Thứ năm, 27/02/2020 | 13:28
RSS

Cứu sống bệnh nhân chảy máu não, đồng tử duỗi cứng vì đột quỵ

21-01-2020 09:00:57

BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân nguy kịch, đang hấp hối, đồng tử 2 bên co nhỏ, duỗi cứng, được biết nguyên nhân do đột quỵ.

Kỳ tích: Bị bệnh viện trả về, bệnh nhân chảy máu não kịp xuất viện đón Tết
Bệnh nhân chảy máu não đã có những tiến triển bất ngờ sau thời gian điều trị.

Những ngày cận Tết, miền Bắc rét đậm, rét hại là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca tai biến, đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân là ông Bùi Hữu C. 58 tuổi ở Việt Trì, Phú Thọ được gia đình đưa vào BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu vào cuối tháng 11 trong tình trạng hôn mê sâu, trên thang điểm đánh giá ý thức (glasgow) chỉ còn 4/15. Đây là mức tính mạng rất nguy kịch, đang hấp hối, đồng tử 2 bên co nhỏ, duỗi cứng, được thở máy qua ống nội khí quản.

BS Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, kết quả chụp CT sọ não cho thấy, người bệnh bị đột quỵ xuất huyết não, chảy máu toàn bộ cầu não, phù não rộng xung quanh, tình trạng nặng, tiên lượng xấu. Dù vậy, BS Ân cùng các bác sĩ, nhân viên y tế đã dốc sức cho ca bệnh. Lựa chọn điều trị nội khoa tích cực là giải pháp duy nhất đối với người bệnh lúc này.

Trước hết, bác sĩ tạo thông khí tốt, đặt nội khí quản - thở máy, chống phù não tích cực bằng liệu pháp manitol, kiểm soát đường máu bằng insulin tĩnh mạch, bù nước và điện giải qua đường tĩnh mạch trung ương, hạ thân nhiệt, giải độc... Các biện pháp này nhằm chống lại tình trạng suy hô hấp, chống phù não, giảm huyết áp để tránh chảy máu tái phát.

“Điều trị người bệnh chảy máu thân não, viêm phổi trên nền tăng huyết áp, viêm dạ dày trong trường hợp này là một thử thách lớn, nếu không có kinh nghiệm điều trị sẽ làm khiến người bệnh hôn mê càng sâu và sẽ nhanh chóng suy thận cấp, trụy tim mạch và tử vong. Do đó, chúng tôi phải căng mình theo dõi sát sao từng diễn biến của người bệnh để có các biện pháp điều chỉnh phù hợp”, BS Ân chia sẻ.

Sau 7 ngày điều trị tích cực, người bệnh đã qua cơn hiểm nghèo, không còn rối loạn huyết động, hạ huyết áp, điểm glasgow đã lên mức 6, không còn sốt, tim nhịp đập nhanh đều, xuất hiện nhiều cơn phản xạ tuy nhiên di chứng để lại là hết sức nặng nề.

Trong gần hai tháng, cùng với việc duy trì điều trị nội khoa, người bệnh được các kỹ thuật viên của Trung tâm Đột quỵ thực hiện phục hồi chức năng tại giường bệnh. Đến nay, người bệnh đã có thể xuất viện và kịp trở về với gia đình đón Tết Canh Tý 2020.

Thoe BS Ân, bệnh nhân C vốn có tiền sử tăng huyết áp nhưng sử dụng thuốc không đều gây nên tình trạng trên. Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh, tất cả người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường cần được kiểm soát bệnh tốt, duy trì thuốc đều đặn theo đơn của bác sỹ. Khi có dấu hiệu bất thường cần được đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

HD
Theo Đời sống Plus/GĐVN