Thứ ba, 07/12/2021 | 16:41
RSS

F0 cộng đồng tăng, Bộ Y tế đề nghị mạnh dạn cách ly điều trị F0 nhẹ tại nhà

Chủ nhật, 07/11/2021, 11:02 (GMT+7)

Trước xu hướng gia tăng các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương mạnh dạn áp dụng việc cách ly điều trị F0 nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà, cách ly F1 tại nhà.

F0 cộng đồng tăng, Bộ Y tế đề nghị mạnh dạn cách ly điều trị F0 nhẹ tại nhà

Bộ Y tế đề nghị mạnh dạn điều trị F0 nhẹ tại nhà. (Ảnh: Báo LĐ)

Bộ Y tế vừa mới điều chỉnh một số biện pháp cơ bản liên quan công tác phòng chống dịch bệnh để thích ứng an toàn với trạng thái bình thường mới theo tinh thần Nghị quyết 128 ngày 11/10 của Chính phủ.  Trong đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương mạnh dạn áp dụng việc cách ly điều trị F0 nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà, cách ly F1 tại nhà, trước xu hướng các ca mắc covid-19 gia tăng trong cộng đồng.

Theo ghi nhận của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày 6/11, cả nước ghi nhận 7.480 ca mắc Covid-19 trong nước (giảm 7 ca so với ngày trước đó) tại 55 tỉnh, TP. Trong số mắc mới có 3.108 ca trong cộng đồng. Như vậy, so với thời điểm cuối tháng 10/2021, số ca mắc mới trong cộng đồng có xu hướng tăng (các ngày 28 - 29/10 ghi nhận khoảng 2.000 - 2.300 ca trong cộng đồng). 

Theo thống kê của Bộ Y tế, cùng với ca mắc trong cộng đồng có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, số người có yếu tố nguy cơ, người liên quan các ca F0, ổ dịch được truy vết cũng tăng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế  cũng nhận định khu vực miền Nam tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát.

Tuy vậy, trong tuần qua ghi nhận xu hướng tăng ca mắc trong cộng đồng tại nhiều tỉnh, TP do các tỉnh, TP đã cơ bản dừng việc giãn cách xã hội người dân di chuyển từ địa phương này qua địa phương khác tăng cao. Trong khi đó, mầm bệnh vẫn còn lưu hành trong cộng đồng nên vẫn tiếp tục phát sinh các ổ dịch mới. 

Còn tại các khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây nguyên, số mắc mới trong cộng đồng tuần qua ghi nhận cũng tăng tại nhiều địa phương, chủ yếu do số lượng lớn người dân di chuyển về quê từ các tỉnh thuộc khu vực phía nam.

Theo đó, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch với mục tiêu không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

Đáng lưu ý, Bộ Y tế đề nghị các địa phương mạnh dạn áp dụng việc cách ly điều trị F0 nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà, cách ly F1 tại nhà, trước xu hướng gia tăng các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.  Đồng thời, các địa phương tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức cho học sinh đi học trở lại theo lộ trình phù hợp đối với các khu vực đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

H.N (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại