Kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm (83 Hào Nam), đoàn kiểm tra đã quyết định niêm phong toàn bộ số rau cải của nhà hàng này.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi Cục ATVSTP Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) chủ trì tiến hành kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm (ở 83 Hào Nam, quận Đống Đa).
Theo Dân Trí đưa tin, ngày 5/11 Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi Cục ATVSTP Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) chủ trì đã tiến hành kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm (ở 83 Hào Nam, quận Đống Đa). Tại thời điểm kiểm tra, khu chế biến thực phẩm của nhà hàng sắp xếp lộn xộn, sàn bếp nhớp nháp, không bảo đảm các điều kiện ATVSTP. Nhân viên chế biến thực phẩm, rửa bát, dụng cụ ngay cạnh đường cống thoát nước…
Thậm chí, ngay trong khu chế biến thực phẩm có 3 thùng phi nhựa đựng rác không có nắp đậy nhưng được đặt sát cạnh 2 chiếc tủ lạnh bảo quản thực phẩm sống. Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng này cũng chưa xuất trình đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan.
Đoàn kiểm tra số 1 đã lấy 5 mẫu thực phẩm tại khu vực chế biến của nhà hàng Bia Hải Xồm để kiểm nghiệm. Cụ thể, có 3 mẫu rau gồm rau cải, rau lang và xà lách; 1 mẫu thịt bò và 1 mẫu tôm để kiểm nghiệm ngay trên xe kiểm nghiệm nhanh.
Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Phó Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, trong 3 mẫu rau thì đã phát hiện 1 mẫu rau cải dương tính với thuốc trừ sâu. Vì thế, đoàn kiểm tra số 1 đã quyết định yêu cầu dùng sử dụng toàn bộ số rau cải hiện có tại nhà hàng để gửi mẫu về phòng kiểm nghiệm, kiểm nghiệm chuyên sâu.
Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc đưa xe kiểm nghiệm nhanh vào hoạt động sẽ là công cụ đắc lực, mang lại hiệu quả cho những việc kiểm tra an toàn thực phẩm.
Bởi trên cơ sở kết quả xét nghiệm định tính trên xe, cơ quan chức năng sẽ đưa ra được quyết định nhanh chóng tại thời điểm thanh tra, với những thực phẩm phát hiện bất thường sẽ yêu cầu dừng sử dụng, chế biến để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Sau đó, những mẫu nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục gửi về phòng kiểm nghiệm để đưa ra kết quả chính xác nhất.
Cũng theo ông Nguyễn Khắc Hiền, ưu điểm của xe kiểm nghiệm là có thể xét nghiệm tại chỗ cùng lúc nhiều loại thực phẩm. Tuỳ vào các mẫu khác nhau thì thời gian xét nghiệm khác nhau. Thời gian xét nghiệm trung bình cho mẫu thực phẩm trên xe ô tô này là từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ.
Hiện 3 xe kiểm nghiệm chuyên dụng được giao cho 3 ngành y tế, công thương, nông nghiệp quản lý. Các đoàn kiểm tra sẽ thường xuyên tiến hành sử dụng xe kiểm nghiệm để kiểm tra đột xuất tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống hoặc kiểm tra khi nhận được phản ánh của người dân, của báo chí về các vấn đề vi phạm ATVSTP.
Các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ bảo đảm khai thác tối đa hiệu quả của việc kiểm nghiệm lưu động phục vụ cho công tác thanh kiểm tra ATVSTP, Báo Hà Nội Mới đưa tin.
Cùng ngày, 2 xe kiểm nghiệm còn lại được 2 đoàn kiểm tra ATVSTP liên ngành do Sở Công Thương và Sở NN& PTNN Hà Nội sử dụng trong kiểm tra ATVSTP tại chợ đầu mối Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và siêu thị BigC Thăng Long.