Thứ tư, 08/07/2020 | 11:32
RSS

Khi nơi xử lý rác thải trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân

Thứ tư, 20/09/2017, 19:11 (GMT+7)

Ăn cơm trong màn, đong ruồi bằng cân, sống chung với rác thải, lo ngại bệnh tật cho đời sau... là những nỗi ám ảnh kinh hoàng mang tên ô nhiễm từ bãi rác của những người dân nơi đây.

Người dân Nam Sơn (Sóc Sơn - Hà Nội) chặn đường vào bãi rác Nam Sơn hồi tháng 7 vừa qua. Ảnh Thời đại.

Đong ruồi bằng cân, người dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn

Theo ghi nhận của phóng viên báo Thời đại, giữa tháng 7 vừa qua, người dân sống gần khu vực bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn - Hà Nội) phải chịu cảnh ruồi muỗi tấn công, cuộc sống sinh hoạt đảo lộn. Quá bức xúc, họ đã dựng lán tạm, chốt chặt đường vào, chặn xe chở rác, ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

Những người dân địa phương cho biết, mỗi ngày phải tốn rất nhiều tiền mua keo dính ruồi, muỗi. Có hôm gom được gần 1kg ruồi đổ đi. Việc ăn cơm trong màn để tránh ruồi trở thành chuyện bình thường ở đây. “Nói vui thì bảo là ăn tranh của ruồi nhưng sự thực là thế, không mắc màn thì ruồi bâu hết vào mâm. Có hôm đang nhai cơm thì ruồi chui tọt vào trong miệng, tôi sợ phát kinh mất mấy hôm”, bà Đông nói trên báo Tri thức trực tuyến.

rac thai

Chuyện thu gom được cả cân ruồi mỗi ngày đối với người dân xung quanh bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn - Hà Nội) đã trở thành chuyện bình thường vì ô nhiễm. Ảnh Tri thức trẻ

Trước tình hình đó, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan đến vụ việc thực hiện một số công việc nhằm đưa ra hướng giải quyết. Theo đó, UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế, Sở Tài chính phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn nâng mức hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế từ 80% lên 100%, triển khai khám chữa bệnh định kỳ cho người dân ở khu vực vùng chịu ảnh hưởng môi trường.

Đồng thời, UBND TP. Hà Nội cũng giao UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến đô di dời các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng trong vùng bán kính 500 mét, khẩn trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để di chuyển các hộ dân thuộc vùng ảnh hưởng môi trường...

Ho, khó thở vì mùi đốt rác khét lẹt

Theo thông tin trên báo Kon Tum, gần chục năm nay, cuộc sống sinh hoạt của 173 hộ dân tại thôn 2, xã Đăk Kan (huyện Ngọc Hồi) bị đảo lộn vì ô nhiễm từ khu vực chứa và xử lý rác thải huyện Ngọc Hồi. Được biết, khu vực chứa và xử lý rác thải này được đưa vào hoạt động vào năm 2009, với diện tích khoảng 1ha, công suất chôn, lấp khoảng 20 tấn/ngày. Tuy nhiên, bãi rác này không có hệ thống xử lý rác thải nên quá tải, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường.

o nhiem

Bãi rác quá tải gây ô nhiễm môi trường ở xã Đăk Kan. Ảnh báo Kon Tum.

Những người dân khu vực này cho hay, trong bãi rác có chứa rất nhiều các chất nhựa, độc hại. Mỗi lần đốt rác, khói mù mịt trời đất, mùi bay vào khét lẹt, làm trẻ em, người già trong khu vực liên tục bị ho vì mùi khí đốt bì ni lông khét lẹt gây khó thở.

Điều đáng nói là, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, bà con thôn 2 đã ý kiến, kiến nghị việc di dời bãi rác để đảm bảo sức khỏe bảo vệ môi trường sống cho người dân, nhưng đến nay bãi rác vẫn chưa được di dời, xử lý.

Trước thực trạng đó, UBND huyện Ngọc Hồi đã lập dự án đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải rắn liên hợp huyện Ngọc Hồi nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải rắn sinh hoạt để cải thiện chất lượng môi trường, đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Hiện UBND huyện cũng đã cam kết với UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 của UBND huyện Ngọc Hồi đã có bố trí đủ nguồn vốn để đối ứng, triển khai thực hiện.

Ô nhiễm nước từ rác thải, người dân "phong tỏa" bãi rác

Theo thông tin trên báo VOV News, sự việc này xảy ra vào cuối tháng 3 vừa rồi khi người dân thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa liên tiếp "phong tỏa", ngăn cản không cho đổ rác tại bãi rác Hòn Rọ khiến lượng rác tại địa phương này bị tồn ứ, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. 

o nhiem

Chỉ sau 1 ngày, bãi rác tạm thời ở phường Ninh Hiệp đã chất đầy rác. Ảnh VOV News.

Được biết, tình trạng ô nhiễm nước ngầm tại thôn Ninh Ích diễn ra từ nhiều năm nay. Trước đây, khi chưa được nâng cấp, việc chôn cất rác tại bãi rác này khá sơ sài. Đến 2015, bãi rác được nâng cấp với diện tích khoảng 2 ha, có thể chứa hơn 120 ngàn tấn rác. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng, tháng 2 vừa qua, người dân địa phương phát hiện nước rỉ rác từ bãi rác này chảy tràn ra ngoài, nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường nên đã chặn xe vào bãi rác.

Những người dân nơi đây cho hay, do sợ ô nhiễm nguồn nước gây độc hại cho người dân và bệnh tật cho con cái sau này, "cực chẳng đã", họ mới "phong tỏa" bãi rác.

Trước tình hình này, UBND Thị xã Ninh Hòa đã yêu cầu Công ty cổ phần đô thị Ninh Hòa có biện pháp khắc phục sự cố tại bãi rác Hòn Rọ bằng giải pháp đào hồ chứa để thu gom nước rỉ, khắc phục xong sẽ tiếp tục đổ rác.

Đồng thời, đề nghị lực lượng công an có phương án bảo đảm an ninh trật tự, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm pháp luật ngăn cản việc đổ rác. Trong thời gian chờ xử lý, sửa chữa bãi rác Hòn Rọ, UBND thị xã đã đề nghị đưa rác vào đổ tại bãi rác Lương Hòa, thành phố Nha Trang.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN