Thứ hai, 04/12/2023 | 16:09
RSS

Gạo thật, gạo giả, làm thế nào để phân biệt?

Thứ năm, 21/09/2017, 07:43 (GMT+7)

Thời gian gần đây có nhiều thông tin về gạo giả làm từ tinh bột khoai tây và nhựa tổng hợp làm người tiêu dùng hoang mang. Dưới đây là những cách phân biệt gạo thật, gạo giả đơn giản nhất bạn cầu nhớ.

gạo giả

Chỉ 3 bát cơm gạo giả đã tương đương với một túi ni lông nhựa được đưa vào cơ thể. Ảnh minh họa.

Quan sát

Bạn có thể nhận biết đâu là gạo thật, gạo giả bằng cách quan sát trực quan. Gạo giả có độ dài tới 10mm, còn gạo thật chỉ dài 6-7mm. Ngoài ra, bạn có thể ngửi mùi để phân biệt gạo giả, gạo thật. Nếu gạo thật sẽ có mùi hương thơm rất nhẹ tự nhiên nhưng gạo giả tẩm hương thơm nhân tạo nên có mùi thơm rất mạnh.

Thử với nước

Một cách đơn giản để phân biệt gạo thật, gạo giả nữa là đổ một muỗng canh gạo vào ly nước lạnh và khuấy thật mạnh. Nếu tất cả gạo chìm xuống đáy ly thì đó chắc chắn là gạo thật. Còn nếu hạt gạo trôi nổi trên bề mặt, thì hãy cẩn thận, rất có thể bạn đã bị lừa vì đó là gạo giả!

Vo gạo

Kinh nghiệm của một số tiểu thương buôn bán gạo cho thấy, gạo thật luôn có một màng phủ bên ngoài (tựa như cám). Khi vo gạo màng phủ sẽ tróc làm nước đục. Ngoài ra khi bóp chặt nắm gạo, buông tay ra nhiều hạt gạo vẫn dính trong lòng bàn tay nhờ màng phủ. Còn gạo giả, do làm bằng nhựa nên nước vo gạo vẫn trong và ít dính trong lòng bàn tay.

gạo thật

Đốt gạo trên lửa là một trong những cách hữu hiệu để phân biệt gạo giả, gạo thật.

Đốt với lửa

Hãy cho một chút gạo lên trên lửa. Nếu gạo bắt cháy ngay lập tức và có mùi của nhựa thì đó chính là gạo giả, đừng ăn thứ này kẻo rước bệnh vào thân lúc nào không biết!

Thử giã gạo

Khi bạn giã gạo bằng chày và cối, chúng sẽ bị nát và trở thành một dạng tinh bột trắng. Nhưng với gạo giả, bạn sẽ thấy nó biến chuyển thành màu vàng nhạt.

Thử với môi trường ẩm

Nếu muốn biết chắc chắn loại gạo mình nấu cơm có an toàn không, hãy đặt một lượng nhỏ vào hộp kín và cho ra nơi ẩm. Nếu là gạo thật, trong vòng vài ngày, nó sẽ bị lên men và mốc. Nếu gạo không có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào chắc chắn đó là gạo giả.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, gạo giả vô cùng độc hại với sức khỏe con người, chỉ 3 bát cơm gạo giả cũng tương đương với một túi ni lông nhựa được đưa vào cơ thể. Tại Indonesia, người ta đã phát hiện ra 3 loại hóa chất trong gạo nhựa, các chất này có thể dẫn đến vô sinh sảy thai ở nữ giới, bé gái sớm dậy thì, nam bị nữ hóa, gây nhiễm độc thai nhi, sử dụng lâu dài sẽ dễ bị ung thư
Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN