Chủ nhật, 05/04/2020 | 04:40
RSS

Đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia và màn nhập vai thót tim của phóng viên… bán thận

04-11-2016 09:00:00

Chỉ cần một vài lời giới thiệu có nhu cầu cần bán thận và lý lịch trong sạch, PV đã lọt vào tầm ngắm của nhiều đối tượng mua bán thận trái phép.

LTS: Vấn nạn mua bán trái phép nội tạng người, đặc biệt là thận, đã rộ lên từ vài năm trở lại đây. Mặc dù Nhà nước đã ban hành các điều luật nghiêm cấm những hành vi mua bán trái phép nội tạng người, sức nóng của những “phi vụ đen” mua bán loại mặt hàng này chưa bao giờ ngừng.

Những ngày đầu tháng 10/2016, trong vai những người đang cần bán thận để lấy tiền trang trải nợ nần, phóng viên đã tiến hành thâm nhập vào một đường dây mua bán thận có đại bản doanh ở TP. Huế (Thừa Thiên Huế).

Thận - món hàng đắt giá!

Phải nói rõ hơn, ý định thâm nhập để tìm hiểu những góc khuất trong việc mua bán nội tạng người ở nước ta bắt đầu manh nha trong đầu PV khi nghe được câu chuyện của một người bạn học cùng trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng.

Qua câu chuyện của cậu bạn đó, PV được biết rằng cậu phải chấp nhận bỏ ra một phần thân thể của mình để đổi lấy một số tiền đủ để giúp đỡ gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tuy nhiên, bây giờ, sau nhiều năm trời cậu vẫn còn thấy ấm ức là khi biết số tiền những kẻ mua quả thận của cậu để bán cho người khác cao hơn rất nhiều so với số tiền mà người ta đã trả cho cậu.

Ba năm sau ngày lên bàn mổ, sống với một bên thận, cậu bạn của PV gầy đi khá nhiều, công việc nặng nhọc cũng không thể gánh vác hết được. Từ trụ cột trong gia đình, cậu bỗng chốc trở thành gánh nặng.

Đường dây bán thận ở nước ta đã hoạt động từ rất lâu

Khoa Thận và Lọc máu - Bệnh viện Việt Đức cũng là nơi tập trung nhiều đối tượng cò trong đường dây bán thận​

Để có thể tìm hiểu những góc khuất trong những vụ mua bán tạng người ở nước ta, PV quyết định dùng chính quả thận của mình để làm mồi nhử.

Một ngày đầu tháng 10/2016, sau khi tìm hiểu, nắm thông tin trên mạng PV quyết định đăng dòng tin “Em tên Duẩn, 26 tuổi, nhóm máu O, sức khoẻ tốt, cần bán gấp một bên thận để lo công việc cá nhân nhưng không muốn gia đình biết. Ai lo được giấy tờ pháp lý liên hệ em theo số 0978xxx” lên trang facebook “Bệnh thận”. (Một trang fanpage có hàng trăm lời mời chào mua bán thận mỗi ngày)

Dòng tin ngay lập tức phát huy tác dụng khi có nhiều người bình luận ngỏ ý có thể giúp đỡ được. Lược qua một lượt những dòng bình luận, PV quyết định liên lạc với một số thuê bao ở Hà Nội.

Sau khi trình bày những lý do dẫn đến quyết định bán thận của mình, PV nhận được cái gật đầu đồng ý giúp đỡ của một người đàn ông.

“Cò” tự xưng là… bác sĩ

Điều đặc biệt dễ nhận ra là người này không bao giờ nói đến tên tuổi, nếu có gặng hỏi thì người này nổi cáu lên: “Anh nhận lời với em là anh chắc chắn sẽ giúp được. Bệnh viện V. nơi anh làm mỗi ngày có cả chục ca chờ ghép thận mà không có thận hiến kia kìa”.

Rồi như đã lỡ miệng nói ra điều gì đó bí mật, người đàn ông trả lời vội vã: “Thế nhá, thế nhá, liên lạc với em sau”.

Tin nhắn trao đổi về việc "hiến thận" của PV và người đàn ông lạ mặt

Những ngày sau đó, những cuộc điện thoại trao đổi về việc “hiến thận” giữa PV và người đàn ông lạ mặt liên tục diễn ra. Chủ đề chính xoay quanh những cuộc nói chuyện này chủ yếu là những thủ tục cần làm để PV có thể đủ điều kiện “hiến thận” và mức thù lao cho PV khi việc “hiến thận” hoàn thành.

