Thứ hai, 27/05/2024 | 08:21
RSS

Du khách đi lễ chùa Hương phải ngậm ngùi quay về, đề xuất sớm mở cửa

Thứ bảy, 05/02/2022, 15:05 (GMT+7)

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đặng Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết địa phương tiếp tục đề xuất xin chủ trương đón khách về chùa Hương dịp đầu Xuân Nhâm Dần 2022.

Sự kiện:
chùa Hương

Vào mùng 6 tháng Giêng hàng năm là ngày khai hội chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội Thông thường, mùng 5 Tết, người dân khắp nơi đã về chùa Hương để trẩy hội, làm lễ. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn cho người dân, du khách, UBND huyện Mỹ Đức đã thông báo tạm dừng lễ hội, không đón khách tham quan dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Du khách đi lễ chùa Hương phải ngậm ngùi quay về, đề xuất sớm mở cửa

Hàng trăm chiếc thuyền tại suối Yến đầu năm 2021. Ảnh: Ngọc Hải

Trao đổi với PV Dân Việt, chiều 5/2 (mùng 5 Tết), ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng Ban Quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cho biết, một số du khách vẫn về chùa Hương, ban quản lý đã tổ chức 3 chốt giám sát, tuyên truyền về việc dừng lễ hội, không đón khách tham quan. Vì vậy, nhiều du khách vượt quãng đường xa đến chùa Hương đành phải quay về. 

Du khách đi lễ chùa Hương phải ngậm ngùi quay về, đề xuất sớm mở cửa

Du khách đi lễ chùa Hương phải ngậm ngùi quay về, đề xuất sớm mở cửa

Do năm nay tạm dừng lễ hội nên hàng nghìn con đò tại chùa Hương vẫn chưa hạ thuỷ. Ảnh: Viết Niệm

Người dân dù có nhu cầu hành hương, vãn cảnh chùa ở khu vực Thiên Trù cũng không được phép vào chùa. "Chúng tôi chỉ có thể để khách vào lễ ở đền Trình. Toàn bộ thuyền đò không được nhận chở khách", ông Hiển nói. 

Không tổ chức lễ hội, tuy nhiên ông Hiển cho biết lãnh đạo huyện cùng đại diện ban quản lý sớm mùng 6 tháng Giêng đã vào khu vực Thiên Trù để dâng hương. Nhà chùa thực hiện các nghi thức tâm linh-ngày mở cửa rừng theo truyền thống.

Du khách đi lễ chùa Hương phải ngậm ngùi quay về, đề xuất sớm mở cửa

Ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng ban quản lý khu di tích thắng cảnh chùa Hương. Ảnh: Gia Khiêm

Đại diện Ban Quản lý Khu  di tích thắng cảnh Hương Sơn cũng cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tất cả các thuyền đều tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, ở các điểm di tích, một số nhân dân địa phương vẫn đi lễ, cũng có những người đi làm ăn xa về nhà trong dịp Tết đến các điểm di tích. Các chốt kiểm soát đã nắm bắt để thường xuyên tuyên truyền đến du khách.

Hiện nay, có một số phương tiện di chuyển trong di tích là người dân địa phương đi lễ và các hộ kinh doanh dịch vụ vẩn chuyển hàng hoá. Do nhu cầu tín ngưỡng của người dân nên lực lượng chức năng chỉ tuyên truyền, nhiều người đến lễ tại khu đền Trình sau đó quay trở về.

Du khách đi lễ chùa Hương phải ngậm ngùi quay về, đề xuất sớm mở cửa

Hàng quán quanh Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn vắng lặng. Ảnh: Viết Niệm

"Với các cơ sở kinh doanh, họ kỳ vọng qua Tết di tích được mở cửa đón khách trở lại nên tất cả hàng hoá đều được vận chuyển vào trước", đại diện Ban Quản lý Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn cho hay.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đặng Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn tạm dừng tổ chức lễ hội phù hợp với các chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP.Hà Nội về tăng cường phòng chống Covid-19.

"Tuy nhiên, ngày mai (tức mùng 6 tháng Giêng) chúng tôi sẽ trực tiếp vào Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn để xem xét, đánh giá từ đó có ý kiến với Sở Văn Hoá & du lịch Sở Y tế… để các đơn vị tham mưu, ý kiến, đề xuất với thành phố xem xét mở cửa trở lại đón du khách. 

Khách thập phương nguyện vọng muốn đến chùa Hương vãn cảnh, lễ chùa. Chính quyền địa phương cũng muốn phục vụ mở cửa đón khách trên tinh thần đó đảm bảo công tác phòng chống dịch", ông Cảnh nói.

Theo ông Cảnh, hôm nay nhiều du khách về chùa Hương đông, trước đó UBND huyện Mỹ Đức đã gửi thông cáo báo chí về việc tạm dừng tổ chức lễ hội đón khách nhưng nhiều người không nắm được. UBND huyện Mỹ Đức cũng lập một số tổ công tác tuyên truyền, mong du khách thông cảm. Nhiều đoàn sau đó về lại quay đi.

Gia Khiêm
Theo Dân Việt