Thứ sáu, 28/01/2022 | 12:42
RSS

Châu chấu lưng vàng hoành hành, tàn phá lúa ngô tại Thanh Hóa

Thứ bảy, 30/05/2020, 16:19 (GMT+7)

Nạn châu chấu lưng vàng hoành hành, tàn phá lúa ngô gây thiệt hại nặng nề về lúa, ngô, hoa màu,... cho người dân xã Mường Chanh, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa).

Châu chấu lưng vàng hoành hành, tàn phá lúa ngô tại Thanh Hóa
Châu chấu lưng vàng bám đầy, cắn phá lá ngô của bà con nông dân xã Mường Chanh, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) - Ảnh: BÌNH AN

Theo Báo Tuổi Trẻ thông tin, chiều 29/5, ông Lục Văn Tâm - chủ tịch UBND xã Mường Chanh - cho biết nạn châu chấu lưng vàng đã xuất hiện cách đây hơn một tuần, tàn phá lúa, ngô, khoai, sắn, tre, luồng của bà con nông dân. Tình trạng nạn châu chấu hoành hành, phá hoại hoa màu đang có chiều hướng lan rộng ở xã Mường Chanh.

Theo người dân địa phương cho biết, tại các bản Chai, Cang, Bóng, châu chấu lưng vàng hoành hành khắp mọi nơi. Châu chấu xuất hiện dày đặc, cắn phá các loại cây trồng của người dân. Hàng chục hecta hoa màu, lúa của bà con nông dân chưa kịp thu hoạch đã bị cắn phá, khiến bông lúa non rơi rụng, gây thiệt hại lương thực nghiêm trọng.

Được biết, Châu chấu lưng vàng là loài sinh vật có khả năng di chuyển nhanh, sức phá hại lớn, khó kiểm soát khi tuổi lớn, chúng có thể tập hợp thành đàn khổng lồ và di cư tìm nguồn thức ăn và nơi đẻ trứng. Đây là loài gây hại nghiêm trọng đối với cây lâm nghiệp như tre, luồng,…và một số cây trồng nông nghiệp như: Ngô, lúa, dong riềng, chuối,… Khả năng và mức độ gây hại nghiêm trọng nếu không được phòng chống kịp thời.

Dẫn lời báo Tiền Phong thông tin, Ông Lục Văn Tâm – Chủ tịch UBND xã Mường Chanh, cho biết: "Hiện tượng hàng triệu châu chấu tre lưng vàng xuất hiện cách đây hơn 1 tuần lễ. Chúng tàn phá cây lúa, ngô, khoai, sắn, tre, luồng... của người dân. Tại một số bản, như: Bản Cang, bản Bóng, bản Chai...cào cào xuất hiện dày đặc. 

Chúng cắn phá tất cả các loại cây trồng của người dân. Đặc biệt, hiện nay địa phương đang có khoảng hơn chục ha lúa nước của bà con chưa đến kỳ thu hoạch, đã bị châu chấu tre lưng vàng cắn phá. Người dân trong xã đã dùng thuốc trừ sâu bơm để diệt châu chấu tre lưng vàng, nhưng cũng không xuể. Nhiều người dùng các dụng cụ như lưới, vải màn... và thắp đèn ban đêm để bắt châu chấu tre lưng vàng, nhưng vẫn không hết được."

Đồng thời, lãnh đạo xã Mường Chanh cho biết, trước tình trạng cào cào phá hội mùa màng cây trồng, UBND huyện Mường Lát đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp xuống xã thị sát tình hình, để có hướng tập huấn cách diệt châu chấu. 

Để đề phòng nạn châu chấu phá hoại mùa mạng, các tổ chức đoàn thể...thực hiện các biện pháp thủ công, như: thu gom, bắt, đốt, đào...tại các khu vực châu chấu tập trung khu trú.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật chỉ đạo các chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật ở các tỉnh chủ động giám sát từ xa, cảnh báo sớm. Trao đổi với Bộ Quốc phòng xác định khả năng sử dụng radar quân sự để phát hiện, xác định hướng và đo kích thước đàn châu chấu khi chúng di chuyển.

Lên kế hoạch tổ chức chống dịch cụ thể khi đàn châu chấu mới xâm nhập và trường hợp châu chấu xâm nhập, đẻ trứng. Trong trường hợp dịch trên diện rộng, Thủ tướng sẽ chỉ đạo chống dịch.

 

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN