Liệu ăn khoai môn thường xuyên có thể phòng ngừa ung thư?
Khoai môn chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin C, E, B6. Ngoài vitamin, chất xơ… khoai môn còn chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng cho sự điều hòa chức năng tim và huyết áp, tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể con người chống lại các chất gây lão hóa da, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Dưới đây là những công dụng chữa bệnh của khoai môn:
Các nhà khoa học khẳng định khoai môn chứa lượng lợi khuẩn probiotic cao hơn cả sữa chua. Khi đi vào cơ thể, chúng mang lại tác động tích cực cho bệnh nhân ung thư giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, giới khoa học cũng đưa ra được bằng chứng xác thực về khả năng ngăn ngừa ung thư “thần kỳ” của khoai môn. Cụ thể, trong chúng chứa các chất chống oxy hóa dồi dào như vitamin A, vitamin C, phenolic… Những chất này dễ dàng tăng cường hệ miễn dịch; loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm trong cơ thể khiến quá trình phát triển ung thư được ngăn chặn. Đặc biệt, cryptoxanthin trong khoai môn còn giúp ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư miệng hiệu quả.
Tốt cho người tiểu đường
Theo chuyên gia dinh dưỡng, những người bị bệnh đái tháo đường thường được khuyên là nên chọn các món ăn ít tinh bột và hạn chế tiêu thụ đường, thế nhưng khoai môn lại là sự lựa chọn rất tốt cho họ. Rất nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người bị bệnh đái tháo đường không bị tăng đường huyết khi ăn khoai môn. Ngoài ra, trong khoai môn còn rất nhiều vitamin A vốn rất tốt trong việc ổn định nồng độ đường trong máu.
Bổ sung magie cho phụ nữ mang thai
Chất magie có trong khoai môn rất cần thiết cho xương và các chức năng của hệ thần kinh cũng như hệ miễn dịch. Nó giúp huyết áp trong máu bình thường, đồng thời điều tiết lượng đường trong máu. Chất magie trong củ khoai môn cũng giúp bạn giảm được chứng chuột rút ở chân, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.
Tốt cho người bệnh thận
Những người mắc bệnh thận cần có chế độ ăn uống hợp lý, nên kiêng ăn nhiều các chất béo, đường, đạm vì nó khiến cho thận của bạn phải hoạt động nhiều hơn gây đau tức, khó thở. Trong khi đó, khoai môn lại có hàm lượng chất béo, đường, đạm rất ít nhưng thành phần calorie cung cấp năng lượng lại khá cao nên sẽ rất tốt cho những người đang trong quá trình điều trị bệnh thận. Khẩu phần ăn của người mắc bệnh thận trung bình một bữa nên ăn từ 200 – 300g khoai môn.
Khoai môn không chỉ ngon mà còn tốt cho hệ tiêu hóa
Khoai môn rất giàu chất xơ và các hạt tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng, cứ một chén khoai môn luộc 132 g sẽ cung cấp 7 g chất xơ (chiếm 27% lượng chất xơ được đề nghị cho cơ thể hằng ngày). Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol. Vì vậy, những người thường xuyên bị táo bón ăn khoai môn thường xuyên sẽ cải thiện rõ rệt.
Tăng cường hệ miễn dịch, điều trị huyết áp
Khoai môn còn chứa rất nhiều khoáng chất như magie, photpho, kali. Nếu Kali rất quan trọng cho sự điều hòa chức năng tim và huyết áp, thì Magie giúp chuyển hóa mỡ, chất béo, protein và tăng cường miễn dịch. Magie cũng rất cần thiết cho những hoạt động chức năng tế bào.
Tốt cho người ăn kiêng
Những người đang ăn kiêng nên bổ sung thêm khoai môn vào khẩu phần ăn hàng ngày vì loại củ này không cung cấp chất béo, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân khá hiệu quả.