Thứ bảy, 29/01/2022 | 15:20
RSS

Đừng chọn 1 người đàn ông hiền lành, trừ phi phụ nữ muốn cân cả thế giới

Thứ sáu, 22/05/2020, 07:31 (GMT+7)

Những bài học từ 2 cuộc hôn nhân thất bại khiến Hoài Anh – một chuyên gia thương hiệu – thấm thía rằng: Điều quan trọng để hạn chế sai lầm xảy ra là phải chọn đúng ngay từ đầu.

Là một single mom, đã trải qua 2 cuộc hôn nhân thất bại ở tuổi ngoài 30, nữ chuyên gia thương hiệu cá nhân Ann Dan (Hoài Anh) vẫn khiến người đối diện có chút choáng ngợp vì ngoại hình trẻ trung, xinh đẹp và năng lượng sống đầy tràn. Hoài Anh tâm sự, những biến cố cuộc đời đã thay đổi cô theo cách mà cô chưa từng hình dung ra, giúp cô tự khám phá chính mình, nhận ra mình là ai, mình có gì và mình xứng đáng với điều gì.

Phụ nữ đừng nên chọn 1 người đàn ông hiền lành

Nữ chuyên gia thương hiệu cá nhân Ann Dan (Hoài Anh)

Bởi thế mà, những nỗi đau, những điều tiếng, những dị nghị mà xã hội xem là đương nhiên khi soi chiếu một người phụ nữ hai lần đò lại không phải những rào cản với cuộc sống hiện tại của Hoài Anh.

Điều tiếng sau hôn nhân không phải thứ tệ nhất, vì thứ tệ nhất bạn đã bước qua rồi

Phụ nữ dù ở Tây hay ở Đông thì luôn phải chịu nhiều phán xét hơn đàn ông. Trong một nền văn hóa ảnh hưởng Nho giáo sâu sắc như Việt Nam một phụ nữ đã ly hôn 2 lần thật không dễ dàng gì nhận được sự thiện cảm của đám đông. Đó là một hoàn cảnh rất dễ bị dị nghị. Cá nhân Hoài Anh, những lời đàm tiếu từ mọi người xung quanh mà bạn nghe được là gì?

Bạn bị nói như thế nào phụ thuộc vào những người bạn của bạn là ai và cách sống của bạn như thế nào. Có lẽ tôi rất may mắn ở chỗ chưa từng nghe điều gì tiêu cực về 2 cuộc hôn nhân ấy, hoặc có thì cũng không đến tai tôi. Trái lại, tôi còn được mọi người chủ động nhắn tin chia sẻ.

Tôi kể ở đây không phải để thanh minh cho mình. Tôi cũng không cầu sự thương cảm từ người khác. Tôi tin những người phụ nữ “single mom” giống như tôi cũng không cần điều đó. Chúng tôi chọn ra đi có nghĩa ít nhiều đã chuẩn bị tâm lý, bản lĩnh để đối diện với những thị phi kia rồi. Khi bạn đã sẵn sàng đối diện, thị phi bỗng dưng không còn nặng nề và nghiệt ngã nữa.

Nhưng điều đó không có nghĩa là điều tiếng sẽ không đeo bám theo bạn, cho đến lúc bạn phải nghe được về nó. Nhiều người phụ nữ sau ly hôn đã không thể vượt qua thị phi và rơi vào tiêu cực. Hoài Anh không có chút e ngại nào hay sao?

Lúc tiêu cực nhất không phải là lúc nghe được những lời thị phi đâu, mà là khi người phụ nữ đứng trước quyết định dừng lại hay bước tiếp. Lúc đó, trái tim cô ấy đã tổn thương tan nát, niềm tin đã không còn nguyên vẹn, tình yêu đã hao mòn, vậy cô ấy nương vào điều gì để tiếp tục với người kia? Khi mình cân nhắc, đong đếm kỹ, người phụ nữ sẽ không còn tiêu cực nữa, vì ranh giới tệ nhất cô ấy đã bước qua rồi!

Phụ nữ đừng nên chọn 1 người đàn ông hiền lành2

Vậy nếu phải đối mặt với thị phi trong tương lai, Hoài Anh nghĩ mình sẽ làm gì?

Nếu tôi gặp phải điều đó, tôi sẽ chọn đối diện - đối diện chứ không phải đấu khẩu thanh minh nhé! Đối diện với thực tế để xem mình có thực sự chịu được đàm tiếu đó hay không. Nếu bước qua được, lòng mình mới thực sự thảnh thơi.

Đối diện với dư luận nói thì dễ nhưng làm thì không đơn giản. Chưa kể, dù bản thân người phụ nữ có đủ mạnh mẽ để vượt qua chăng nữa thì họ cũng không tránh khỏi đau lòng khi điều tiếng còn tác động, làm tổn thương cả những người thân yêu của họ như con cái, cha mẹ.

Đúng vậy! Nhưng khi biết bản chất của vấn đề thì tôi tin chúng ta sẽ giải quyết được. Thông thường phụ nữ có rất nhiều nỗi sợ: họ sợ cha mẹ bị chê cười, sợ con cái bị tổn thương, sợ người đời đánh giá và họ chọn sống thu mình, trốn tránh. Nhưng thực tế thì khi họ càng nén nó xuống, tổn thương trong họ và với những người xung quanh càng lớn. Sau này, tôi nhận ra rằng, điều quan trọng không phải là mình kết thúc bao nhiêu cuộc hôn nhân (dù không ai mong muốn điều này, tôi phải khẳng định như vậy), mà là thái độ, cách sống của mình sau đổ vỡ như thế nào. Nếu mình đủ tích cực, sống đàng hoàng trước sau thì tự khắc những người xung quanh sẽ phải thay đổi suy nghĩ về mình.

Điều sai nhất của người phụ nữ sau đổ vỡ là họ kể lể, trách móc và than phiền quá nhiều. Họ muốn tất cả mọi người biết họ là một nạn nhân, đáng được thương cảm. Nhưng thật tiếc là hầu hết trong các trường hợp, cách xử lý này phản tác dụng. Tôi thích cách lựa chọn của phụ nữ phương Tây hơn, yêu hết mình, sống hết mình nhưng khi không thể thay đổi, tôi ngạo nghễ bước đi.

Nếu không muốn sai, hãy chọn đúng ngay từ đầu

Nhìn lại 2 cuộc hôn nhân thất bại, khó khăn lớn nhất của Hoài Anh sau mỗi lần bước chân ra đi là gì?

Đó là việc tôi luôn ra đi với 2 bàn tay trắng, bất kể trước đó 2 người đã cùng nỗ lực có được những gì. Nhiều người bạn, cả nam và nữ, thường nói tôi dại. Họ bảo tôi đã cùng cố gắng có được mọi thứ như vậy ít nhất lúc chia ly cũng phải giữ được thứ gì đó chứ. Rồi phụ nữ không cố gắng có được một chút, thanh xuân trôi qua sẽ thiệt thòi vất vả để làm lại...

Nhưng quan điểm của tôi rất khác. Với tôi, trong hôn nhân, chỉ có tình yêu và sự trân trọng lẫn nhau mới là thứ đáng giữ. Tôi thường nói với mọi người, điều tôi cần nhất lúc này là sự giải thoát. Người còn không giữ được, ôm mớ tài sản có nghĩa lý gì. Tất nhiên đó cũng bởi tôi biết mình hoàn toàn có thể tự gây dựng từ chính khả năng của mình.

Bài học lớn nhất mà Hoài Anh rút ra được sau 2 cuộc hôn nhân đó?

Là bất kể cuộc đời có "ném" thứ gì vào bạn, cũng đừng khiến niềm tin và tâm hồn bạn bị tổn thương. Biến cố là điều bạn không được chọn, niềm tin tích cực và trái tim yêu thương là điều không ai có thể tước khỏi bạn.

Phụ nữ đừng nên chọn 1 người đàn ông hiền lành

Có bao giờ Hoài Anh tiếc nuối vì đã lựa chọn những con đường mà bản thân dễ trở thành tâm điểm thị phi hay không?

Thị phi chưa bao giờ là vấn đề đối với tôi, và sẽ không bao giờ là rào cản việc tôi sống tích cực và hạnh phúc.

Sau nhiều sóng gió, Hoài Anh định nghĩa thế nào về bia miệng nhắm vào người phụ nữ hậu ly hôn?

Người dành nhiều thời gian để đánh giá người khác và cuộc đời người khác là người không tìm thấy mục đích sống cũng như ý nghĩa của cuộc đời họ! Những người bận rộn cho giấc mơ và cuộc đời của họ sẽ không có thời gian cũng như sự tiêu cực để chiếu vào cuộc đời của người khác. Với những người không xứng đáng, ta đâu cần bận tâm.

Hoài Anh có chia sẻ gì với những người phụ nữ trẻ về tình yêu và hôn nhân khi họ đứng trước những lựa chọn của cuộc đời?

Tôi có rất nhiều học viên là nữ giới và tôi luôn mang câu chuyện của mình để chia sẻ cùng họ. Tôi thường dặn các cô gái trẻ: "Nếu muốn không sai, hãy mở to mắt để chọn đúng ngay từ đầu. Đừng chọn một người đàn ông hiền lành, trừ phi em muốn cân cả thế giới Hãy chọn người đàn ông đủ bản lĩnh, đủ quyết liệt, có ý chí và lý tưởng để ngày mai, dù trời có sập xuống vẫn có người chống đỡ cho em. Nhưng, muốn tìm được người đàn ông như vậy, em phải là người phụ nữ có giá trị. Hạnh phúc của em là ở giá trị bản thân em, chứ không phải thứ người khác mang lại".

Cảm ơn Hoài Anh về cuộc trò chuyện này!

Tùng Mai
Theo GĐVN