Thứ tư, 27/01/2021 | 07:23
RSS

Người đàn ông kích thích vật vã, tím tái toàn thân sau khi uống rượu ngâm củ ấu tàu

Thứ tư, 23/12/2020, 09:48 (GMT+7)

Sau 5 phút uống nhầm rượu ngâm củ ấu tàu, chân tay người đàn ông co rút, rét run, đổ mồ hôi, kích thích, vật vã, tím tái toàn thân nên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngày 23/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, khoa Cấp cứu đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân kích thích vật vã, tím tái toàn thân sau khi uống nhầm rượu ngâm củ ấu tàu.

Cụ thể, bệnh nhân là ông N.V.X. (51 tuổi, trú tại Võ Nhai, Thái Nguyên). Theo gia đình người bệnh, trước đó bệnh nhân uống nhầm khoảng 30 ml rượu ngâm củ ấu tàu. Sau 5 phút uống rượu, chân tay bệnh nhân co rút, rét run, đổ mồ hôi, kích thích, vật vã, tím tái toàn thân nên người nhà đã nhanh chóng đưa ông vào bệnh viện cấp cứu.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, kích thích vật vã, tê môi lưỡi, mặt, tím tái toàn thân, tim nhịp nhanh, không đều. Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ cấp cứu đặt nội khí quản, dùng thuốc, thở máy, rửa dạ dày,... Hiện bệnh nhân tỉnh táo, qua cơn nguy kịch, ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Người đàn ông kích thích vật vã, tím tái toàn thân sau khi uống rượu ngâm củ ấu tàu

Bệnh nhân co rút chân tay, toàn thân tím tái sau khi uống rượu ngâm ấu tàu. Ảnh: BVTƯTN

Trước đó, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng cũng tiếp nhận hai bệnh nhân nam (là hai chú cháu) vào viện trong tình trạng tình trạng tê tay chân, tê lưỡi…; đặc biệt người chú lớn tuổi với tiền sử tăng huyết áp, suy tim, rối loạn nhịp tim có tình trạng nặng hơn: hôn mê, vật vã, kích thích, mạch nhanh nhỏ, tím tái, tim nhịp nhanh không đều, huyết áp tụt 80/50… 

Theo thông tin từ người nhà các bệnh nhân, trước lúc nhập viện hai người này có uống rượu ngâm củ ấu tàu. Sau uống 15-20 phút thấy xuất hiện tê cay lưỡi, môi, chóng mặt, rối loạn cảm giác nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã lập tức thực hiện cấp cứu, rửa dạ dày, bơm than hoạt tính thải độc. Với tình trạng nặng ở người chú đã được đặt nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, bơm than hoạt tính thải độc kèm sorbitol, truyền dịch, điều chỉnh rối loạn nhịp tim, dùng thuốc vận mạch. 

Đặc biệt, bệnh nhân liên tục xuất hiện cơn nhịp nhanh trên thất, huyết áp không đo được, các bác sĩ phải thực hiện sốc điện 13 lần và ép tim ngoài lồng ngực. Sau 3 giờ, tình trạng loạn nhịp tim được kiểm soát, bệnh nhân đỡ kích thích, sau 11 giờ tỉnh táo hoàn toàn và được rút ống nội khí quản, chỉ cần thở Oxy. Sau khi được cấp cứu và điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định, qua cơn nguy kịch.

Riêng về phần người cháu, sau khi thực hiện cấp cứu và trong quá trình theo dõi, bệnh nhân xuất hiện nhịp tim chậm < 40 l/p, ngoại tâm thu thất nhịp đôi, các bác sĩ đã điều chỉnh rối loạn nhịp tim bằng thuốc. Sau vài giờ, bệnh nhân đã ổn định, hồi phục hoàn toàn, trở lại công việc như bình thường.

Người đàn ông kích thích vật vã, tím tái toàn thân sau khi uống rượu ngâm củ ấu tàu

Củ ấu tàu

Trao đổi với báo chí, BS.CKII Nguyễn Văn Đào, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho hay, củ ấu tàu thường được dùng trong Đông y làm rượu thuốc để xoa bóp, chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin. Đây là chất rất độc, nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim. 

Do đó, để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, bác bác sĩ Đào khuyến cáo người dân khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tàu phải thận trọng và theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Bên cạnh đó, người dân cũng không nên tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn. Khi có biểu hiện ngộ độc, người dân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN