Thứ ba, 05/03/2024 | 18:49
RSS

Đường Nhuệ phủ nhận chiếm giữ doanh nghiệp Lâm Quyết để siết nợ

Thứ hai, 11/05/2020, 15:53 (GMT+7)

Đường không thừa nhận việc chiếm giữ, đập phá, cướp đoạt tài sản của công ty như vợ chồng bị cáo và các nhân chứng tố cáo tại phiên tòa xử phúc thẩm vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Công ty TNHH Lâm Quyết.

Sự kiện:
Đường Nhuệ

Sáng nay (11/5), TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của vợ chồng bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết, cùng trú tại tỉnh Thái Bình về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Trong vụ án này, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ 49 tuổi - trú tại TP Thái Bình), một bị can đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm - được xác định là người làm chứng nhưng từng vắng mặt tại phiên tòa sơ thẩm.

Trong phiên tòa phúc thẩm lần này, Đường Nhuệ được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tại tòa, Đường Nhuệ được đưa đến và bố trí trong một phòng riêng, có camera ghi hình để trả lời qua màn hình tivi tại tòa.

Theo PLO, tại tòa, Đường thừa nhận có gọi điện thoại đã đe dọa giết, chặt chân, ép chuyển nhượng công ty nhưng lúc đó bức xúc nóng giận nói vậy chứ không phải vậy. Đường thừa nhận chiều 3/10/2017 có dẫn con nuôi là Tiến “trắng” tới Công ty Lâm Quyết thấy có rất nhiều người tập trung định lấy tài sản, Đường đã không cho ai lấy bất cứ tài sản nào mang đi.

Tuy nhiên, Đường không thừa nhận việc chiếm giữ, đập phá, cướp đoạt tài sản của công ty như vợ chồng bị cáo và các nhân chứng tố cáo.


Vợ chồng bị cáo Lẫm, Quyết. Ảnh: Tuổi Trẻ

Tòa hỏi Đường đã lấy những tài sản gì của Công ty Lâm Quyết. Đường nói không lấy gì. Tòa hỏi có biết ai đập phá tan hoang Công ty Lâm Quyết không. Đường đổ cho người khác chứ không phải nhóm mình thực hiện.
Trước câu hỏi của đại diện VKS, Đường thừa nhận khi đưa người tới “canh giữ, bảo vệ tài sản cho Công ty Lâm Quyết” đã không được ông Lẫm đồng ý, ở lại qua đêm tại công ty không khai báo tạm trú. “Nhà anh anh không cho phép ai đến thì có ai được vào nhà anh không?” - đại diện VKS hỏi. Đường nói không được vào.

Đường còn cho rằng anh ta không vi phạm gì khi chiếm giữ Công ty Lâm Quyết. Tuy nhiên, đại diện VKS nói Đường không xác định được vi phạm thì cơ quan tố tụng sẽ làm rõ việc buộc Đường thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Đường Nhuệ phủ nhận chiếm giữ doanh nghiệp để xiết nợ tại tòa
Đường Nhuệ tại tòa. Ảnh: PLO

Về mối liên quan của Đường Nhuệ trong vụ án này, theo hồ sơ của cơ quan chức năng và những thông tin mà Tuổi Trẻ Online thu thập được, năm 2017 ông Nguyễn Văn Lẫm và vợ là bà Phạm Thị Quyết có vay của Đường Nhuệ số tiền 1,7 tỉ đồng.

Ngày 3/10/2017, khi vợ chồng ông Lẫm và bà Quyết đi vắng, Nguyễn Xuân Đường cho người đến chiếm đóng trụ sở Công ty TNHH Lâm Quyết đến ngày 19/10/2017. Trong thời gian đó, Đường Nhuệ cũng liên tục gọi điện đe dọa vợ chồng ông Lẫm và yêu cầu phải định giá công ty để bán lại cho mình.

Đến ngày 16/10/2017, gia đình ông Lẫm gửi đơn tố cáo Đường Nhuệ về hành vi tổ chức chiếm đoạt, tẩu tán, phá hoại tài sản, đe dọa giết người. Tuy nhiên, đến ngày 29/3/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình ra thông báo số 12 về việc không khởi tố vụ án hình sự, đối với nội dung tố cáo của ông Lẫm, bà Quyết với lý do không có căn cứ xác định Nguyễn Xuân Đường chiếm giữ đồ đạc, tài sản của Công ty TNHH Lâm Quyết.

Tiếp đó, đến ngày 16/4/2018, ông Lẫm, bà Quyết bị Công an thành phố Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản sau khi một chủ nợ là ông Đỗ Văn Tới có đơn tố cáo.

Tại phiên xử sơ thẩm diễn ra vào tháng 6/2019, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lẫm 14 năm tù và Phạm Thị Quyết 13 năm tù cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Sau đó hai vợ chồng bị cáo này đã có đơn kháng cáo kêu oan.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN