Thứ bảy, 04/04/2020 | 12:29
RSS

Đường dây buôn bán nội tạng xuyên Quốc gia: Những tình tiết bất ngờ!

07-11-2016 06:48:48

Như đã nói ở kỳ trước, sau khi hoàn tất các thủ tục nhập phòng, PV được phép nghỉ ngơi tại nhà nghỉ Đông Sơn chờ ngày ra hội đồng hiến tạng. Tại đây, PV đã tiếp tục phát hiện thêm một số mắt xích mới.

LTS: Vấn nạn mua bán trái phép nội tạng người, đặc biệt là thận, đã rộ lên từ vài năm trở lại đây. Mặc dù Nhà nước đã ban hành các điều luật nghiêm cấm những hành vi mua bán trái phép nội tạng người, sức nóng của những “phi vụ đen” mua bán loại mặt hàng này chưa bao giờ ngừng.

Những ngày đầu tháng 10/2016, trong vai những người đang cần bán thận để lấy tiền trang trải nợ nần, phóng viên đã tiến hành thâm nhập vào một đường dây mua bán thận có đại bản doanh ở TP. Huế (Thừa Thiên Huế).

Giới thiệu được 1 người hiến thận có ngay 2 triệu

Biết rằng đã bị nhóm của Tuấn để mắt tới, việc thực hiện tác nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn nên trong khoảng thời gian đầu khi mới đến trạm chờ, PV chủ yếu dành thời gian để tìm hiểu và nghe ngóng tình hình. 

Tất cả các phần mềm chụp ảnh, quay phim của các thiết bị mang trên người đều được PV đặt ở chế độ tắt đề phòng Tuấn sẽ lên kiểm tra một cách đột xuất. Nếu bị phát hiện mọi công sức sẽ đổ sông, đổ bể.

2 người bán thận ở chung phòng với PV

Qua quá trình tìm hiểu, PV được biết ở cùng mình có 2 người, một người tên Nguyện (Quảng Bình), một người khác chưa biết tên quê Nghệ An. Cả hai tuổi đời vẫn còn khá trẻ, đều vào đây chờ hiến thận vì rất cần tiền. 

Trong số 2 người này có Nguyện thuộc nhóm máu O (nhóm máu có thể ghép được tất cả các nhóm máu nên đã tìm được người phù hợp và đang chờ ngày ra hội đồng trong khi người còn lại có nhóm máu A nên chỉ có thể ghép được những người có nhóm máu A hoặc AB nên vẫn phải nằm chờ ở đây).

2 người hiến thận nằm cùng phòng với PV đều khá kiệm lời, hạn chế giao tiếp với người lạ. Nguyện dành thời gian phần lớn để chơi điện tử trong khi người còn lại chủ yếu cũng chỉ lướt web và xem phim qua điện thoại. 

Nằm nghỉ được ít phút thì Tuấn lên phòng thông báo với PV chiều nay sẽ có người đưa đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế để thực hiện việc xét nghiệm, kiểm tra chỉ số HLA,…

PV thắc mắc rằng để được “hiến thận” cần thời gian bao lâu thì nhận được sự giải đáp của Tuấn: “Cũng phải dài ngày đấy em. Làm thủ tục xét nghiệm thì nhanh thôi, chờ một buổi là xong nhưng chờ ngày ra hội đồng và tiến hành cấy ghép thì chắc phải mất hơn một tháng”.

Tuấn kiểm tra giấy tờ và điện thoại của PV

Khi thấy PV trình bày hoàn cảnh không ở được lâu thì Tuấn tiết lộ là sẽ trực tiếp liên hệ với người bệnh lo lót cho bác sĩ để PV sớm được ra hội đồng hiến tạng. Đang trò chuyện với PV thì Nguyện nằm giường bên cạnh nói vọng vào: “Tuấn lát đưa tao 1 trăm đi ra mua cái thẻ nạp game nhá”. Tuấn đáp lại gọn lỏn: “Ừ, lát xuống kia”.

PV trình bày mong muốn được gặp mặt người mua thận nhưng chưa nghe hết câu Tuấn từ chối: “Làm việc với người mua là công việc của bọn anh, em chỉ cần đúng ngày đến hiến thận và nhận tiền thôi”. 

Biết không thể moi thêm được thông tin gì từ Tuấn, PV chuyển sang vấn đề cũng đang có một người bạn thiếu nợ cần bán thận. Thấy thế, Tuấn đáp luôn: “Có ai em cứ giới thiệu, nhóm máu O thì tốt, mỗi người như thế em sẽ được 2 triệu”. 

Được biết, Tuấn là người trông coi trạm chờ này. Hàng ngày, Tuấn có nhiệm vụ phát tiền ăn và giám sát những người bán thận. Qua tìm hiểu, PV được biết phần lớn tầng 4, từ phòng 402 đến phòng 406 đều được sử dụng làm trạm chờ cho những người bán thận.

Ngoài Nguyện và thanh niên ở cùng phòng 402 còn có 3 người bán thận nữa ở phòng 405, trong số đó hai người (một quê Hải Dương, một trong Nam) thường xuyên qua lại phòng 402 để chơi. Điểm chung là những người này tuổi đời vẫn còn khá trẻ, vì khó khăn về tài chính nên phải giấu gia đình đi bán thận.

Ngoài phòng 402, tất cả những phòng nghỉ ở tầng 4 đều được dùng làm nơi nuôi những người bán thận

Dùng chính người bán thận làm "tai, mắt"

Trong suốt quãng thời gian nghỉ ngơi tại điểm chờ bán thận do Tuấn quản lý, PV nhận thấy một điều rất rõ ràng là mặc dù nhìn có vẻ rất ít tuổi nhưng Nguyện lại là một thành phần rất thạo đời.

Với mỗi người bán thận khác, Tuấn đều cấp tiền ăn theo định mức nhất định. Những người này có thể lấy tiền ăn mỗi ngày một lần hoặc nếu ai có nhu cầu sẽ được lấy luôn 1 khoản lớn đủ để ăn tiêu trong vòng 1 tháng. 

Nếu lấy theo ngày mỗi người sẽ được chi 200 ngàn đồng còn lấy 1 tháng, số tiền sẽ rơi vào 4 triệu đến 5 triệu 1 tháng. Tính chi li, với 6 người chờ bán thận, mỗi tháng Tuấn sẽ mất một số tiền không nhỏ cho những người chờ bán thận.

Một điểm khá đặc biệt khác theo những người bán thận trong nhà nghỉ này tiết lộ là trước đây có nhiều người bán thận sau khi đã hoàn thiện các thủ tục muốn xin về quê đợi khi nào ra hội đồng sẽ trở vào đều được Tuấn chu cấp tiền ăn hàng tháng đều đặn. Số tiền này được Tuấn chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng.

Lại nói về phần Nguyện, Nguyện là người được tự do đi lại, được làm tất cả mọi thứ và có nhiều lúc còn tỏ vẻ hách dịch với Tuấn. Nguyện cũng là người duy nhất trong số những người chờ bán thận được tự do ra vào căn phòng mà Tuấn đang ở (nằm phía bên tay trái sảnh tầng 1).

Căn phòng "bất khả xâm phạm" của Tuấn

Ngoài số tiền ăn mỗi tháng như những người bán thận khác, nếu Nguyện có thiếu tiền ngồi net hay nạp game Tuấn đều chu cấp từ A đến Z. 

Đổi lại, nếu như Tuấn có việc bận, thì Nguyện sẽ là người thay Tuấn quản lý những người chờ bán thận trong nhà nghỉ từ việc mua cơm hộp, bắt taxi di chuyển cùng người bán thận và làm những thủ tục khác.

PV còn nhớ khi mới bắt đầu vào trong trạm chờ bán thận do Tuấn quản lý, 1 thanh niên cũng có hoàn cảnh tương tự quê ở Hải Dương đã rỉ tai: “Nếu có thiếu gì hay muốn đi đâu cứ bảo với thằng Nguyện, nó sẽ nói lại với ông Tuấn”.

Trong căn phòng 402, PV nhận thấy luôn có những ánh mắt soi mói của Nguyện liên tục đảo qua. Nơi tạm coi là an toàn nhất trong căn phòng này có chăng là nhà tắm. Tuy nhiên bất cứ thành viên nào ở trong này lâu cũng đều được Nguyện gõ cửa nhắc nhở.

Trong thời gian chờ Tuấn đưa đi hoàn thiện những thủ tục về sức khoẻ lại xảy ra những sự việc bất ngờ nằm ngoài dự liệu của PV. Những diễn biến tiếp theo của hành trình thâm nhập vào đường dây mua bán thận mời độc giả đón đọc vào kỳ sau.

(Còn tiếp)

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus