Thứ ba, 31/03/2020 | 09:16
RSS

Buôn bán nội tạng xuyên Quốc gia: Hành trình vào "điểm nóng"

06-11-2016 08:48:25

Sau khi phải bất đắc dĩ rút lui, một đối tượng trong đường dây mua bán thận ở bệnh viện Việt Đức tiết lộ cho PV về một đường dây khác mà người bán thận sẽ không cần đến sự đồng ý của gia đình.

LTS: Vấn nạn mua bán trái phép nội tạng người, đặc biệt là thận, đã rộ lên từ vài năm trở lại đây. Mặc dù Nhà nước đã ban hành các điều luật nghiêm cấm những hành vi mua bán trái phép nội tạng người, sức nóng của những “phi vụ đen” mua bán loại mặt hàng này chưa bao giờ ngừng.

Những ngày đầu tháng 10/2016, trong vai những người đang cần bán thận để lấy tiền trang trải nợ nần, phóng viên đã tiến hành thâm nhập vào một đường dây mua bán thận có đại bản doanh ở TP. Huế (Thừa Thiên Huế).

“Anh cũng từng là người bán thận”

Sau khi nhận được số điện thoại do A. giới thiệu, PV lập tức liên hệ và nhận được những câu trả lời rất bất ngờ. Theo đó chủ của số thuê bao kia tên Tuấn. 

Tuấn cho biết đường dây của mình đơn giản chứ không cứng nhắc về thủ tục pháp lý như những nơi mua bán thận khác bởi đa phần những người “hiến thận” đều không được sự đồng ý của bố mẹ nên việc có đầy đủ thủ tục pháp lý gần như không thể. 

Sau những lời kiểm tra dò hỏi ban đầu về người bán, khi đã cảm thấy tin tưởng, Tuấn bắt đầu bật mí quy trình làm việc của mình. 

“Thủ tục bên anh thì đơn giản lắm, nếu em đồng ý “hiến thận” thì việc đầu tiên là bỏ ra một ít tiền đi xét nghiệm nhóm máu, siêu âm ổ bụng, kiểm tra xem có viêm gan A, B, C hay HIV gì không. Sau khi hoàn thành, em chụp ảnh kết quả gửi qua cho anh. Nhớ chụp thêm chứng minh thư, sổ hộ khẩu của gia đình nữa nhá”.

Thùy - một đối tượng trong đường dây buôn bán thận

Tuấn cho biết sở dĩ mình phải bắt người “hiến thận” đi kiểm tra các thủ tục như vậy bởi Tuấn cần chắc chắn người bán không mắc phải những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đủ điều kiện hiến thận. 

“Vì anh ở mãi trong Huế, tiền vé xe đương nhiên bọn anh phải bỏ ra để các em đi vào trong này nên bọn anh cần có sự đảm bảo người bán đủ điều kiện. Nếu em hoàn tất các thủ tục kia mà không có vấn đề gì thì anh đảm bảo 90% các em sẽ được “hiến thận””.

Tuấn bật mí thêm: “Trước đây cũng có một số thằng muốn bán thận vào chỗ anh miệng cứ quả quyết rằng mình đủ điều kiện này nọ nhưng khi vào đây kiểm tra lại mới thấy là không được. Bọn anh lại phải mất tiền để người bán ra, tốn kém và mất thời gian lắm nên chú cứ lo mấy khoản đó cho anh”.

Cũng như nhiều mối liên lạc khác, Tuấn cũng gài vào cuộc nói chuyện những quyền lợi mà người bán sẽ được hưởng khi việc ghép thận hoàn thành như ngoài số tiền 150 triệu, PV cũng sẽ được nhận thêm số tiền bồi dưỡng do gia đình người bệnh tặng. Tất nhiên, việc ăn uống, đi lại, kiểm tra các thủ tục đều do người nhà bệnh nhân bỏ ra hết. Công việc của PV chỉ đơn giản là chờ đợi.

PV thắc mắc tại sao ở nhiều nơi bán thận, số tiền nhận được sẽ nhiều hơn thậm chí có thể lên đến hơn 200 triệu thì Tuấn cười xoà: “Em ơi, đúng là tiền một quả thận có thể lên đến hơn 200 triệu nhưng đấy là họ có hồ sơ đầy đủ, pháp lý tốt”. 

“Còn trường hợp của em là bán giấu người thân. Bọn anh còn phải lo cho em lý lịch, rồi thì thuê người làm bố mẹ em khi ra hội đồng hiến tạng nên tất nhiên số tiền em nhận được sẽ giảm đi. Nếu em có thể lo được đầy đủ những giấy tờ cần thiết, bọn anh sẽ làm cho em hơn 200 triệu cũng có”.

Để PV yên tâm, Tuấn tâm sự thêm mình cũng từng phải bán một bên thận để trả nợ cho thói ăn chơi, đua đòi nên Tuấn rất thấu hiểu hoàn cảnh của PV. 

“Chỗ của bọn anh hiện giờ đang có 6 người, trong Nam cũng có, ngoài Bắc cũng có, anh em sống với nhau như người nhà, sau khi xong hết các thủ tục, em có thể về hoặc ở lại đây chờ ngày “hiến thận”, tuỳ em, bọn anh không giữ”.

Thùy - ngoài cùng bên phải

Những cuộc kiểm tra

Sau khi hoàn thiện các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của Tuấn, PV liên hệ lại với đối tượng này để đặt vé nhà xe cho PV vào Huế. Tuấn cho biết tất cả các công đoạn đều được tiến hành ở bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế. 

4h sáng ngày 21/10, Tuấn gọi điện hối thúc PV đến nhà xe Camel có địa chỉ tại số 459 đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng – TP. Hà Nội) vào Huế gấp để kiểm tra vì đang có bệnh nhân cần người hiến thận. 

Tuấn cho biết cùng vào với PV trong đợt này còn có một người tên Thùy (SN 1990, quê Hải Dương). Theo thông tin Tuấn cung cấp, Thùy cũng là người vào làm thủ tục để đăng ký hiến thận.

Ít phút sau, PV gặp Thùy tại nhà xe, đi theo Thùy còn có một cô gái tuổi đời còn khá trẻ. Thùy với cô gái này khá thân mật khi họ liên tục đóng cảnh nóng trước mặt của rất nhiều người. 

Mặc dù được Tuấn giới thiệu là người cùng vào hiến thận với PV nhưng chính Thùy lại là người mua vé xe cho PV. Từ sự việc trên có thể thấy Thùy cũng là một mắt xích trong đường dây của Tuấn có nhiệm vụ đi cùng chuyến xe để theo dõi động tĩnh của người bán thận.

Khi lên xe, nhằm thoát khỏi sự giám sát của Thùy và để tiện liên lạc ra bên ngoài, PV lấy lý do mình không quen đi tàu xe nên yêu cầu được ngồi trên hàng ghế đầu trong khi Thùy cùng người con gái đi cùng chọn một vị trí ở cuối xe. 

Đến nhà nghỉ Kim Sơn (Ninh Bình), Thùy gặp gỡ một đối tượng lạ mặt

Khi xe dừng nghỉ tại nhà hàng Kim Sơn thuộc địa phận thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, Thùy lấy điện thoại ra liên lạc với một ai đó, lát sau thêm một người đàn ông nữa xuất hiện. Người này có dáng vẻ thấp lùn, nước da ngăm đen. 

Gã trai liếc nhìn PV một loạt rồi quay sang Thùy: “Đây à”. Trong suốt khoảng thời gian nghỉ tại điểm dừng, PV luôn bị những ánh mắt dò xét của cả 3 người. 

Khoảng 14h ngày 21/10, chuyến xe giường nằm mang biển số 29B - 082.95 dừng lại tại địa phận thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình). Nhóm người yêu cầu PV xuống xe sau đó di chuyển đến một nhà nghỉ khá nhỏ. Thùy cho biết cả nhóm sẽ nghỉ tại đây trước khi di chuyển tiếp. 