Cụ thể, người đàn ông nói rõ việc thực hiện “hiến thận” ở bệnh viện V. (một bệnh viện lớn ở Hà Nội) có những yêu cầu rất khắt khe và PV cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết trước khi đến bệnh viện để xét nghiệm như: Giấy xác nhận dân sự chưa có tiền án, tiền sự của chính quyền địa phương cấp, đơn tình nguyện xin “hiến thận” có chữ kí của cá nhân PV và có chữ kí xác nhận của bố mẹ PV kèm theo dấu đỏ của chính quyền xã, sổ hộ khẩu gia đình.

Sau khi qua hết các vòng kiểm tra (nhóm máu, HLA, đo chéo huyết thanh, tiền mẫn cảm của người nhận, tình trạng sức khoẻ chung của hai người), PV và người nhận thận sẽ ra hội đồng chuyên môn của bệnh viện để nhận được sự đồng ý cấy ghép thận.

Người này còn cho biết trong buổi ra hội đồng, PV bắt buộc phải có bố hoặc mẹ đi theo để xác nhận quá trình hiến thận nhận được sự đồng ý của bản thân PV và gia đình.

Người đàn ông không quên thòng vào đó những quyền lợi mà PV được hưởng khi việc “hiến thận” hoàn thành đó là tiền giá trị quả thận là 180 triệu đồng cộng với số tiền người nhà bệnh nhân sẽ bồi dưỡng cho PV nếu ca ghép thận thành công.

“Nếu việc ghép thành công, gia đình bệnh nhân sẽ bồi dưỡng thêm cho em một số tiền. Có thể là 40 đến 50 triệu tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của người bệnh nhưng chắc chắn sẽ được. Ngoài ra chi phí khám chữa bệnh, kiểm tra sức khoẻ, các chi phí xét nghiệm bên phía gia đình bệnh nhân cũng sẽ lo hết cho em”.

Vài ngày sau, PV liên lạc lại với người đàn ông lấy cớ rằng việc hoàn tất thủ tục gặp trục trặc do phía gia đình PV không muốn người ngoài biết nên việc xin dấu xác nhận của chính quyền địa phương vào tờ đơn “hiến thận” là không thực hiện được.

Sau khi nghe PV trình bày, người đàn ông khuyên cứ bình tĩnh để anh ta tìm cách khác giúp PV không phải xin dấu xác nhận của xã nữa.

Ít phút sau, một người phụ nữ liên lạc với PV giới thiệu mình tên là Hồng người quen của A. (tên của người đàn ông làm việc với PV trước đó).

Sau khi gọi điện hỏi thăm những vướng mắc về thủ tục hành chính của PV ở địa phương, Hồng nhắn tin cho PV một loạt những yêu cầu để có thể cắt bớt thủ tục xin dấu xác nhận của chính quyền xã.

Cụ thể: “Nếu không muốn dính dáng đến dấu má của địa phương, em về chuẩn bị cho chị một sổ hộ khẩu, một đơn xin hiến tạng có chữ kí của em cùng với bố mẹ, một bản sơ yếu lý lịch có dán ảnh của em, một bản của bố em, một bản của mẹ em, làm tương tự như bản sơ yếu lý lịch của em rồi đi xin dấu chính quyền xã”.

“Một điều nữa em phải chắc chắn cho chị là hôm lên hội đồng xét duyệt và khi thực hiện hiến tạng em phải có bố hoặc mẹ đi cùng. Xong hết các thủ tục, em mang tất cả đến tầng 3, dãy nhà D, bệnh viện V. để bọn chị đưa em đi khám sức khoẻ và kiểm tra chỉ số HLA”.

Chiều tối ngày 16/10, Hồng gọi điện hối thúc PV làm nhanh hồ sơ để tiến hành khám sức khoẻ theo yêu cầu. “Em cố gắng làm nhanh giúp chị, việc xong sớm em sẽ có tiền để trả nợ sớm”.

Sau khi biết PV đã có đầy đủ hồ sơ, Hồng yêu cầu PV nhắn tin cho y một số thông tin cá nhân như họ tên, ngày sinh, quê quán, chiều cao, cân nặng để chị ta mua luôn giấy khám cho, sáng mai chỉ việc đến khám.

Hồng cho hay nếu mua vào ngày hôm sau sẽ rất mất thời gian nên hối thúc PV gửi thông tin để y mua phiếu khám. Trước khi dừng máy, Hồng hỏi dò: “Em phải chắc chắn tình nguyện “hiến thận” nhá, chứ giờ chị cầm tiền của bệnh nhân, mua phiếu khám cho em mà em lại không đến nữa thì tội cho người bệnh lắm, chắc chắn giúp chị nhá!”.

Cuộc gặp gỡ của PV với những đối tượng “cò” mua bán thận ra sao? Đường dây do người tự nhận là bác sĩ tên A. đứng đầu ngoài Hồng ra còn có những ai? Mời độc giả đón đọc kì tiếp theo.

(Còn tiếp)

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus