Thứ năm, 05/08/2021 | 11:27
RSS

Gân xanh nổi ở tay chân báo hiệu điều gì về sức khỏe?

Thứ năm, 24/12/2020, 14:55 (GMT+7)

Tình trạng gân xanh nổi trên tay, chân có thể là dấu hiệu bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe cần gặp bác sĩ thăm khám kịp thời.

Nổi gân tay chân do quá gầy

Gân xanh nổi ở tay chân báo hiệu điều gì về sức khỏe

Ảnh minh họa

Ở những người gầy, lượng chất béo tốt và xấu trong cơ thể thấp, đồng nghĩa với việc lớp mỡ dưới da mỏng, không che phủ được hoàn toàn các đường gân xanh. Vì thế, chúng trở nên nổi bật và dễ nhìn thấy hơn.

Nổi gân xanh ở cổ tay

Gân xanh ở khu vực cổ tay hiện lên rõ nét có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc phải bệnh xơ cứng động mạch vành. Khi phát hiệu dấu hiệu này không nên chủ quan mà cần kiểm tra điều trị sớm tránh các bệnh tim mạch về sau.

Nổi gân xanh trên các ngón tay

Gân xanh nổi ở tay chân báo hiệu điều gì về sức khỏe

Ảnh minh họa

Những đường gân xanh bất thường xuất hiện trên các ngón tay là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp phải vấn đề về đường tiêu hóa. Thêm nữa, nếu hiện rõ ở ngón tay giữa nguy cơ mắc phải bệnh xơ cứng động mạch não.

Còn gân xanh nổi ở các ngón tay còn lại đang ngầm cảnh báo các bệnh liên quan đến dạ dày, táo bón, trĩ... Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh và điều trị sớm thì các đường gân xanh ở khu vực này sẽ dần mờ đi theo thời gian.

Nổi gân xanh do vận động quá mạnh

Khi bạn tập gym với cường độ cao, tay chân người tập sẽ có hiện tượng nổi gân hoặc biểu hiện rõ nhất đối với những vận động viên đua xe đạp.

Gân xanh nổi ở tay chân báo hiệu điều gì về sức khỏe

Ảnh minh họa

Theo chuyên gia y tế từ khoa Y ĐH Queensland (Úc) Bradley Launikonis, nguyên nhân là vì lượng máu rất lớn đổ dồn vào chân trong quá trình tập luyện và lưu lại ở đó. Mạch máu do vậy bị phình to, gây ra hiện tượng nổi gân rõ ràng. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng tạm thời, khi nghỉ ngơi, cơ sẽ giãn ra, và mạch máu sẽ dần mờ đi.

Nổi gân xanh ở mũi

Những người có gân xanh ở mũi thường mắc phải các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài khó, cơ thể nhợt nhạt, xanh xao... Ngoài ra, nếu thấy gân xanh xuất hiện ở vùng miệng thì đây còn là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề phụ khoa, đau thắt lưng hay thấp khớp chân.

Nổi gân xanh ở chân

Có thể gặp phải các chứng bệnh như sưng khớp, viêm thấp khớp... nếu thấy có đường gân xanh nổi lên ở chân. Ngoài ra, căn bệnh này nên được chữa trị sớm vì nếu để lâu có thể khiến bệnh càng nặng thêm và rất khó chữa dứt điểm về sau.

Gân xanh nổi ở tay chân báo hiệu điều gì về sức khỏe

Ảnh minh họa

Trường hợp làn da của bạn đột nhiên nổi gân, cộng thêm các triệu chứng như tức ngực, khó thở, viêm loét, hoặc sưng đau... thì bạn nên cân nhắc đi gặp bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh nghiêm trọng hơn, như giãn tĩnh mạch hoặc viêm tĩnh mạch.

Hoàng Ly
Theo GĐVN