Vừa bước vào phòng, Thùy yêu cầu PV đưa balo để hắn kiểm tra. Thùy nói: “Em bỏ hết vật dụng trong balo dể bọn anh kiểm tra. Anh sợ công an hay nhà báo cài cắm người vào lắm”. 

Sau khoảng 10 phút kiểm tra mà không phát hiện được điều gì, Thuỳ yêu cầu PV cùng người đàn ông đi cùng sang một phòng khác nghỉ ngơi trong khi hắn và cô gái đi cùng nghỉ lại căn phòng trước đó. 

Trong suốt thời gian nghỉ ngơi tại Đồng Hới, PV liên tục thấy người đàn ông liên lạc với một ai đó. Thỉnh thoảng có những tiếng nói phát ra trong cuộc trò chuyện: “Nó ngủ rồi, chắc đi xe mệt, yên tâm, thế nhá”.

Rạng sáng ngày 22/10, nhóm người hối thúc PV dậy để tiếp tục di chuyển. Điểm đến lần này là TP. Huế.

Sau khi đến Huế, Thùy bắt taxi đưa PV đến nhà nghỉ Đông Sơn giao cho Tuấn

Khoảng 7h30, xe dừng, nhóm người bắt xe taxi đến địa chỉ nhà nghỉ Đông Sơn ở số 50, đường Nguyễn Khuyến (phường An Cựu, TP. Huế). Trên xe, Thùy liên tục gọi điện thúc giục Tuấn chuẩn bị đón người. 

Khi đã đến địa chỉ, Thùy xuống xe, gọi PV lại và bàn giao cho Tuấn trong khi Thùy cùng 2 người kia tiếp tục lên xe di chuyển đến một địa điểm khác. Trước lúc lên xe, Thùy có ghé vào tai Tuấn thì thầm một điều gì đó sau đó Tuấn hướng ánh mắt sang phía PV.

Nhóm của Thùy đi khỏi, Tuấn dẫn PV lên phòng 402 của nhà nghỉ để chờ. Tại đây đã có sẵn 2 thanh niên cũng là người bán thận đang nằm nghỉ. Một cuộc kiểm tra tiếp tục được diễn ra trước khi hoàn tất thủ tục nhập phòng. 

Tuấn tại nhà nhà nghỉ Đông Sơn, đang kiểm tra giấy tờ phóng viên mang theo

Tuấn yêu cầu PV mang hết những giấy tờ mà hắn yêu cầu ra để kiểm tra, đồng thời những vật dụng của PV cũng được lục lọi rất kỹ càng. Xong đâu đó, Tuấn mới cất lời: “Mấy thằng đi cùng nó bảo với anh là nhìn chú cứ nghi nghi, nên mới bảo anh kiểm tra chứ riêng anh anh chả sợ đéo gì. Giờ ok rồi, em sẽ nghỉ ở đây với 2 anh này”.

Rời khỏi phòng 402 được một lúc, như chợt nhớ ra mình quên điều gì đó, Tuấn quay trở lại với một chiếc máy tính bảng trong tay. 

Tuấn yêu cầu PV mở album ảnh và Facebook cá nhân để kiểm tra. Hắn rà soát rất kĩ càng, đan cài trong cuộc kiểm tra Facebook là những câu hỏi đang làm gì? Vì sao PV nợ nần,…

Mọi thứ xong xuôi, PV chính thức được nhập phòng, Tuấn rút tờ 200 ngàn ra đưa cho PV rồi căn dặn: “Dưới nhà có hàng ăn đấy, em đói thì xuống dưới đó, buồn thì tìm quán net mà chơi, cách đây có 100m thôi. Cứ ngủ nghỉ cho thoải mái, không phải sợ gì đâu”.

Tại trạm chờ hiến thận, PV tiếp tục phát hiện thêm một số mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán thận ở đây. Những diễn biến tiếp theo của vụ việc như thế nào? Mời độc giả tiếp tục theo dõi ở kỳ sau. 

Còn tiếp…

 

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus