Thứ năm, 08/06/2023 | 06:00
RSS

Đón trẻ mầm non: Trường học Hà Nội chờ hiệu lệnh

Chủ nhật, 06/02/2022, 20:32 (GMT+7)

Một số trường mầm non trên địa bàn Hà Nội được trưng dụng làm khu cách ly tập trung nay đã được bàn giao lại. Công tác vệ sinh khử khuẩn, trồng mới cây xanh đang gấp rút triển khai.

Sẵn sàng đón trẻ khi có lệnh

Theo quyết định mới nhất của UBND TP Hà Nội từ ngày 8/2 sẽ cho phép học sinh từ khối 7 đến 12 trên toàn thành phố trở lại trường học trực tiếp; học sinh tiểu học và lớp 6 các huyện/thị ngoại thành đi học trên lớp từ ngày 10/2. Dù thành phố chưa đề cập mốc thời gian mở cửa đón trẻ với cấp học mầm non, nhưng công tác vệ sinh khử khuẩn vẫn được các nhà trường gấp rút thực hiện. 

Đón trẻ mầm non: Trường học Hà Nội chờ hiệu lệnh

Nhiều trường học đã sẵn sàng để đón các bé trở lại trường.

Cô Lê Thị Hồng Điệp – Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Sao (huyện Gia Lâm) cho hay: Trường có gần 500 trẻ được chia vào 14 nhóm lớp và 48 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Thời gian dài vừa qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19  khiến trẻ mầm non trên toàn thành phố không thể đến trường, các cô giáo vẫn cố gắng khắc phục mọi khó khăn để kết nối, trao đổi với phụ huynh học sinh; phối hợp thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà.
Hàng ngày, nhà trường vẫn duy trì các hoạt động như công tác vệ sinh trường lớp, cơ sở vật chất, làm đồ dùng đồ chơi hay trang trí lớp học. Khuôn viên trường học luôn được dọn dẹp vệ sinh, bồn hoa, vườn cây ngày nào cũng có người tưới nước đều đặn để đảm bảo không gian sư phạm luôn tươi mới. Ngoài ra, các cô cũng chủ động tham gia lớp đào tạo về kỹ năng thiết kế bài giảng online sao cho hiệu quả. Khi nào có quyết định của thành phố, nhà trường sẽ đón trẻ quay trở lại học", cô Điệp nhấn mạnh.

Theo ông Vương Văn Lâm - Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Hoài Đức, là địa điểm được Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện trưng dụng làm khu cách ly tập trung từ cuối năm 2021, đến nay, toàn bộ cơ sở vật chất của Trường Mầm non An Khánh B được huyện bàn giao lại cho nhà trường.

Đón trẻ mầm non: Trường học Hà Nội chờ hiệu lệnh

Các cô giáo thay nhau vệ sinh trường lớp.

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Vân cho hay: "Ngay sau khi được bàn giao, nhà trường đã căn cứ vào các văn bản chỉ đạo từ phòng GD&ĐT, UBND huyện để tập trung vệ sinh khử khuẩn, xây dựng môi trường và chuẩn bị mọi điều kiện để sẵn sàng đón trẻ trở lại học khi có lệnh từ cấp trên". 
Thiết lập lại thói quen ngủ đủ giấc cho trẻ

Điều khiến chị Lê Thị Hường (trú huyện Hoài Đức) lo lắng sau Tết là thói quen ngủ đúng giờ giấc của con trai 3 tuổi  bị thay đổi. Chị cho hay, do thời gian nghỉ Tết và nghỉ dịch kéo dài, có nhiều hôm con không chịu ngủ trưa mà thường thức để chơi đồ chơi. Đến khoảng 18h mới ngủ và ngủ thông tới sáng hôm sau và bỏ bữa tối. Có đêm, con thường dậy quấy khóc vì đói nên phải cho con uống sữa. Nếu điều này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe  
Trước vấn đề này, cô Trương Thị Ngọc Bích - Hiệu trưởng Trường Mầm non 10-10 (quận Hoàng Mai) cho rằng: Khi trẻ bị lệch nếp ăn nếp ngủ cần đưa dần con vào nề nếp. Cha mẹ cần chủ động cho trẻ tham gia các hoạt động trong ngày để bé dần dần quen với nếp sinh hoạt như các cô giáo hướng dẫn. Việc này phụ huynh cũng cần làm dần dần chứ không nên ép trẻ làm trong ngày một ngày hai. 

"Đa phần trẻ bị thay đổi giờ giấc ngủ dịp Tết bởi nhiều lý do. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và nhận thức của trẻ. Để con có giấc ngủ tốt, bố mẹ nên thiết lập lại thời gian ngủ theo đúng giờ giấc quy định. Buổi trưa nếu con ăn ít, trước khi ngủ có thể cho con uống sữa tạo bữa ăn nhẹ. Phòng ngủ phải yên tĩnh, tránh tiếng ồn của điện thoại, tivi, ánh sáng vừa phải.

Trước khi ngủ, bố mẹ nên nằm cùng con, có thể hát một bài hát ru hay mở bản nhạc nhẹ nhàng cho con ngủ. Buổi trưa các con có thể ngủ tầm một tiếng là đảm bảo sức khoẻ. Phụ huynh không nên cho con ngủ trưa quá dài vì ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của con. Khi con ngủ dậy, bố mẹ nên cho con ăn nhẹ để tối con ăn tốt hơn. Đặc biệt, hạn chế đồ ăn ngọt như bánh kẹo các loại, nước ngọt trong ngày Tết" - cô Nguyễn Thị Thanh, giáo viên Trường Mầm non An Khánh B chia sẻ. 

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại