Thứ hai, 02/08/2021 | 00:15
RSS

Bé trai 3 tuổi nguy kịch do uống nhầm hóa chất chống thấm

Thứ sáu, 06/11/2020, 16:15 (GMT+7)

Cháu bé nhìn thấy chai nước khoáng để trên bàn liền mở nắp uống. Tuy nhiên, trong chai không phải nước giải khát mà là hóa chất chống thấm ghe xuồng vừa được người nhà mua về.

Ngày 6/11, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho Dân trí biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bệnh nhi uống nhầm hóa chất chống thấm cực kỳ nguy hiểm. 

Bệnh nhi là bé trai N.Đ.K. (3 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre). Gia đình bệnh nhi cho hay, trước đó, bé K. đi chơi về nhà nhìn thấy chai nước khoáng để trên bàn liền mở nắp, ngửa cổ uống. Tuy nhiên, trong chai không phải nước giải khát mà là hóa chất chống thấm ghe xuồng vừa được người nhà mua về.

Ngay sau khi uống, bé K. ho sặc sụa và nôn ói. Thấy vậy người nhà đã tự móc họng cho trẻ nôn ra và để trẻ theo dõi tại nhà. Hai ngày sau đó, diễn tiến sức khỏe của bé K. ngày càng xấu, bé K. không nuốt được, uống sữa vào lại ói ra. Lúc này, gia đình mới đưa bé vào bệnh viện huyện kiểm tra.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố điều trị với chẩn đoán ngộ độc hóa chất. Khi nhập viện, bênh nhi trong tình trạng lừ đừ, đau rát, ngực bụng. Các bác sĩ xác định loại hóa chất trẻ uống nhầm là Methyl Ethyl Ketone Peroxide. Kết quả nội soi cho thấy thực quản và đoạn đầu tá tràng của bé nhiều vết bỏng loét, chít hẹp. 

Gan bệnh nhi ngộ độc nặng, men gan trên 1.000 dv/L trong khi bình thường men gan dưới 40 dv/L. Xét nghiệm độc chất cho thấy nồng độ hoạt chất Methyl Ethyl Ketone trong máu là 5,01 mg/L, trong khi cơ thể không có chất này.

Bệnh nhi nhanh chóng được truyền thuốc chống oxid hóa để hóa giải chất độc trong máu, tránh gây tổn thương thêm gan, thận, phổi, não. Bác sĩ cũng đặt ống thông qua các chỗ bị chít hẹp, vừa nong không cho hẹp thêm, vừa nuôi ăn cho bé.

Sau một tháng điều trị tích cực, bệnh nhi mới qua cơn nguy kịch. Sức khỏe cải thiện dần, trẻ bắt đầu tự ăn uống được, không còn mắc nghẹn, nôn ói, độc chất trong máu không còn.

Bé trai 3 tuổi nguy kịch do uống nhầm hóa chất chống thấm

Bé K. nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi uống nhầm hóa chất chống thấm đựng trong chai nước khoáng. Ảnh: Dân trí

Trao đổi với VNExpress, bác sĩ Tiến cho hay, dung dịch Methyl Ethyl Ketone Peroxide mà bé K. uống phải thường được pha chế với một loại hóa chất khác trét lên vị trí có khe hở, xì rò để nước không thấm vào, thường dùng cho ghe, thuyền. 

Đây là loại hóa chất có tính oxid hóa ăn mòn làm tổn thương da, đặc biệt là niêm mạc đường thở, đường tiêu hóa, gây chít hẹp. Độc chất vào máu làm tổn thương gan, thận, phổi, não...

Y văn trên thế giới ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc tương tự đã tử vong do giai đoạn đầu không triệu chứng nên chủ quan không đến bệnh viện sớm. Năm 2020, cả nước ghi nhận hàng chục trẻ uống nhầm axit, dầu hỏa, chất tẩy rửa bồn cầu, nước tro tàu, thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu...

Do đó, bác sĩ Tiến khuyến cáo các bậc phụ huynh để hóa chất hay thuốc xa tầm với của trẻ em. Bên cạnh đó, tuyệt đối không đựng hóa chất, chất độc trong các chai lọ bao bì là nước ngọt, trẻ không phân biệt được.

Trường hợp phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất, người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện để xử trí thích hợp. Nếu để lâu, đường tiêu hóa, hô hấp của trẻ bị tổn thương nặng, gây khó khăn khi phẫu thuật tái tạo.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN