Thứ tư, 08/12/2021 | 01:37
RSS

Ế ẩm vì dịch Covid-19, bà chủ khách sạn ở Hà Nội cho 40 nhân viên nghỉ việc cùng lúc

Thứ sáu, 28/02/2020, 11:54 (GMT+7)

Ngành kinh doanh khách sạn, du lịch đang lao đao vì dịch Covid - 19. Mới đây, chuỗi khách sạn Hanoi Emerald Waters Hote đã phải cùng lúc đóng cửa 4 cơ sở và 40 nhân viên phải nghỉ việc.

Bà chủ khách sạn đóng cửa vì dịch Covid-19: 'Tôi thật sự bất lực'
Khách sạn trên phố cho nhân viên nghỉ về quê chống dịch vì vắng khách

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại một buổi họp tại một khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khiến nhiều người chú ý. Theo tìm hiểu, khách sạn trong đoạn video là một trong số các chi nhánh của chuỗi khách sạn 3 sao Hanoi Emerald Waters Hotel khá nổi tiếng tại phố cổ Hà Nội.

Theo đó, trong đoạn clip, người quản lý buồn bã thông báo về việc sẽ cho nhân viên "về quê" 4 tháng vì công ty không thể cầm cự nổi giữa mùa dịch Covid-19.

"Chúng ta chẳng có khách hàng mà phục vụ. Các bạn có thể về quê ‘tạm lánh', trong thời gian tạm thời là 4 tháng… Dịch SARS ngày trước thì Hà Nội không như bây giờ mà chỉ có 10 cái khách sạn, khách sạn lớn nhất cũng chỉ có khoảng 15 nhân viên. Khi dịch tới, 10 trong số 15 nhân viên đó bị cho nghỉ việc và không có lương, 5 người còn lại đi làm và hưởng 20% lương. Thời điểm đó giá phòng rất rẻ, chỉ khoảng 5- đô thậm chí 2 đô nhưng vẫn không có khách trong 9 tháng trời.

Dịch Covid-19 lần này khủng khiếp hơn rất nhiều so với SARS vì sự lây lan quá nhanh. Trên các phương tiện truyền thông, hàng ngày người ta liên tục cập nhật các trường hợp tử vong vì dịch bệnh. Trong vòng một thời gian ngắn ngủi mà có người mất cả tính mạng. Do vậy thời điểm này, người ta bắt đầu thấy sợ hãi cái chết. Nhất là các chị, các cô ở đây đã có gia đình, lo lắm. Gần 3 tháng nay, công ty tổn thất hơn 20 tỷ, đây là cái con số mà cả cuộc đời mình tích góp.

Không giống các ngành nghề khác như quần áo... thời điểm này người ta có thể đem cất vào trong kho chờ hết dịch rồi bán. Chúng ta khác, sản phẩm chúng ta bán khác. Một ngày mở mắt ra, phòng nào không được bán, phòng đó vẫn có các loại phí phải chi trả", người quản lý chia sẻ.

Bà chủ khách sạn đóng cửa vì dịch Covid-19: 'Tôi thật sự bất lực'
Thời gian này khách sạn vắng khách nên không có tiền trả lương cho nhân viên

Theo người quản lý này, chính sách mới của công ty sẽ được áp dụng ngay từ 01/03 và có 2 hình thức hỗ trợ nhân viên trong giai đoạn này. Theo đó, những người nghỉ việc về quê nhưng cam kết sẽ quay lại làm việc thì được hỗ trợ 1,5 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên phải đến tháng 8 mới được chi trả vì hiện tại công ty vô cùng khó khăn. Nếu tình hình này kéo dài trong 4 tháng, các nhân viên sẽ được nhận 6 triệu đồng vào kỳ lương tháng 8 (mùng 5/8, ngay sau khi đi làm trở lại).

Lý giải về việc tại sao lại đến thời điểm đó mới trả? Người quản lý khách sạn cho biết, vào thời điểm này, công ty không có tiền để trả lương. Vì 10 ngày hôm nay, gom tiền trả tiền điện thôi cũng đã rất khó khăn rồi. Mỗi một ngày khách sạn thu được 1-3 triệu mà tiền điện cho toàn công ty cũng lên tới 3-400 rồi. Cũng theo người này, 20 năm trong nghề, đây là chuyện chưa từng có.

"Mức chi trả của công ty thực sự không có gì lớn lao mà thực sự rất nhỏ bé. Nhưng trong những ngày tháng này, chúng ta chỉ còn những đồng tiền lẻ. Mong rằng tất cả các anh chị em trong công ty hãy cố gắng. Hãy chi tiêu 1 cách dè xẻn để cùng nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn này", người quản lý xúc động nói nói với nhân viên.

Những nhân sự không có quê hoặc vì một lý do nào đó không thể về quê, vẫn có thể đến công ty làm với mức lương 4 triệu đồng, không phân biệt vị trí hay chức vụ. Theo người quản lý, số tiền 4 triệu đã được công ty cân đối, đủ để sinh hoạt tối thiểu.

"Giờ phút này không còn phân biệt chức vụ hay cấp bậc nữa. Anh bếp trưởng bình thường 20 triệu giờ cũng 4 triệu, nhân viên bellman lương 4 triệu rưỡi giờ cũng nhận 4 triệu. Đây là mức công ty đã cân đối, đủ để cho mọi người ăn, để sống qua ngày. Đây là lúc mình cần sự chia sẻ, chia sẻ với những người khó khăn hơn mình. Chính sách của công ty sẽ được áp dụng ngay từ 1/3", người quản lý thông báo.

Bà chủ khách sạn đóng cửa vì dịch Covid-19: 'Tôi thật sự bất lực'

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc chuỗi khách sạn Hanoi Emerald Waters Hotel cho biết bản thân bà đã bất lực nên mới ra quyết định cho nhân viên nghỉ việc. Gần 3 tháng trước mọi người ai cũng rất thương và lo cho toàn bộ hệ thống khách sạn. Mọi người hiểu rằng đi làm với tâm thế không có khách. Mọi người ý thức được cuộc họp diễn ra như vậy là tất yếu.

“Khi tôi chia sẻ bằng tất cả tâm can của mình với thực tại rất tàn khốc, mọi người ai cũng đồng lòng, chia sẻ. Khi sự việc đăng tải lên mạng xã hội tôi không nghĩ mình thành tâm điểm dư luận, suy nghĩ càng ngày càng tuyệt vọng. Bởi mỗi ngày hoảng loạn dịch bệnh lớn hơn như Mỹ cũng rất sợ hãi trong khi trước họ nói không bị ảnh hưởng lắm, các nước Châu Âu cũng đều lây nhiễm Covid-19 trong vài ngày qua thống kê rất cụ thể.

"Tôi xác định, lượng khách không có trong vòng 9 tháng, dịch bệnh qua đi cũng phải mất vài tháng để phục hồi, sang chấn tâm lý rất lớn vì xưa dính đợt dịch SARS nên tôi biết”, bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, khách sạn ngày thường đón tiếp khách Hàn Quốc chiếm 70%, sau đó là khách Nhật Bản Trung Quốc Tuy nhiên, các nước này hiện đang có số lượng người nhiễm COVID-19 cao đứng đầu thế giới

Bà Hằng bảo, bà có tổng số 9 khách sạn tại Hà Nội, hiện 4 cơ sở đã đóng cửa vì không có khách 40 nhân viên đã tạm thời nghỉ việc. Chuỗi khách sạn hoạt động đến nay đã hơn 20 năm rồi nhưng đây là lúc khó khăn nhất. Với tình hình như thế này chúng tôi thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN