Thứ ba, 28/09/2021 | 22:50
RSS

Thai phụ 39 tuần mất con và khả năng sinh nở vì chủ quan cơn đau bụng

Thứ năm, 03/01/2019, 19:43 (GMT+7)

Mang thai ở tuần 39, có dấu hiệu chuyển dạ nhưng chủ quan không tới viện khiến bé trai hơn 3kg trong bụng tử vong còn người mẹ phải cắt bỏ tử cung.

Thai phụ mất con trai hơn 3kg ở Hà Giang vì chủ quan cơn đau bụng
Thai phụ mất con trai hơn 3kg ở Hà Giang vì chủ quan cơn đau bụng. Ảnh Minh họa

BS Nguyễn Ngọc Chung - Phó giám đốc BV Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) cho biết, các bác sĩ dù đã rất cố gắng nhưng chỉ giữ lại được tính mạng sản phụ Mã Thị C. (30 tuổi, xã Giáp Trung, Bắc Mê, Hà Giang). Còn thai nhi là một cháu trai nặng 3.6kg đã tử vong trước khi đến bệnh viện

Theo đó, ngày 31/12 chị C.có biểu hiện đau bụng nhưng gia đình chủ quan không đưa đến viện. Đến sáng 1/1/2019, khi sản phụ đau nhiều dữ dội và ngất lịm đi gia đình mới  đưa ra trạm y tế xã. 

Do nhà sản phụ cách trạm y tế xã khoảng 15km. giao thông khó khăn nên gia đình phải khiêng sản phụ vượt rừng để đi cấp cứu. Khi đến trạm y tế xã, do tình trạng quá nặng nên sản phụ tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện huyện Bắc Mê.

Tuy nhiên, do không gọi được ô tô, sản phụ C. khi đó quá đau và yếu nên không thể ngồi được xe máy. Không còn cách nào khác gia đình đã đặt sản phụ nằm trên chiếc xe kéo tay (xe cải tiến) và kéo sản phụ xuống bệnh viện huyện cách khoảng 12km.

Theo bác sĩ Chung, khi tới viện sản phụ C. đã ở tình trạng sốc mất máu và đưa vào cấp cứu kịp thời. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán, thai 39 tuần, vỡ tử cung, sốc mất máu, thai đã tử vong.

Sau đó, sản phụ được đưa vào phòng mổ. Tại đây, các bác sĩ đã mổ lấy thai nhi, đồng thời cắt tử cung bán phần cho sản phụ.

“Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên vẫn trong tình trạng thiếu máu và cần theo dõi thêm”, BS Chung nói.

Ngoài ra, bác sĩ Chung cho biết thêm, sự việc này rất đáng tiếc, nguyên nhân là do sự chủ quan của sản phụ và gia đình. Khi có dấu hiệu đau bụng, nếu đưa ngay đến bệnh viện từ ngày hôm trước có lẽ sẽ cứu được cả mẹ và con.

“Bệnh viện Bắc Mê từng cấp cứu một sản phụ tự đẻ ở nhà. Tuy nhiên, đây là ca đẻ khó nên bà đỡ dùng tay xé rách cả tầng sinh môn của sản phụ nhưng vẫn không lấy được cháu bé ra ngoài. Khi cả hai cùng nguy cấp mới chuyển đến bệnh viện. Khi đó chúng tôi chỉ cố gắng cứu được mẹ, còn cháu bé đã tử vong”, BS Chung chia sẻ.

Bác sĩ Chung mong rằng người dân hiểu được tầm quan trọng của việc khám thai định kỳ. Đặc biệt, khi đến thời điểm sinh đẻ cần đưa đến bệnh viện để các bác sĩ theo dõi, đỡ đẻ tránh những mất mát đáng tiếc.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN