Thứ ba, 28/01/2020 | 15:28
RSS

Long An: Nhà máy xử lý rác thải quá tải, người dân "ngộp thở" vì môi trường ô nhiễm

20-09-2017 10:49:06

Hàng ngàn người dân sống xung quanh khu vực nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa tại xã Tân Đông (huyện Thạnh Hóa, Long An) đang phải sống trong môi trường ô nhiễm nặng nề.

Ô nhiễm nhà máy rác ở Long An

Nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa có đang bị “bội thực” rác thải

"Sống mòn" bên nhà máy rác

Được kỳ vọng là nhà máy xử lý rác thải hiện đại, công nghệ tiên tiến…, nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa đóng trên địa bàn ấp 3, xã Tân Đông sẽ xử lý hiệu quả rác thải trên địa bàn. Tuy nhiên, sau 5 năm đi vào hoạt động nhà máy này lại đang khiến người dân bức xúc.

Nguyên nhân không đến từ công nghệ mà vì tình trạng "bội thực" rác tại nhà máy này dẫn đến việc môi trường xung quanh bị ô nhiễm nặng. Điều này đã tác động đến cuộc sống của hàng nghìn người dân sống quanh khu vực.

Ông Nguyễn Văn Sơn (57 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Đông) bức xúc: “Nhiều năm qua, kể từ khi nhà máy Tâm Sinh Nghĩa đi vào hoạt động, người dân chúng tôi hàng ngày phải chịu cảnh bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối từ rác thải.

Nhiều lần người dân phản ánh, rồi các cuộc họp giữa người dân với chính quyền, người dân với doanh nghiệp cũng đã diễn ra nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn phải khổ sở chịu cảnh “sống chung với ô nhiễm” như hiện nay”.

Người dân địa phương cho biết, vào mùa khô thì mùi hôi thối từ “bãi rác” Tâm Sơn Nghĩa có phần giảm nhưng vào mùa mưa thì những người dân sống xung quanh bãi rác không khác nào sống trong cảnh “địa ngục”.

“Mỗi lần trời mưa là mùi hôi thối bốc lên nồng nặc kéo dài suốt 2 – 3 tiếng đồng hồ liền, mùi hôi thối xộc thẳng vào mũi, đôi lúc ngộp thở. Có hôm đang ăn cơm, phải vứt chén đũa mà đứng dậy. Nhiều lúc đang ngủ, những cơn gió mang theo mùi hôi thối chạy xộc vô nhà, ngủ say cũng phải tình giấc”, bà Hoa – một người dân địa phương phản ánh.

Có mặt tại khu vực xung quanh nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa, phóng viên ghi nhận, ở khoảng cách hơn 200m, dù chúng tôi đã sử dụng khẩu trang nhưng mùi hôi thối khá vẫn gây cảm giác khó chịu, nhiều lúc muốn ói. Càng tiến gần đến khu vực nhà máy đang hoạt động, không khí trở nên ngột ngạt gấp bội.

Ngoài ra, chúng tôi cũng ghi nhận, khu vực xung quanh nhà máy được rào chắn khá tạm bợ bằng lưới thép và tấm tôn. Đặc biệt, khu vực tiếp giáp hướng xã Tân Tây của nhà máy không hề được rào chắn. Quanh nhà máy, cũng không hề có sự xuất hiện của hàng rào cây xanh.

Tại khu vực phía trước, cách cổng nhà máy khoảng 30m là nơi ở cho công nhân được dựng rất tạm bợ, che chắn bằng bạt. Không những thế, căn chòi này chỉ được dựng cách chân tường lò đốt rác chưa đầy 10m.

Ô nhiễm nhà máy rác ở Long An, người dân lâm vào cảnh khốn cùng

Nhà ở công nhân (bạt xanh) được dựng tạm bợ ngay cạnh lò đốt rác của nhà máy

Mệt mỏi… vì rác

Vì nhà máy rác, vì môi trường ô nhiễm nên cuộc sống của người dân quanh khu vực bị đảo lộn. Người dân phản ánh nhiều nhưng thực trạng môi trường bị ô nhiễm do nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa gây nên vẫn không hề được xử lý.

Được biết, nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa hiên đang vận hành 2 lò đốt rác với công suất 250 tấn rác thải/ngày. Tuy nhiên, vào thời điểm bắt đầu đi vào hoạt động đầu tháng 1/2012, nhà máy chỉ có 1 lò đốt rác được vận hành với công suất 100 tấn rác thải/ngày. Lò thứ 2 mới đưa vào vận hành từ đầu năm 2017.

Công suất nhỏ nhưng hàng ngày nhà máy phải tiếp nhận trên 200 tấn rác thải/ngày, dẫn đến tình trạng quá tải trầm trọng. Phía trong nhà máy, hình thành một đống rác thải khổng lồ chất thành đống và hàng ngày vẫn được “bồi thêm” khiến tình trạng rác thải bị ứ đọng, bốc mùi hôi thối với diện rộng.

Trước tình trạng trên, người dân và các cấp chính quyền địa phương đã nhiều lần tiến hành đối thoại cùng lãnh đạo Công ty Tâm Sinh Nghĩa nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục nhưng kết quả cũng không mấy khả quan.

Mặc dù đang "bội thực" rác nhưng tháng 5 vừa qua, nhà máy này cũng chính thức ký kết với UBND huyện Đức Hòa, Long An tiếp nhận, xử lý số rác thải của huyện này. Trong khi, công suất của nhà máy hầu như không thảy đổi nhưng lượng rác thải tiếp nhận ngày một gia tăng theo chiều hướng chóng mặt.

Nhìn từ xa, đống rác “tồn kho” của nhà máy xử lý rác thải Tân Sinh Nghĩa sừng sững như một ngọn núi

Người dân địa phương rất lo lắng bởi nhà máy chưa tìm ra giải pháp xử lý hết núi rác tồn đọng thì lại tiếp nhận thêm nguồn rác mới. Đây là việc làm rất khó hiểu và nếu không có giải phảp khả thi không hiểu thời gian tới đây môi trường quanh nhà máy rác còn "khủng khiếp" đến mức nào.

"Chúng tôi quá mệt mỏi vì câu chuyện ô nhiễm từ nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa. Người dân không thể chịu đựng thêm được nữa vì môi trường đã ô nhiễm quá mức rồi", một người dân xã Tân Đông chua chát nói.

Nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa là điểm tập trung rác thải sinh hoạt hằng ngày của TP.Tân An và các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Châu Thành, Tân Trụ, Tân Thạnh của tỉnh Long An. Hiện nhà máy hoạt động với 2 lò đốt xử lý rác thải với công suất 250 tấn/ngày, trong khi nguồn rác đưa về nhà máy rất lớn khiến rác bị tồn đọng khá lớn.

 

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN