Thứ sáu, 12/04/2024 | 21:22
RSS

Huế: Người dân “kêu trời” vì ô nhiễm từ nhà máy xử lý rác thải

Thứ ba, 19/09/2017, 21:39 (GMT+7)

Nước thải từ cụm công nghiệp, đặc biệt là từ nhà máy xử lý rác thải theo tuyến mương đất chảy qua Khe Ngang về suối Cầu Đôi. Hàng nghìn người dân khốn khổ sống trong ô nhiễm.

Ô nhiễm nhà máy rác ở Huế

Nhà máy xử lý rác thải Thủy Phương gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Khu vực hồ Châu Sơn nằm khá xa với Cụm tiểu thủ công nghiệp và làng nghề Thủy Phương, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy (Cụm công nghiệp Thủy Phương, Thừa Thiên-Huế) nhưng từ lâu hồ điều hòa này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì nước thải từ Cụm công nghiệp này.

Dẫn chúng tôi ra khu vực hồ Châu Sơn, anh Ngô Văn Chung (phường Thủy Phương) cho biết, trước đây khe Cầu Đôi và hồ Châu Sơn có rất nhiều tôm cá, nhưng những năm trở lại đây phần nhiều các loài thủy sản tại đây đã bị tận diệt bởi nguồn nước thải độc hại.

Không chỉ hải sản, nguồn nước thải ô nhiễm cũng đã ngấm vào giếng nước của hàng trăm hộ dân trong vùng, khiến nước giếng không thể sử dụng. Nhiều hộ dân, nước giếng đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Núi rác khổng lồ nằm lộ thiên phía trong nhà máy

“Thủ phạm” gây ra ô nhiễm lớn nhất được xác định là nhà máy xử lý rác thải Thủy Phương thuộc Công ty CPĐT phát triển Tâm Sinh Nghĩa. Mặc dù nằm cách xa khu dân cư nhưng không vì vậy mà cuộc sống của người dân sống tại phường Thủy Phương và khu vực lân cận lại không bị ảnh hưởng bởi nhà máy này.

Đi vào hoạt động từ năm 2007, nhà máy xử lý rác thải Thủy Phương được thiết kế để xử lý khoảng gần 200 tấn rác mỗi ngày. Gần 10 năm hoạt động, cơ bản nhà máy này đã giải quyết được vấn đề rác thải của tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tuy nhiên thời gian qua vì số lượng rác quá lớn nên nhà máy này đã gây ô nhiễm môi trường tại địa phương này.

Ô nhiễm nhà máy rác

Nước thải từ nhà máy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Nguồn nước thải từ nhà máy xử lý rác thải này vẫn chảy ra ngoài môi trường và gây ô nhiễm tại khu vực hồ Châu Sơn. Đặc biệt, hàng trăm hộ dân sống xung quanh khu vực hồ này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi không khí và môi trường nước đều bị ô nhiễm nặng.

Theo người dân ở đây, cần phải xử lý mạnh tay đối với những doanh nghiệp này như thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động để không còn tái diễn tình trạng sau khi bị xử lý doanh nghiệp lại xả thải độc ra môi trường.

Thực trạng ô nhiễm này đã diễn ra từ lâu, người dân rất bức xúc và nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương.

Ô nhiễm

Núi rác ngay gần cổng nhà máy

“Mỗi lần tiếp xúc cử tri, vấn đề đầu tiên mà người dân phường Thủy Phương quan tâm là tình trạng ô nhiễm môi trường. Rất nhiều hộ dân không chịu nổi bởi mùi hôi của các nhà máy rác “bủa vây”.

Nhiều gia đình mất ăn, mất ngủ, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Còn rất nhiều hộ dân khác sản xuất, nuôi trồng bị ảnh hưởng do ô nhiễm hồ Châu Sơn. Cử tri bức xúc thì phản ánh nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa thấy giảm”, một cử tri bức xúc phản ánh.

Ông  Phan Bồng, Phó phòng Tài nguyên và môi trường thị xã Hương Thủy cho hay: Hồ Châu Sơn là hồ nước phục vụ tưới tiêu cho địa bàn 2 phường Thủy Phương và Thủy Dương. Vì đây là hồ để phục vụ tưới tiêu là chủ yếu nên ít được quan trắc thường xuyên.

ô nhiễm môi trường

Hồ Châu Sơn ô nhiễm nặng sau vì ảnh hưởng bởi các nhà máy trong cụm công nghiệp Thủy Phương

Cũng theo ông Bồng, thời gian vừa qua Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiến hành quan trắc tại nhà máy xử lý rác nhưng hiện nay Phòng tài nguyên của thị xã vẫn chưa có kết quả quan trắc gửi về.

Người dân vẫn đang ngày đêm chờ đợi kết quả và mong cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý đối với Nhà máy xử lý rác thải Thủy Phương gây ô nhiễm môi trường.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN