Thứ sáu, 29/09/2023 | 04:20
RSS

Dự án Green Star Sky Garden: Chủ đầu tư lách luật 'bán lúa non'

Thứ sáu, 05/10/2018, 15:46 (GMT+7)

Dù dự án chưa đủ điều kiện mở bán theo Luật Kinh doanh bất động sản nhưng chủ đầu tư dự án Green Star Sky Garden đã công khai chào bán căn hộ.


Dự án Green Star Sky Garden chưa thi công xong phần móng và chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư Công ty Hưng Lộc Phát và các sàn giao dịch đã chào bán rầm rộ căn hộ.

Dự án Green Star Sky Garden do Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) làm chủ đầu tư. Được xây dựng trên khu đất có diện tích 5.2648m2, toạ lạc tại số 15b Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM).

Green Star Sky Garden được thiết kế với 111 căn biệt thự nhà phố, 903 căn hộ, 16 căn duplex, 5 tầng shophouse và thương mại dịch vụ. Theo quảng cáo của chủ đầu tư, dự án nằm bên cạnh dòng sông Nhà Bè hiền hòa mang làn gió mát quanh năm. Đây là dự án căn hộ Đẳng cấp Chuẩn Xanh năm 2018.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Green Star Sky Garden hiện chỉ mới ép cọc thử tải, và chưa có giấy phép xây dựng. 

Theo quy định tại điều 55, Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đạt đủ các điều kiện sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua, nếu không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết với khách hàng”.

Như vậy, dự án Green Star Sky Garden do Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư chưa hội tụ đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật Thế nhưng, theo ghi nhận của PV, đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư cùng các sàn bất động sản đã tiến hành chào bán với giá từ 32 triệu đồng/m2. Đồng thời tiến hành nhận cọc, giữ chỗ với mức 50 triệu đồng/căn hộ. Sau 7 ngày giữ chỗ sẽ đóng 10% giá trị căn hộ.

Trong vai khách hàng, từ số điện thoại niêm yết rao bán dự án trên website, phóng viên liên hệ thì được một nam thanh niên tên H. tự giới thiệu là nhân viên phụ trách bán hàng của Công ty Hưng Lộc Phát cho biết. Hiện nay dự án vẫn chưa xong phần móng, nhưng Công ty Hưng Lộc Phát đã bán hết đợt 1 và đang tiếp tục nhận cọc đợt 2.

“Tuy dự án chưa xong phần móng nhưng Công ty Hưng Lộc Phát đã bán hết đợt 1 của block A với với giá dự kiến là 32 triệu đồng/m2 chưa bao gồm VAT. Công ty em đang tiếp tục nhận đặt cọc đợt 2, hiện dự án đang tiếp tục phần móng và đã có quy hoạch 1/500”, nam nhân viên này cho biết thêm. 

Ông Trương Công Nam - Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, dự án Green Star Sky Garden gồm 2 khối nhà cao tầng và thấp tầng. Khối cao tầng gồm 2 block A và B với 924 căn, khối thấp tầng 47 căn. Dự án này đã có phê duyệt 1/500 và hiện chưa được cấp phép xây dựng.

Riêng thông tin Công ty Hưng Lộc Phát đã tiến hành đặt cọc, mở bán nhiều đợt cho khách hàng thì Sở Xây dựng sẽ xác minh, kiểm tra lại và sẽ xử lý nghiêm nếu có.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin

Xem thêm: Cư dân Carina tố chủ đầu tư tắc trách, để người lạ vào lấy đồ, hôi của một cách tự nhiên

Đại Dương – Giang Tử
Theo Đời sống Plus/GĐVN