Thứ tư, 23/06/2021 | 21:37
RSS

Giá cà phê hôm nay 30/10: Tiếp tục tăng 100 đồng/kg tại tỉnh Kon Tum

Thứ tư, 30/10/2019, 09:43 (GMT+7)

Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay đi ngang sau khi tăng 500 đồng/kg vào hôm qua, hiện cao nhất ở mức 35.000 đồng/kg, và thấp nhất ở mức 31.400 đống/kg.

Giá cà phê trong nước

Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay đi ngang sau khi tăng 500 đồng/kg vào hôm qua, hiện cao nhất ở mức 35.000 đồng/kg, và thấp nhất ở mức 31.400 đống/kg.

Giá cà phê tại Đắk Lắk sáng nay ở mức 31.900 đồng/kg, một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk, Giá cà phê cao nhất hiện đã được 33.00 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 31.900 đồng/kg

Giá cà phê robusta tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông ở mức mức 31.800 đồng/kg. Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum ở mức 31.600 đồng/kg

Giá cà phê robusta tại Lâm Đồng là 31.400 đồng/kg. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của tỉnh này giá cà phê cao nhất được 31.500 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 30/10: Tiếp tục tăng 100 đồng/kg tại tỉnh Kon Tum
Nguồn: tintaynguyen.com

Xuất khẩu cà phê Ethiopia sang thị trường Trung Quốc vẫn rất thấp so với xuất khẩu sang các quốc gia và khu vực khác, theo Xinhuanet.

Do đó, ngoài các thị trường truyền thống, chủ yếu là châu Âu, Mỹ và một số nước Trung Đông, hiện tại, Ethiopia đang tập trung vào thị trường Trung Quốc để xuất khẩu cà phê hữu cơ.

Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 4.000 tấn cà phê của Ethiopia vào năm ngoái trong khi nhập khẩu cà phê từ Ethiopia của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho thấy mức tăng trưởng hàng năm là khoảng 16%, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Ethiopia.

Do các nhà xuất khẩu của Ethiopia trước đây chỉ tập trung vào thị trường truyền thống, Giám đốc Phát triển và Xúc tiến Thị trường của Cơ quan Cà phê và Trà Ethiopia, ông Tatek Girma nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra cơ hội tiêu thụ cà phê ngày càng tăng tại Trung Quốc.

Cơ quan Cà phê và Trà (ECTA) của Ethiopia cũng khuyến khích và cung cấp hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu để thúc đẩy xuất khẩu cà phê của Ethiopia sang Trung Quốc và các thị trường nước ngoài khác.

Giá cà phê thế giới

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đang tăng.

Giá cà phê robusta sàn London đang tăng 17 USD/tấn (mức tăng 2,16 %) đứng ở mức 1.277 USD/tấn.

Trong khi tại New York, giá cà phê arabica tăng 1,1 USD/tấn đứng ở mức 103,95 cent/lb.

Giá cà phê hôm nay 30/10: Tiếp tục tăng 100 đồng/kg tại tỉnh Kon Tum
Giá cà phê thế giới đang tăng.

Giá cà phê robusta giao trong tháng 11 tăng 1,6% lên 1.266 USD/tấn. Giá cà phê arabica giao trong tháng 12 tăng 1,1% lên 100,6 UScent/pound.

Hàng hóa luôn có xu hướng biến động dựa trên sự thay đổi cơ bản về cung và cầu. Tuy nhiên, những gì chúng ta đang thấy trong ngành cà phê là sự tương tác phức tạp của các yếu tố đe dọa sự bền vững của ngành, những nông dân có sinh kế phụ thuộc vào nó và sự đa dạng của các loại cà phê.

Sự thay đổi từ mức giá quá cao xuống quá thấp đã khiến nông dân sản xuất nhỏ, những người chiếm phần lớn của hàng triệu người trồng trọt trên thế giới, phải chịu cảnh khốn khổ, từ bỏ các trang trại và có khả năng dẫn đến tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Điều này đe dọa nhiều nguồn gốc cà phê có sẵn cho các nhà rang xay và người tiêu dùng.

Mặc dù tương đối phức tạp, việc thiết lập một cơ chế bình ổn giá quốc tế có thể khắc phục sự biến động giá một cách cực đoan và mang lại sự ổn định rất cần thiết cho thu nhập của nông dân sản xuất nhỏ.

Sự thiệt hại về giá được thúc đẩy bởi ba yếu tố.

Thứ nhất, đầu cơ ngày càng tăng trên thị trường hàng hóa, đặc biệt là bởi các quỹ định lượng có thể khuếch đại và kéo dài thời gian chi tiêu ở mức cực đoan. Trong giai đoạn giá giảm, lợi nhuận tài chính cao thu hút nhiều vốn đặc cược vào xu hướng giá xuống.

Rose
Theo Đời sống Plus/GĐVN