Thứ ba, 05/12/2023 | 01:57
RSS

Đồ lót hàng hiệu giá chợ trời và sự thật kinh hoàng từ chiêu bài "hàng xuất Nhật"

Thứ ba, 19/09/2017, 08:52 (GMT+7)

Với chiêu bài "hàng xuất Nhật", đồ lót giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng được các gian thương "phù phép" bằng những lời có cánh để lừa bán cho khách hàng. Hệ lụy từ việc làm này không hề nhỏ.

đồ lót

Đồ lót nhái, giả bán nhan nhản tại các chợ cóc, mạng xã hội với giá rẻ "giật mình".

Hàng "xuất Nhật" đâu lắm thế?

Triumph, Calvin Klein, Nike, Wacoal... là những mặt hàng được ưa chuộng và bị làm giả, làm nhái nhiều nhất. Với chiêu bài “hàng xuất Nhật” – hàng được gia công tại Việt Nam và xuất khẩu qua Nhật, các cơ sở bán đồ lót sỉ, lẻ có sức thu hút đặc biệt với các chị em. Bởi lẽ, giá cả của những sản phẩm “hàng hiệu” này rẻ đến bất ngờ: Nếu một chiếc áo ngực chính hãng Triump có giá trung bình 1 triệu, thì Triumph “hàng xuất Nhật” chỉ vài trăm, thậm chí... vài chục nghìn. 

Mặc dù vậy, các chị em ưa thích hàng hiệu giá rẻ cần phải nhìn vào thực tế là, hàng Việt Nam xuất khẩu sang Nhật cực kỳ ít ỏi. Mỗi đơn hàng, nhà sản xuất sẽ chỉ cung cấp theo đúng số lượng đơn đặt hàng hoặc nhiều hơn không quá 5 – 10% đề phòng hàng sự cố, hàng lỗi. Vì thế, những sản phẩm đồ lót hàng hiệu xuất Nhật, giá rẻ hay “trong đợt khuyến mãi” đang lan tràn từ các cơ sở nhỏ lẻ đến các kênh bán hàng online kia thực chất chỉ là hàng giả, hàng nhái. Hơn nữa, để nhái mẫu mã các nhãn hiệu nổi tiếng, đa số nguồn gốc của chúng là hàng Trung Quốc được gian thương mang về nước ta theo các cách thức khác nhau. 

Chất lượng của những món đồ hiệu “fake” này không thể kiểm chứng. Áo có thể hỏng khuy, bung chỉ, đứt dây chỉ vài tuần mua về, khiến chủ nhân đẹp đâu chẳng thấy chỉ thêm bực, tiếc của. Vài trăm nghìn có thể mua được những sản phẩm nội địa chính hãng, dù có thể mẫu mã không phong phú như các nhãn hiệu nổi tiếng quốc tế nhưng độ an toàn và chất lượng được đảm bảo.

Phân biệt như thế nào?

Giữa ma trận hàng “xuất Nhật”, “Super fake”, người tiêu dùng tự hỏi phải làm thế nào hoặc để tìm được các sản phẩm đồ hiệu chính hãng hoặc hàng xuất Nhật thật sự. Điều kiện cơ bản là người tiêu dùng phải xác định được các cơ sở hàng hiệu thực sự, nơi chỉ cung cấp sản phẩm của một hãng. Khảo sát tại nhiều tuyến phố Hà Nội, có thể thấy cơ sở như vậy là không nhiều trong khi nơi nào cũng trưng biển “chính hãng”. Chính tại nơi này, người tiêu dùng có khả năng mua phải các sản phẩm hàng hiệu rởm trà trộn vào hàng thật, một chiêu thức phổ biến của đám gian thương.

Để xác định được sản phẩm đồ lót chính hãng của Việt Nam, bạn cần lưu ý rằng sản phẩm cần phải bao gồm cả 2 yếu tố sau đây:

do lot

Cách phân biệt đồ lót thật và đồ lót nhái.

Nhãn giấy (Paper Tag):

- Được đính vào sản phẩm để giúp nhận biết sản phẩm đó thuộc nhãn hàng nào của công ty nào. VD nhãn hàng Triumph (nhãn màu đỏ, hoặc xanh cho dòng Essence by Triumph), Sloggi (nhãn màu xanh) và DIVA by Triumph (nhãn màu trắng), Valisere (nhãn màu Tím).

- Trên nhãn giấy có thông tin về mã hàng, kích cỡ, mã màu và mã vạch của sản phẩm.

- Phía sau nhãn giấy có in địa chỉ của công ty và địa chỉ của nhà máy sản xuất ra sản phẩm.

Cách phân biệt đồ lót thật và đồ lót nhái.

Nhãn giặt (Washing label):

- Được may dính vào sản phẩm, phải còn nguyên vẹn.

- Trên nhãn giặt: có logo của nhãn hàng, ghi rõ loại sản phẩm (Áo lót, quần lót…)

- Mã hàng, tên, kích cỡ và mã màu của sản phẩm (trùng khớp với nhãn giấy).

- Thành phần nguyên liệu, ký hiệu hướng dẫn và bảo quản sản phẩm.

- Xuất xứ của sản phẩm: ví dụ Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, China…

Nên lưu ý tất cả thông tin phải được in bằng tiếng Việt. Ngoài ra, một số sản phẩm quần lót được đóng gói trong bao bì như hộp giấy, túi Plastic… thì không có nhãn giấy, nhưng bắt buộc phải có nhãn giặt như nêu trên.

Theo các chuyên gia da liễu, đồ lót giá rẻ thường được sử dụng chất liệu kém chất lượng, người mặc sẽ gặp những vấn đề sức khỏe nhất là khi đồ lót tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm, rất dễ gây nên những hệ lụy như dị ứng, viêm nhiễm, dễ bị bệnh phụ khoa, thậm chí ức chế thần kinh khi mặc những sản phẩm có chứa thành phần nilon vì không có độ thoáng mát.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất sử dụng formaldehyde để tẩy trắng, chống nhăn vải thay thế một số hóa chất khá để giảm giá thành. Để phòng tránh tác hại của formaldehyde, người tiêu dùng nên tránh các mặt hàng không rõ nguồn gốc, rẻ tiền. Nếu không phân biệt được thì nên giặt kỹ quần áo trước khi sử dụng vì việc giặt tẩy cũng giúp loại bỏ một phần formaldehyde.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN