Thứ sáu, 14/06/2024 | 20:11
RSS

Thiếu vitamin K khiến nhiều trẻ xuất huyết não phải nhập viện khẩn cấp

Thứ sáu, 08/12/2017, 06:30 (GMT+7)

Thông tin từ BV Nhi Trung ương cho biết, chỉ trong vài ngày trở lại đây, liên tiếp có 3 trẻ nhập viện do xuất huyết não. Nguyên nhân là do thiếu vitamin K.


thiếu vitamin K gây xuất huyết não
Các bé đang nằm điều trị xuất huyết não do thiếu vitamin K tại BV Nhi Trung ương. Nguồn: suckhoedoisong

Các bé đến từ 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định và Hà Nam, đều mới hơn 1 tháng tuổi và hiện đang được điều trị tại khoa Hồi sức ngoại BV Nhi Trung ương. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được các bác sỹ xác định là do thiếu vitamin K.

Theo TS.BS Đặng Ánh Dương, Phó Trưởng khoa Hồi sức Ngoại – BV Nhi Trung ương chia sẻ trên sức khỏe đời sống các bé đều nhập viện trong tình trạng hôn mê, li bì. Các bác sỹ đã cho làm các xét nghiệm chẩn đoán với kết quả là xuất huyết do giảm tỷ lệ prothrombin trong máu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thiếu vitamin K.

Các bệnh nhi đã được truyền các chế phẩm máu để cầm máu, ngăn chặn chảy máu màng não và ổn định chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn…, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy máu tụ cho 3 bé.

Thiếu vitamin K nguy hiểm thế nào?

vitamin K là vitamin gì
Thiếu vitamin K nguy hiểm như thế nào?

TS.BS Đặng Ánh Dương cho biết, theo nghiên cứu, 90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K thường xảy ra vào lúc 30-40 ngày tuổi, mà nguyên nhân là do thiếu vitamin K.

Các trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỉ lệ tử vong là 25-40%, di chứng là 40-50%).

Các di chứng hay gặp nhất gồm có: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động.

Vì sao phải tiêm (cho uống) vitamin K cho trẻ ngay sau khi sinh?

Theo BS Phạm Thị Thục, Nguyên Trưởng phòng khám và tư vấn dinh dưỡng- Bệnh viện Bạch Mai thì Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo rất cần thiết và quan trọng. Thức ăn và sữa mẹ cung cấp vitamin K cho cơ thể. Mặt khác, vitamin K được tổng hợp từ vi khuẩn đường ruột.

Vitamin K có vai trò đặc biệt trong quá trình đông máu, tạo thành phức hợp prothrombin cần cho tạo cục máu đông, tránh xuất hiện chảy máu. Trẻ sơ sinh bị thiếu hụt vitamin K rất dễ bị xuất huyết ở mũi, miệng, gốc rốn thậm chí là tử vong.

tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau khi sinh
Vì sao phải tiêm (cho uống) vitamin K cho trẻ ngay sau khi sinh?

Trẻ sinh ra được nuôi bằng sữa mẹ, một chất dinh dưỡng quý giá nhưng hàm lượng vitamin K ở sữa mẹ thấp (2-5mcg/lít). Lượng dự trữ vitamin K ở trẻ mới sinh cũng rất thấp vì vitamin K tự nhiên khó qua nhau thai.

Thứ hai là hệ vi khuẩn ở ruột của trẻ chưa phát triển nên chưa tổng hợp được vitamin K dẫn đến việc thiếu vitamin K ở trẻ. Vì thế trẻ dễ bị xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não - màng não thường để lại những di chứng nặng nề.

Tiêm vitamin K cho trẻ mới sinh là một biện pháp dự phòng chủ động, tránh hiện tượng xuất huyết não-màng não hay gặp ở trẻ lúc khoảng 1 tháng tuổi.

Có thể tiêm cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1 hoặc K3. Hoặc cho tất cả trẻ mới sinh uống 3 lần vitamin K1: Lần thứ nhất sau sinh, lần thứ hai lúc trẻ 7 ngày, lần thứ ba lúc trẻ 30 ngày. Hiệu quả sử dụng vitamin K1 và K3 như nhau.

Còn theo TS.BS Đặng Ánh Dương chia sẻ thì trên thế giới ghi nhận, nếu trẻ được dùng vitamin K với chiến lược tốt thì tỉ lệ xuất huyết não chỉ là 0,25/100.000 trẻ.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN