Chủ nhật, 05/04/2020 | 04:38
RSS

Em trai dỡ trộm cả mái nhà của chị gái đem bán

26-04-2018 19:00:16

Sau khi sa vào con đường nghiện ngập, tất cả những tài sản có giá trị trong nhà Tâm đều mang bán hết, thậm chí cả cái bàn thờ tổ tiên. Khi người chị gái đi vắng, Tâm thản nhiên trèo lên mái nhà dỡ tôn đem bán.

Em trai dỡ trộm cả mái nhà của chị gái đem bán
Bà Dung bên nền căn nhà bị em trai dỡ trộm cả mái nhà của chị gái đem bán

Em trái dỡ mái nhà đem bán

Mặc dù sự việc em trai dỡ mái tôn của nhà chị đem bán đã xảy ra được một thời gian nhưng vẫn là đề tài bàn tán những người dân ở ấp Tân Nam, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Bởi từ trước tới nay, điều này tưởng chừng như chỉ có trong tưởng tượng nào ngờ lại xảy ra thật.  

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thanh Tâm (SN 1971, ngụ tại địa chỉ trên) bị nghiện ma túy. Năm 2012, Tâm bị đưa đi bắt buộc chữa bệnh hai năm. Sau khi trở về địa phương, Tâm trộm cắp tài sản của người khác và bị xử phạt 1,5 triệu đồng. Tâm vẫn chưa nộp phạt lại tiếp tục phạm tội trộm cắp tài sản. 

Do biết người chị ruột của Tâm là chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (SN 1961, ngụ cùng ấp) đi làm ăn xa, không có nhà. Tâm nảy sinh ý định tháo dỡ tôn nhà chị Dung để bán lấy tiền tiêu xài. Trưa 29/10/2015, Tâm đến nhà một người hàng xóm mượn xe đẩy. Tại đây, Tâm gặp chị Nguyễn Thị Loan và hỏi chị Loan có mua tôn cũ không, Tâm bán. Chị Loan hỏi bán bao nhiêu một tấm thì Tâm nói 100.000 đồng. Chị Loan không trả lời gì nữa mà bỏ đi.

Tâm nghĩ chị Loan đồng ý nên về trèo lên nhà chị mình tháo 12 tấm tôn bán cho chị Loan với giá 1,2 triệu đồng. Sau đó, chồng của chị Loan nghi ngờ số tôn Tâm bán nên gọi điện thoại báo trưởng ấp. Số tôn được chồng chị Loan và trưởng ấp đẩy về nhà bảo quản. Sau đó, nghe tin nhà chị Dung bị mất trộm tôn nên chồng chị Loan đã trình báo và giao nộp số tôn này. Số tôn được định giá là 360.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung cho biết, trước sự quậy phá của em trai, đầu năm 2015, bà Dung đành cùng các con và người mẹ già tới tỉnh Bình Dương thuê nhà ở để làm thuê kiếm sống. 

Theo bà Dung, khi chuyển tới Bình Dương, có đồ vật gì có giá trị trong nhà bà cũng đều mang theo hết, chỉ để lại căn nhà trống không. Bà Dung chắc mẩm rằng làm như vậy thì dù Tâm có phá khóa để vào nhà thì cũng chẳng còn gì để lấy trộm. Nào ngờ Tâm lại có thể nghĩ ra việc dỡ trộm cả mái tôn đem bán.

"Khi tôi mới tới tỉnh Bình Dương được một thời gian thì nhận được tin báo nhà mình đã bị dỡ trộm mái tôn. Tôi tức tốc trở về thì đúng là căn nhà chỉ còn trơ khung gỗ, toàn bộ mái tôn đã không cánh mà bay. Mặc dù mái tôn cũng không đáng bao nhiêu tiền và biết em trai là thủ phạm nhưng tôi để kệ cho cơ quan chức năng xử lý với hy vọng sau khi cải tạo nó sẽ “cải tà quy chính”", bà Dung nói.

Với những chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra đã đủ cơ sở để truy tố Tâm về tội trộm cắp tài sản. Sau đó, TAND huyện Châu Thành đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Tâm 9 tháng tù. Sau khi cải tạo, Tâm trở về địa phương nhưng vẫn không từ bỏ được con đường nghiện ngập. Mới đây, Tâm lại tiếp tục bị đưa đi cải tạo về tội trộm cắp tài sản.

Chị gái không có tiền dựng lại nhà

Bà Dung cho biết, gia đình bà có 7 anh em. Cha mất từ khi bà mới 13 tuổi, một mình mẹ nuôi chị em bà khôn lớn. Bà là con thứ 4 trong gia đình còn Tâm là con út. Tới tuổi trưởng thành bà cũng đã đi xây dựng gia đình riêng và sinh được 3 người con. Tuy nhiên sau đó chồng bà Dung bỏ đi, để một mình bà phải bươn trải nuôi các con. 

Em trai dỡ trộm cả mái nhà của chị gái đem bán
Căn nhà của bà Dung giờ chỉ còn lại nền gạch

Sau đó, bà được một người em gái cho một mảnh đất khoảng 40m2 ở ấp Tân Nam để dựng một căn nhà bằng gỗ, mái lợp tôn làm nơi cư trú. Cuộc sống của 4 mẹ con bà Dung vốn đã đói khổ lại thêm bi kịch hơn kể từ khi người em trai của bà bị nghiện ma túy.

Bà Dung chia sẻ: “Mấy người anh trai và chị gái của tôi sinh sống ở xa, cuối cùng chỉ còn mẹ tôi sống cùng với Tâm. Từ bé nó đã quậy phá, lớn lên cũng không tu trí làm ăn rồi nghiện ma túy nên chẳng có người phụ nữ nào dám lấy nó làm chồng. Từ khi thằng Tâm nghiện ma túy, mọi tài sản, đồ vật trong nhà của mẹ tôi nó đều mang bán hết. Thậm chí cả cái bàn thờ để thờ tổ tiên nó cũng bỏ bát hương ra rồi đem bán lấy tiền hút chích”.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc Tâm dỡ trộm mái tôn của nhà chị gái đem bán, ông Nguyễn Văn Mười – Trưởng ấp Tân Nam cho biết: “Hôm đó tôi nhận được tin báo của chị Loan về việc Tâm mang một số tấm tôn không rõ nguồn gốc tới bán cho chị này. 

Nghi ngờ số tôn này do Tâm trộm cắp mà có nên tôi nhanh chóng có mặt để xác minh. Sau đó tôi trình báo sự việc với cấp trên và công an xã Tân Phú cùng Công an huyện Châu Thành đã về điều tra. Ban đầu Tâm cho rằng được bà Dung cho dỡ tôn đem bán nhưng sau đó thừa nhận là dỡ trộm nhân lúc bà này đi vắng”.

Ông Mười cũng cho biết, từ ngày sa vào con đường nghiện ngập, Tâm thường xuyên có hành vi trộm cắp tài sản của người dân địa phương. “Mặc dù đã được đưa đi cải tạo rất nhiều lần nhưng Tâm vẫn không thể từ bỏ được việc nghiện ma túy. Cứ mỗi lần Tâm đi cải tạo thì xóm làng yên ổn, khi Tâm trở về là người dân địa phương lại phải đề phòng”, ông Mười cho biết.

Về phần bà Dung, sau khi bị em trai dỡ mất mái nhà, bà không có tiền mua tôn khác để lợp lại nên khung gỗ bên dưới bị nắng mưa làm cho hư hỏng. Một thời gian sau đó thì căn nhà đổ sập hiện chỉ còn trơ lại nền gạch. Không còn nhà để ở, cũng không có tiền để dựng nhà mới bà Dung đành phải đi thuê một căn nhà ở gần đó để tá túc qua ngày. 

Bà Dung chia sẻ: “Từ ngày mất nhà, tôi phải đi thuê nhà trọ mất 600.000 đồng/tháng. Tôi mang đủ thứ bệnh trong người nên cơ thể rất yếu, không làm được việc gì ra tiền. Tôi cũng xin chính quyền địa phương xây cất một căn nhà nhỏ để khỏi phải đi thuê trọ nhưng chưa được”.

Theo ông Mười, 3 năm qua, bà Dung vẫn có đơn xin chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng một căn nhà tình thương trên nền căn nhà cũ vì gia đình bà cũng thuộc diện hộ nghèo tại địa phương. Tuy nhiên hiện tại địa phương vẫn chưa thể giúp đỡ được cho bà Dung. “Tôi mong các nhà hảo tâm chung tay với địa phương giúp đỡ xây cất cho bà Dung một căn nhà nho nhỏ để bà ổn định cuộc sống”, ông Mười chia sẻ.


Xem thêm: Bất ngờ Kẻ cướp ngân hàng ở Bắc Giang thú nhận "chỉ có cướp của ngân hàng là nhanh"

Lệ Thủy
Theo Đời sống Plus/GĐVN