Thứ hai, 27/09/2021 | 02:13
RSS

Dựng Kong ở khu vực Tượng đài Cảm tử: Tôi thấy có mùi thực dụng!

Thứ ba, 14/03/2017, 10:27 (GMT+7)

Hà Nội đang xem xét dựng mô hình 3D một số bối cảnh "Kong: Skull Island" ở khu vực Tượng đài Cảm Tử. Trước thông tin này, có ý kiến cho rằng: "trong đó có điều gì đó gần như thực dụng, sặc mùi kinh tế kiểu chộp giật”.

Kong: Skull Island - Đảo Đầu Lâu có lẽ đang là từ khóa “hot” nhất trên các trang báo và mạng xã hội Việt Nam Đây là tên bộ phim quái vật của Mỹ do Jordan Vogt-Roberts đạo diễn, trong đó có nhiều cảnh hậu kỳ được lấy từ các vùng đất là danh lam thắng cảnh của Việt Nam như: Vịnh Hạ Long, Vân Long - Tràng An - Tam Cốc, Phong Nha - Kẻ Bàng. Bộ phim vừa ra mắt đã gây chấn động manh trên toàn cầu, và tạo thành cơn sốt đối với khán giả mê điện ảnh nước nhà.

Không nói về cái hay, đặc sắc, bộ phim này khi công chiếu đã có tác dụng quảng bá một hình ảnh Việt Nam kỳ vĩ, nên thơ, tươi đẹp đến toàn thế giới Có thể coi, đây là một sự quảng bá cho nền du lịch nước nhà không gì hiệu quả bằng mà lại không hề tốn kém!

Kong: Skull Island 1

Từ sức ảnh hưởng mạnh mẽ của bộ phim, đã có nhiều ý tưởng “ăn theo”. Đó là tư duy kinh doanh lồng ghép trong lĩnh vực giải trí du lịch rất đáng được khen ngợi. Song, khi nghe ý tưởng của Bộ VHTTDL gửi UBND Thành phố Hà Nội đề nghị phê duyệt dự án đưa một số phối cảnh 3D của bộ phim dựng lại tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm, tôi thật sự phát hoảng.

Phát hoảng một phần vì sự nhanh nhạy “ít thấy” của Bộ này. Cái hoảng nữa lớn hơn nhiều đó là sự thiếu thận trọng, có thể nói là liều lĩnh khi muốn đưa một sản phẩm mới xuất hiện về chốn linh thiêng mà vốn trước đây, khi đặt vấn đề “động chạm” dù chỉ là chi tiết nhỏ trên đó, các cơ quan chức năng cũng đều phải cân nhắc rất kỹ và hết sức dè chừng. 

Trong công văn của mình, Bộ VHTTDL có ý lý giải rằng, việc xây dựng dự án này nhằm tận dụng sức ảnh hưởng dự án phim có mức đầu tư cao và được công chúng toàn cầu chờ đợi. Chưa kể, đây là lần đầu tiên một bộ phim Hollywood có nhiều cảnh quay tại Việt Nam.

Vì vậy, Bộ muốn phối hợp với công ty phát hành tổ chức một loạt các hoạt động nhằm thúc đấy quảng bá du lịch Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng nhân dịp bộ phim chiếu ra mắt. Địa điếm được đề xuất là khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tố quốc quyết sinh (phố Đinh Tiên Hoàng, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm).

Nghe ý tưởng này, không hiểu sao, ngoài sự nhanh nhạy về ý tưởng, tôi lại thấy ẩn chứa trong đó có điều gì đó gần như thực dụng, sặc mùi kinh tế kiểu “chộp giật”. Tôi không chê tư duy ấy, vì nó là tư duy bình thường trong kinh doanh, thương trường, nhưng thực hiện ở đâu, đặt nó trong bối cảnh nào, đơn vị triển khai là gì, tính cấp thiết ra sao… có lẽ là điều mà những người nghĩ ra ý tưởng ấy chưa tính kỹ đến.

Kong: Skull Island 2

Trước hết, theo tôi được biết, vừa qua, khu vực Hồ Hoàn Kiếm đã được Bộ VHTTDL công nhận là di tích quốc gia đặc biệt, đã có khoanh vùng bảo vệ trong hồ sơ. Vậy nên, muốn đưa bất cứ công trình gì vào đó cũng cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, xin ý kiến rộng rãi của cơ quan chức năng, các chuyên gia và cả người dân nữa.

Hiện nay, quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm đã có nhiều khu du tích đặc biệt, điểm thăm quan và giải trí cho du khách trong cũng như ngoài nước. Với diện tích khá nhỏ như hiện nay, với ngần ấy công trình, nhiều lúc khu vực Hồ Gươm và các tuyến phố quanh đó trở nên quá tải. Nhiều vấn đề phát sinh từ đây như: khu đỗ xe, điểm bán hàng, khu vệ sinh công cộng…còn đang khiến nhà quản lý đau đầu tìm phương án tháo gỡ. Vậy, đưa thêm một dự án với mục đích kinh doanh kiểu chụp hình lưu niệm liệu có thực sự hợp lý và cần thiết hay không? 

Về lý do muốn quảng bá cho du lịch Hà Nội và quốc gia, tôi nghĩ, chúng ta có nhiều cách, đâu nhất thiết phải dựa vào mỗi cái cảnh phục dựng hậu kỳ của một bộ phim như vậy, dù có là phim bom tấn chăng nữa. Nếu truyền thông tốt, chúng ta có thể đưa dự án này về Long Biên, sang Đông Anh, hoặc xuống các khu vực có nhiều diện tích, không gian hơn như: Mỹ Đình, Hoài Đức…cũng được mà. Sao cứ phải “xếp chồng” lên khu vực vốn đặc trưng bởi vẻ trầm mặc, tĩnh lặng và thâm nghiêm này?

Kong: Skull Island 3

Một điểm bất hợp lý nữa của dự án, đó là tôi nhận thấy hầu hết các di tích lịch sử, điểm thăm quan du lịch, vui chơi giải trí quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm đều có giá trị lịch sử truyền thống, lâu đời. Vì vậy, nếu đưa một mô hình giải trí hiện đại vào, sẽ tạo ra một sự lôm côm, luộm thuộm khó lòng chấp nhận.

Đặt tại khu vực tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc Quyết sinh theo tôi lại càng kệch cỡm. Tượng đài là nơi cần không gian, cần sự chiêm nghiệm, cần sự tĩnh lặng để chiêm ngưỡng, suy ngẫm, cảm thụ. Giờ tự nhiên ở đó, lại mọc lên một dịch vụ giải trí hiện đại, ồn ào, sôi động, chẳng phải đã vô tình phá mất ý nghĩa của khu di tích mang biểu tượng tinh thần quật khởi của người dân Thủ đô từ bao lâu nay sao?

Chúng ta cảm ơn “Đảo Đầu lâu” vì nhờ bộ phim mà đất nước, con người Việt Nam được nhiều người biết đến rộng rãi, bằng những giá trị, ấn tượng tốt đẹp. Việc lan tỏa sức nóng của bộ phim cũng như hình ảnh của nó là ý tưởng hay, nhanh nhạy. Nhưng, làm ơn, hãy mang dự án ấy đi chỗ khác, mang Đảo Đầu lâu ấy đi chỗ khác. Chỗ này đã có “Hồ Gươm xanh thắm, nơi Tháp Rùa nghiêng soi bóng” rồi, không cần và không thể để Đảo Đầu lâu vào đó được đâu!?

Trailer Kong: Skull island

* Bài viết theo quan điểm riêng của tác giả

Đại Kê
Theo Đời sống Plus