắt.

Từ bức thư tuyệt mệnh của bé gái nhảy lầu tự tử vì bố mẹ ly hôn: Đừng coi con cái chỉ là những đứa trẻ không biết gì!
Hình ảnh người bố ôm đầu khóc khi chứng kiến cảnh con gái nhảy lầu tự tử.

Mới đây, mọi người không khỏi đau xót  trước trường hợp của bé gái tử vong sau khi rơi từ tầng cao của một chung cư ở Hà Nội. Cái chết của cháu bé chưa có kết luận nguyên nhân. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng trước khi xảy ra vụ việc đau lòng này, bố mẹ của cháu bé có xung đột, bất hòa, nhiều khả năng cháu bé vì buồn chuyện gia đình mà có hành động dại dột.

Ngay sau đó, một lá thư cũng chưa được xác định có phải do bé gái để lại cho cha mẹ không. Tuy nhiên, lá thư này vẫn được lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt, nhất là trên diễn đàn của những bà mẹ.

Bởi, lá thư đã phần nào giúp những người làm cha, làm mẹ nhìn lại cách hành xử của mình trong gia đình, trước mặt con cái; kịp thời quan tâm đến tâm lý của con, để không xảy ra những hậu quả đau lòng. 

Mở đầu lá thư, cháu bé nhớ lại những ngày gia đình hạnh phúc, tuy ở trong ngôi nhà cũ thiếu tiện nghi, nhưng bố mẹ ngủ cùng nhau, bố hay giúp mẹ việc nhà, giúp con cái học hành, những kỳ nghỉ hè, nghỉ Tết gia đình cùng đi chơi với nhau. "Gửi gia đình! Mọi người - bố, mẹ, anh! Con nhớ... hồi chúng ta ở nhà cũ! Ngôi nhà đó không tiện nghi như bây giờ, nhưng nó có biết bao kỷ niệm con không thể quên...!".

Từ bức thư tuyệt mệnh của bé gái nhảy lầu tự tử vì bố mẹ ly hôn: Đừng coi con cái chỉ là những đứa trẻ không biết gì!
Bức thư tuyệt mệnh của cháu bé trước khi nhảy lầu.

Giữa bức thư, cô bé kể về chuyện bố mẹ không còn yêu thương nhau nữa. "Nhưng bây giờ, 3 mẹ con đi riêng, 3 bố con đi riêng, làm con cứ thấy thiếu điều gì đó! Giá mà bây giờ gia đình mình như vậy thì tốt quá, nhưng không, mọi thứ tan vỡ rồi! Bố mẹ sẽ chia tay nhau, bọn con sẽ không còn gặp bố nữa! Bố ơi, con biết chuyện gì xảy ra. Vì nảy sinh bất đồng với mẹ, bố không thể tập trung làm việc, đem tiền về cho gia đình".

Cuối bức thư là những lời cô bé dặn dò bố, dặn dò mẹ và anh trai của mình. "Con mong bố dành thời gian với gia đình, giúp đỡ mẹ việc nhà, thường xuyên hỏi han chuyện học hành của bọn con... Như vậy, mẹ mới tin tưởng bố và yêu thương bố nhiều hơn!

Còn mẹ, con biết mẹ rất rất vất vả vì nuôi 2 con. Nhưng mẹ vẫn cố yêu thương gia đình mình! Mẹ à, con mong mẹ yêu thương bố nhiều hơn, như vậy bố mới tập trung làm việc, mang nhiều tiền về cho gia đình! Còn anh Sơn, thật sự, em không hề ghét anh!"....

Những dòng thư đầy ám ảnh của em đã khiến không ít người phải rớt nước mắt, tim như nghẹt thở. Và câu chuyện trên đã chứng minh gia đình, đặc biệt là tình yêu thương của ba mẹ có ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình phát triển về thể chất cũng như tâm sinh lý của trẻ.

Con trẻ là kết tinh của tình yêu mà bố mẹ dành cho nhau, khi bố mẹ hết yêu nhau và dẫn đến ly hôn họ không muốn con cái biết tình yêu ấy đã không còn, một số cha mẹ chọn phải pháp nói dối khi con hoặc lờ đi khi con đề cập đến. Tuy nhiên, trẻ rất nhạy cảm, chúng hầu như đã đoán ra được những vấn đề mà chúng là một phần trong đó.

Ly hôn là dấu chấm hết cho một cuộc hôn nhân nhưng đó không chỉ là sự kết thúc giữa hai vợ chồng mà đôi khi nó còn gây ra những nỗi đau cho con cái. Khi gia đình có dấu hiệu của sự tan vỡ, những đứa trẻ nhạy cảm sẽ bị chi phối và ảnh hưởng rất lớn từ tâm lý.

Khi cha mẹ quyết định chia tay là lúc những đứa trẻ hiểu rằng cuộc sống của chúng bắt đầu có những thay đổi, thay đổi lớn nhất chính là việc cha mẹ chúng không còn ở cùng nhau. Mặc dù vậy đứa trẻ nào cũng mong muốn bố mẹ chúng quay lại với nhau. Và một khi biết được điều đó khó mà xảy ra trẻ dễ có cảm giác thất vọng và buồn tủi – chính cảm giác này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự hình thành nhân cách và cả sự phát triển của trẻ. Thực tế đã có nhiều câu chuyện đau lòng, nhiều cháu bé đã trở nên xa lánh, trầm cảm, không chú ý học tập, trở thành những đứa trẻ đường phố, hư hỏng. Nhiều bé còn tìm đến cái chết như câu chuyện trên!

Lá thư như một thông điệp gửi đến các ông bố bà mẹ: Đừng coi con cái chỉ là những đứa trẻ không biết gì. Đừng mang áp lực cuộc sống, mang những bất hòa vợ chồng vào cuộc sống gia đình khiến những đứa trẻ bị tổn thương. Một đứa trẻ hạnh phúc khi người lớn hạnh phúc. Một gia đình hạnh phúc, con cái sẽ dễ dàng thành công.

Nhật Lam
Theo Đời sống Plus/GĐVN