Chủ nhật, 09/08/2020 | 21:22
RSS

Ép người khác uống rượu bia ngày Tết gây thiệt hại sẽ phải bồi thường

Thứ tư, 06/02/2019, 11:24 (GMT+7)

Theo quy định, hành vi ép người khác uống rượu bia hoặc chất kích thích gây thiệt hại về kinh tế, sức khoẻ sẽ phải bồi thường cho người bị hại.

Ép người khác uống rượu bia ngày Tết gây thiệt hại sẽ phải bồi thườngÉp người khác uống rượu bia ngày Tết gây thiệt hại sẽ phải bồi thường. Ảnh minh hoạ

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài 9 ngày, từ ngày 2/2 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết ngày 10/2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). 

Từ lâu, rượu, bia đã trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống đặc biệt là mỗi dịp Tết đến, Xuân sang. Uống rượu khai Xuân từ lâu đã trở thành một nét văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, phong tục tốt đẹp này đang dần bị biến tướng và dẫn đến nhiều hệ lụy.

Hành động chúc rượu, ép nhau uống rượu vẫn được coi như một hành động không đẹp. Theo quy định, hành vi ép người khác uống rượu bia hoặc chất kích thích gây thiệt hại về kinh tế, sức khoẻ sẽ phải bồi thường cho người bị hại.

Cụ thể, theo Điều 596 - Bộ luật Dân sự 2015, người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại...sẽ buộc bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra.

Phân tích về điều luật này, đại diện Công ty luật Hoàng Phi cho biết. Theo quy định trên thì khi người do uống rượu hoặc dùng chất kích thích khác gây ra thiệt hại thì việc bồi thường thiệt hại được xác định theo các trường hợp sau đây:

Trường hợp một người gây thiệt hại do người khác cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác để đưa họ vào tình trạng mất khả năng nhận thức mà gây thiệt hại: Trong trường hợp này, nếu người đã cố ý đưa người gây thiệt hại vào tình trạng nói trên có chứa đựng động cơ, mục đích là nhằm để người dùng rượu hoặc chất kích thích khác gây ra thiệt hại cho người khác thì họ phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Nếu người đã cố ý cho người khác uống rượu hoặc dùng chất kích thích khác mà gây ra thiệt hại nhưng không chứa đựng động cơ, mục đích nói trên và người gây thiệt hại là người có năng lực hành vi dân sự thì người gây thiệt hại phải bồi thường.

Nếu người tự mình dùng rượu hoặc chất kích thích mà gây thiệt hại nhưng họ là người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự thì họ vẫn không phải chịu trách nhiệm bồi thường. Trách nhiệm bồi thường trong tình huống này được xác định đối với cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đã gây ra thiệt hại.

Nếu người gây thiệt hại là người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi nhưng họ bị người khác cố ý cho họ dùng rượu hoặc chất kích thích khác mà gây ra thiệt hại thì người đã cho họ dùng rượu hoặc chất kích thích phải chịu trách nhiệm bồi thường kể cả khi việc cố ý cho những người này uống rượu hoặc dùng các chất kích thích khác không chứa đựng động cơ, mục đích nói trên.

Xem thêm:

Hoàn cảnh bi đát của thanh niên bị đánh chết giữa chợ vì trộm bó đào

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN