Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:15
RSS

Gã trai giả công an lên mạng lừa tình, tiền của nhiều cô gái trẻ

Thứ bảy, 24/09/2022, 11:16 (GMT+7)

Cần tiền chi trả cho khoản nợ khoảng 3 tỷ đồng, Thiều nảy ý định thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn mà Thiều thực hiện là giả danh công an, để lừa tình, lừa tiền của những cô gái trẻ chưa có chồng, nhẹ dạ cả tin.

Sự kiện:
Hải Dương

Sáng 24/9, thông tin từ Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) cho biết, cơ quan này đã quyết định khởi tố bị can Trần Minh Thiều (32 tuổi, ở khu dân cư số 1, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, cán bộ Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Nam Sách phát hiện những dấu hiệu bất thường của tài khoản Facebook có tên "Trần Minh Anh" và tài khoản Zalo có tên "Nam Anh". Cụ thể, trên các trang mạng xã hội đối tượng thường xuyên đăng tải hình ảnh một nam thanh niên mặc trang phục Cảnh sát nhân dân…

Từ dấu hiệu bất thường trên, Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Nam Sách đã tập trung lực lượng thu thập thông tin về đối tượng nghi vấn. Quá trình rà soát, các trinh sát đã phát hiện trong số các tài khoản thường giao dịch với facebook trên, có hai công dân đang sinh sống ở huyện Nam Sách. Từ các thông tin nắm bắt được, Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Nam Sách đã bắt giữ đối tượng Trần Minh Thiều.

Gã trai giả công an lên mạng lừa tình, tiền của nhiều cô gái trẻ

Đối tượng Trần Minh Thiều tại cơ quan công an. Ảnh: Công an huyện Nam Sách

Tại cơ quan công an, Thiều khai nhận do cần tiền chi trả cho khoản nợ khoảng 3 tỷ đồng nên nảy ý định thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn Thiều nghĩ đến là giả danh Công an, nhằm vào những cô gái trẻ chưa có chồng, nhẹ dạ, cả tin để lừa tình, lừa tiền.

Để thực hiện kế hoạch, Thiều lên mạng đặt mua một bộ trang phục của lực lượng Cảnh sát nhân dân gồm: mũ kê pi, giày đen, áo sơ mi cộc tay, cà vạt, tất của ngành. Sau đó, Thiều mặc trang phục để chụp ảnh làm ảnh đại diện cho tài khoản Facebook của mình. Thiều cho rằng, dùng hình ảnh đại diện này sẽ dễ tạo được niềm tin với bị hại, nhất là đối với phụ nữ. Thiều thường xuyên lên mạng xã hội làm quen, tán tỉnh yêu đương. Khi gây dựng được tình cảm sẽ hỏi vay tiền.

Với thủ đoạn trên, Thiều làm quen được với hai nạn nhân là chị: P.T.V. (sinh năm 2002, ở xã Nam Hưng) và H.T.P. (sinh năm 1986, ở xã Hợp Tiến, cùng huyện Nam Sách). Qua trò chuyện, Thiều giới thiệu mình tên là Trần Minh Anh, cán bộ Đội Điều tra tổng hợp Công an TP Hải Phòng, hiện chưa kết hôn.

Để chị V. và P. tin tưởng hơn, Thiều chụp ảnh chân dung của mình rồi ghép trang phục Cảnh sát nhân dân, đeo quân hàm trung úy, đội mũ kê pi gửi cho 2 người này. Nhằm tiếp tục tạo dựng uy tín, Thiều nhiều lần mặc trang phục Cảnh sát nhân dân về nhà chị V. chơi. Khi đã có lòng tin của cả chị V. và chị P., Thiều đưa ra nhiều lý do gian dối hỏi vay tiền rồi chiếm đoạt chi tiêu cá nhân hết. Ngoài vay tiền, Thiều còn có quan hệ tình cảm với cả chị V. và chị P.

Qua trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách xác định từ tháng 3/2021 đến tháng 2/2022, Thiều đã chiếm đoạt của chị V. và chị P. hơn 259 triệu đồng. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình Thiều đã khắc phục, trả lại cho các nạn nhân toàn bộ số tiền bị Thiều chiếm đoạt.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Thiều.

N.H
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại