Thứ sáu, 04/12/2020 | 12:38
RSS

Em quay clip khi anh dùng ghế đánh mẹ già: Có cơ sở xử lý cả hai?

Thứ tư, 29/04/2020, 11:42 (GMT+7)

Cả người đánh và người quay clip đều là con trai nạn nhân nên khi sự việc được đăng tải lên mạng xã hội, rất nhiều người đã bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động bất hiếu của 2 người con trai.

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho VTC News hay rằng, con cái phải có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Tuy nhiên, căn cứ vào đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội và được biết người quay lại hình ảnh là một người con trai khác của nạn nhân nhưng người này không can ngăn mà lại còn kích động anh trai đánh mẹ là hành động sai trái đáng lên án và cần phải xử lý.

Theo luật sư Bình, căn cứ Nghị định 167/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì với hành vi như: Cưỡng bức, kích động, xúi giục, giúp sức người khác thực hiện hành vi bạo lực gia đình... sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Đối với hành vi sử dụng, truyền bá thông tin, hình ảnh, âm thanh nhằm kích động hành vi bạo lực gia đình sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Em quay clip khi anh dùng ghế đánh mẹ già: Có cơ sở xử lý cả hai?
Hình ảnh người mẹ bị con trai đánh đến ngất lịm. Ảnh: Internet

Còn về phía người anh trai trực tiếp đánh mẹ già dã man, luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cho báo Tổ quốc biết: Vì nạn nhân chính là mẹ của "nghịch tử" nên trong trường hợp nạn nhân bị thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe mà tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% thì nghịch tử vẫn cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điểm d khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trường hợp thương tích của nạn nhân từ 11% trở lên thì hình phạt sẽ nặng hơn mức nêu trên.

Nếu "nghịch tử" này bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người con còn lại hùa theo, kích động "nghịch tử" đánh mẹ mình sẽ mang vai trò là đồng phạm theo khoản 3 Điều 17 Bộ luật Hình sự và bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Việc có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, mức phạt như thế nào phụ thuộc vào thương tích của nạn nhân, chủ ý đánh mẹ mình của "nghịch tử" này và các yếu tố khác có liên quan. Bởi vậy, chúng ta cần phải chờ đợi kết quả chính thức từ cơ quan điều tra.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN