Thứ sáu, 24/01/2020 | 06:19
RSS

Giá cà phê hôm nay 1/11: Bất ngờ tăng mạnh 600 đồng/kg ngay đầu tháng

01-11-2019 09:49:38

Giá cà phê hôm nay ở khu vực Tây Nguyên tỉnh tiếp tục tăng mạnh 600 đồng/kg dao động trong khoảng 31.600 - 32.300 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất tại Kon Tum.

Cập nhật giá cà phê trong nước

Giá cà phê hôm nay ở khu vực Tây Nguyên tỉnh tiếp tục tăng mạnh 600 đồng/kg dao động trong khoảng 31.600 - 32.300 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê cao nhất ghi nhận tại Kon Tum, theo tintaynguyen.com.

Giá cà phê quanh cảng TP HCM tăng 600 đồng/kg lên 34100 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 1/11: Bất ngờ tăng mạnh 600 đồng/kg ngay đầu tháng
Cập nhật giá cà phê ngày 1/11.

Giá cà phê robusta giao trong tháng 11 tăng 2,1% lên 1.290 USD/tấn. Giá cà phê arabica giao trong tháng 12 tăng 2,8% lên 102,2 UScent/pound.

Sự thay đổi từ mức giá quá cao xuống quá thấp đã khiến nông dân sản xuất nhỏ, những người chiếm phần lớn của hàng triệu người trồng trọt trên thế giới, phải chịu cảnh khốn khổ, từ bỏ các trang trại và có khả năng dẫn đến tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Điều này đe dọa nhiều nguồn gốc cà phê có sẵn cho các nhà rang xay và người tiêu dùng.

Mặc dù tương đối phức tạp, việc thiết lập một cơ chế bình ổn giá quốc tế có thể khắc phục sự biến động giá một cách cực đoan và mang lại sự ổn định rất cần thiết cho thu nhập của nông dân sản xuất nhỏ.

Sự thiệt hại về giá được thúc đẩy bởi ba yếu tố.

Thứ nhất, đầu cơ ngày càng tăng trên thị trường hàng hóa, đặc biệt là bởi các quỹ định lượng có thể khuếch đại và kéo dài thời gian chi tiêu ở mức cực đoan. Trong giai đoạn giá giảm, lợi nhuận tài chính cao thu hút nhiều vốn đặc cược vào xu hướng giá xuống.

Thứ hai, thế giới đang chứng kiến một thị trường ngày càng độc quyền với Brazil và Việt Nam giành được thị phần từ các nhà sản xuất Mỹ Latinh và châu Phi; hiện tại, hai quốc gia này chiếm hơn 55% cà phê thế giới.

Cuối cùng, các vùng trồng cà phê đã được cảm nhận tác động của biến đổi khí hậu. Ví dụ, hơn một nửa diện tích cà phê của Trung Mỹ được dự báo sẽ không còn phù hợp để phát triển vào năm 2050.

Số lượng các sự kiện thời tiết cực đoan trên toàn cầu đang gia tăng và các sự kiện gây thiệt hại như vậy đã được ghi nhận ở Brazil và Việt Nam, với tác động theo cấp số nhân.

Giá cà phê thế giới

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đang tăng.

Giá cà phê robusta sàn London đang tăng 15 USD/tấn (mức tăng 1,18 %) đứng ở mức 1.291 USD/tấn.

Trong khi tại New York, giá cà phê arabica tăng 0,3 USD/tấn đứng ở mức 102,80 cent/lb.

Giá cà phê hôm nay 1/11: Bất ngờ tăng mạnh 600 đồng/kg ngay đầu tháng
Giá cà phê thế giới đang tăng.

Giá cà phê tiếp nối đà tăng hồi phục trên cả hai sàn. Theo suy đoán, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ủy ban Chính sách Tiền tệ Brasil (Copom) cắt giảm lãi suất sẽ kích thích đầu cơ tăng mua hàng thực khi có dự báo cho rằng thế giới đang thiếu hụt cà phê, bất chấp dự báo của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) về khả năng thế giới sẽ dư thừa cà phê năm thứ ba liên tiếp do Brasil sẽ “được mùa” theo chu kỳ “hai năm một” trong vụ thu hoạch tới. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng khi đà tăng trên sàn London đã chững lại và giảm về cuối phiên với khối lượng giao dịch giảm thấp, dường như các đầu cơ đã hoàn tất những toan tính và điều gì ngăn cản được họ quay lại gia tăng bán ròng khi có sự hỗ trợ của lãi suất giảm.

Theo dữ liệu báo cáo sơ bộ của Hải Quan Việt Nam, xuất khẩu cà phê nửa đầu tháng 10 đạt 39.773 tấn (tương đương 620.883 bao), giảm 36,9% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân giảm được cho là do sự kháng giá tại thị trường nội địa và nhà kinh doanh xuất khẩu yêu cầu mức giá chênh lệch cao so với giá kỳ hạn London.

Rose
Theo Đời sống Plus/GĐVN