Thứ bảy, 10/12/2022 | 09:41
RSS

Đời sống tình dục bị ảnh hưởng như thế nào sau đột quỵ?

Thứ sáu, 17/04/2020, 10:30 (GMT+7)

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não xảy ra khi dòng máu cung cấp tới não bị gián đoạn do cục máu đông gây bít tắc lòng mạch hoặc do mạch máu não bị vỡ gây chảy máu. Đột quỵ có thể ảnh hưởng lớn đến vấn đề sinh lý và tình dục, ngay cả sau khi người bệnh đã hồi phục.

Sự kiện:
Đột quỵ

Người bệnh sau đột quỵ có thể gặp nhiều khó khăn trong các vấn đề về thể lực và cảm xúc. Sau khi phục hồi tổn thương sau đột quỵ, người bệnh dần bắt đầu xây dựng lại những mối quan hệ với người thân xung quanh. Do đó, những vấn đề về sinh lý và tình dục là không thể tránh khỏi.

1. Giảm ham muốn

Cả nam giới và nữ giới đều gặp những vấn đề về cảm xúc giống nhau sau đột quỵ. Hầu hết người bệnh đều trải qua những cảm xúc lo lắng, mệt mỏi và trầm cảm. Những suy nghĩ này chiếm phần lớn thời gian và tâm trí, do đó hầu hết người bệnh sau đột quỵ có biểu hiện giảm hoặc không còn ham muốn tình dục.

sau đột quỵ
Giảm ham muốn là biểu hiện thường gặp của người bệnh sau đột quỵ

2. Rối loạn cương dương ở nam

Sự cương cứng của dương vật trong quan hệ tình dục là một quá trình phức tạp với sự tham gia của não, hormon, cảm xúc, thần kinh, cơ và mạch máu. Do đó, với sự tổn thương của não bộ, những rối loạn về cảm xúc cùng những nguy cơ sẵn có của hệ mạch máu, người bệnh sau đột quỵ thường gặp khó khăn trong quan hệ tình dục.

Rối loạn cương dương cũng có thể gây ra do tác dụng phụ của thuốc mà người bệnh nhất thiết phải dùng sau khi xảy ra đột quỵ, như thuốc điều trị tăng huyết áp hoặc thuốc tim mạch.
Ngoài ra, rối loạn cương dương còn là hậu quả của những di chứng vận động sau đột quỵ như tình trạng yếu nửa người.

sau đột quỵ
Nam giới có thể bị rối loạn cương dương ngay cả khi đã hồi phục sau đột quỵ

3. Giảm tần suất quan hệ hoặc không quan hệ tình dục

Quá trình xảy ra đột quỵ là một trải nghiệm đáng sợ với người bệnh và đặc biệt bệnh có nguy cơ tái phát rất cao. Do đó, có nhiều người lo lắng rằng việc quan hệ tình dục có thể dẫn đến cơn đột quỵ tiếp theo. Tuy nhiên, những bằng chứng khoa học hiện tại chưa cho thấy mối liên hệ giữa quan hệ tình dục và nguy cơ đột quỵ thứ phát. Người bệnh hoàn toàn có thể trở lại đời sống chăn gối vài tuần sau điều trị đột quỵ, miễn là cơ thể sẵn sàng.

sau đột quỵ
Giảm tần suất quan hệ ở người bệnh sau đột quỵ do lo lắng nguy cơ tái phát bệnh

Biện pháp điều trị di chứng sau đột quỵ và dự phòng bệnh tái phát

Bệnh đột quỵ vẫn có thể cải thiện sau vài tháng hoặc vài năm kể từ thời điểm khởi phát. Một trong những biện pháp điều trị an toàn và hiệu quả bệnh đột quỵ đó là sử dụng thuốc Đông y thế hệ 2 có cơ chế hoạt huyết, bổ huyết, ôn kinh, thông mạch. Thuốc không chỉ giúp cải thiện di chứng sau đột quỵ mà còn dự phòng hiệu quả bệnh đột quỵ nguyên phát hoặc tái phát, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cả về thể chất, tinh thần của người bệnh.

 

Phạm Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN