Thứ năm, 02/02/2023 | 00:20
RSS

Gã trai lên kịch bản công phu để lừa tình cùng số tiền gần 20 tỷ đồng

Thứ hai, 18/05/2020, 19:13 (GMT+7)

Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Phạm Phi Long với số tiền lên đến gần 20 tỷ đồng.

Lợi dụng tình cảm, gã trai lừa đảo chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng

 Phạm Phi Long tại cơ quan công an.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân tiếp nhận đơn của chị Lê Thu Hoài (SN 1993, ở quận Lê Chân) tố cáo Long có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại chung cư Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền.

Cụ thể theo đơn tố giác, khoảng tháng 6/2019, qua giới thiệu, chị Hoài có đưa cho Phạm Phi Long 70 triệu đồng tiền mặt để Long làm thủ tục mua nhà trả góp cho chị tại chung cư Đồng Quốc Bình do tập đoàn Hoàng Huy đang xây dựng và hẹn đầu tháng 4/2020 sẽ giao nhà và chị thanh toán nốt tiền.

Để làm tin, Long đưa cho chị Hoài ký một hợp đồng thuê nhà có chữ ký, con dấu của Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng. Tuy nhiên sau đó Long không mua nhà cho chị Hoài như đã hứa và cắt luôn liên lạc với chị.

Trong quá trình sửa và dọn nhà cho chị gái, chị Hoài đã tìm được hợp đồng mà Long cho chị ký trước đó nên đã mang đến Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng hỏi và được biết không phải hợp đồng do Công ty phát hành, lúc này này chị Hoài mới phát hiện mình đã “sập bẫy” lừa đảo.

Ngày 21/4, Cơ quan CSĐT CAQ Lê Chân kết hợp với Công an quận 2 – TP Hồ Chí Minh bắt Long tại Chung cư Sarimi, Quận 2, TP Hồ Chí Minh khi Long đang chuẩn bị bỏ trốn sang nước ngoài.

Đến ngày 29/4, Cơ quan CSĐT CAQ Lê Chân đã khởi tố vụ án hình sự, tiếp đó, ngày 2/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Phạm Phi Long về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đấu tranh mở rộng vụ án, cơ quan công an đã làm rõ: Khoảng tháng 3/2019, Phạm Phi Long gặp chị Nguyễn Minh Hoa (SN 1987, ở quận Hải An tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh). Long thấy chị Hoa có nhan sắc nên đã tìm cách làm quen bằng được và xin số điện thoại. 

Quá trình quen và đi lại nhà chị Hoa, Long cung cấp thông tin Long sinh năm 1974 và hiện đang sống tại  thành phố Hồ Chí Minh. Với vẻ ngoài to cao, đẹp trai lại thêm khiếu ăn nói, sau khi quen được chị Hoa, Long tìm cách gây ấn tượng mạnh bằng cách chăm sóc chu đáo, quan tâm đến mọi người trong gia đình và bạn bè của chị Hoa nên đã sớm chiếm được lòng tin của mọi người.

Mỗi lần gặp bạn bè chị Hoa hay những người trong gia đình chị Hoa, Long đều tự giới thiệu có bố mẹ đang định cư tại Mỹ, thường xuyên làm việc với các quan chức Việt Nam Nhà Long hiện đang sở hữu một tập đoàn kinh tế lớn có nhiều hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và có vốn đầu tư trong các tập đoàn kinh tế lớn ở Việt Nam như Vingroup, Ecoba.

Tuy nhiên, Cơ quan công an làm rõ Phạm Phi Long (SN 1980, ở Ninh Thuận, Bảo Lộc, Lâm Đồng), bố mẹ Long không nghề nghiệp, gia đình vỡ nợ, bố mẹ chuyển đi nơi khác, không rõ địa chỉ, nhiều năm nay Long không gặp bố mẹ.

Tháng 9/2019, Long thuê toàn bộ một ê kip từ thành phố Hồ Chí Minh bay ra Hải Phòng để làm đám cưới và đám hỏi giả với chị Hoa ngay tại khách sạn Vinpearl Imperia, Thượng Lý, Hồng Bàng, trong khi gia đình chị Hoa và họ hàng chị không hề hay biết gì. Trong suốt quá trình quen và chung sống với chị Hoa (hiện chưa đăng ký kết hôn), Long luôn thể hiện có quan hệ rất rộng, có phong cách là ông chủ và có thể điều tiết nhiều mối quan hệ kinh tế chính trị tại Việt Nam.

Sau khi đã chiếm được lòng tin của mọi người, Long đã thu thập các thông tin về mô hình nhà cho thuê tại chung cư Đồng Quốc Bình do tập đoàn Hoàng Huy đang xây dựng tại quận Ngô Quyền. Quá trình thu thập thông tin, Long biết được tập đoàn ECoba chuyên về thiết kế, xây dựng đang cùng với tập đoàn Hoàng Huy xây dựng chung cư Đồng Quốc Bình. Long đã chủ động đưa thông tin cho người thân trong nhà chị Hoa là nhà Long có cổ phần lớn trong ECoba và Long có thể mua các căn hộ trong đó với giá nội bộ. 

Từ những lời Long nói, cộng thêm mối quan hệ với chị Hoa nên những người trong gia đình chị Hoa đã tin tưởng và nhờ Long mua giúp các căn hộ tại chung cư Đồng Quốc Bình. Để mọi người tin tưởng, Long đã lấy mẫu hợp đồng cho thuê nhà theo mẫu của Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng, làm con dấu giả và nghiên cứu chữ ký của giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng, soạn thảo sẵn các hợp đồng giả.

Sau đó, Long chủ động đưa thông tin cho chị Hoài và 1 số người khác trong gia đình, đồng thời muốn chị Hoài lấy một căn với giá nội bộ là 550 triệu đồng. Chị Hoài chỉ cần đưa trước cho Long 70 triệu đồng sau này lấy nhà có thể trả nốt sau. Để tăng độ tin tưởng trong gia đình, Long đưa chị Hoài hợp đồng theo mẫu Long soạn từ trước. Thấy việc mua bán nhà chung cư khá dễ dàng, nhiều người trong gia đình chị Hoa và chị Hoài cũng đã nhờ Long mua giúp nhà.

Với thủ đoạn như trên, Long đã lợi dụng các mối quan hệ của gia đình chị Hoa và chị Hoài lừa rất nhiều người để chiếm đoạt tiền với số lượng lớn. Qua điều tra xác định, Phạm Phi Long đã chiếm đoạt của gia đình chị Hoài số tiền hơn 3 tỷ đồng và nhiều người khác trên địa bàn các quận Hải An, Ngô quyền và tỉnh Đắc Lắc. Đến nay, cơ quan điều tra đã xác định Phạm Phi Long lừa đảo chiếm đoạt tiền qua thủ đoạn bán căn hộ tại chung cư Đồng Quốc Bình của 12 bị hại với tổng số tiền là 19 tỷ 411 triệu đồng. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN