Thứ sáu, 23/02/2024 | 10:25
RSS

Em bé có dây rốn quấn cổ 4 vòng được sinh thường khỏe mạnh

Thứ tư, 27/03/2019, 07:01 (GMT+7)

Theo các bác sĩ, không phải trường hợp nào thai nhi có dây rốn quấn cổ nhiều vòng cũng được chỉ định sinh mổ, thai phụ không nên quá lo lắng.

Em bé có dây rốn quấn cổ 4 vòng được sinh thường khỏe mạnh
Em bé có dây rốn quấn cổ 4 vòng được sinh thường khỏe mạnh tại bệnh viện Từ Dũ.

Thai phụ 25 tuổi ở Vũng Tàu nhập viện vào bệnh viện Từ Dũ (TP.Hồ Chí Minh) ngày 24/3. Tại đây kết qủa siêu âm cho thấy thai nhi có có dây rốn quấn cổ tuy nhiên các bác sĩ vẫn chỉ định cho sản phụ sinh thường.

Theo các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ, trong thời gian sinh, em bé sẽ liên tục được theo dõi tim thai. Khi tim thai có bất thường, bác sĩ sẽ quyết định mổ cấp cứu để đưa em bé ra ngoài.  Vì vậy với nhiều trường hợp thai nhi có dây rốn quấn cổ thai phụ đủ điều kiện sức khỏe hoàn toàn có thể sinh thường.

Ca sinh nở thành công, một bé gái kháu khỉnh chào đời với 4 vòng dây rốn quấn cổ. Bé khóc to khi lọt lòng mẹ và được da kề da với mẹ ngay sau sinh.

Em bé có dây rốn quấn cổ 4 vòng được sinh thường khỏe mạnh 2
Em bé được da kề da với mẹ ngay sau sinh.

Theo các chuyên gia sản khoa thai nhi bị dây rốn quấn cổ (dân gian hay gọi là tràng hoa quấn cố) khá phổ biến. Tuy nhiên thường thai nhi chỉ bị quấn từ một đến hai vòng, trường hợp quấn 4 vòng là khá hiếm gặp.

Dây rốn quấn cổ thường làm các mẹ bầu khá lo lắng tuy nhiên dây rốn hầu như không gây biến chứng gì đến mẹ và bé. Khi siêu âm thai, bác sĩ sẽ phát hiện được bé có bị dây rốn quấn cổ hay không và theo dõi chặt chẽ cho đến khi mẹ vượt cạn thành công.

Chỉ có 1 số trường hợp hiếm gặp dây rốn quấn cổ gây nguy hiểm cho em bé khi dây quấn chặt, nhiều vòng thì có thể khiến em bé bị thiếu oxy, giảm nhịp tim trong lúc sinh. Điều quan trọng là mẹ cần theo dõi trong suốt thai kì, nếu cần bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn.


Xem thêm clip: 7 điều kiêng cữ sau sinh bà đẻ nào cũng phải biết nếu không muốn về già phải trả giá đắt

Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN