Thứ năm, 29/07/2021 | 13:39
RSS

Bất ngờ với những công dụng chữa khớp, giải độc gan cực tốt của hạt đu đủ

Thứ hai, 04/12/2017, 10:37 (GMT+7)

Đu đủ rất giàu vitamin và bổ dưỡng nhưng hạt đu đủ cũng tốt không kém với những công dụng chữa bệnh bất ngờ.

công dụng chữa bệnh của hạt đu đủ
Hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ thận, giải độc gan, ngừa ung thư tăng cường sức đề kháng... là những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ hạt đu đủ.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hạt đu đủ có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm ở hệ tiêu hóa và đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt E. coli, Salmonella, tụ cầu khuẩn và bệnh nhiễm khuẩn khác.

Theo đó, papain, các enzym tiêu hóa trong hạt đu đủ có thể giúp thay đổi môi trường ruột, tạo thuận lợi hơn cho các vi khuẩn có ích sống còn, qua đó ngăn ngừa một số vấn đề liên quan hệ tiêu hóa thường gặp.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh như cảm lạnh, cảm cúm và nhiều loại bệnh nhiễm trùng. Vitamin A và vitamin C rất cần thiết cho các chức năng của hệ miễn dịch khỏe mạnh, trong khi 2 loại vitamin này được hình thành trong cơ thể từ beta-carotene trong hạt đu đủ.

Ngừa ung thư

Hạt đu đủ có chứa các hợp chất phenolic và flavonoid, có đặc tính chống ôxy hóa mạnh làm chậm, sự phát triển của khối u. Không chỉ vậy, hạt đu đủ còn chứa isothiocyanate, có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết, phổi, vú và tuyến tiền liệt.

Giải độc gan

Hạt đu đủ là một phương thuốc tự nhiên cho bệnh xơ gan. Vì vậy, hãy uống hạt đu đủ với nước chanh tây trong hai tháng sẽ cho kết quả chữa bệnh xơ gan hiệu quả.

Không chỉ vậy, hạt đu đủ còn có thể giải độc gan hiệu quả. Bạn có thể dùng một muỗng cà phê hạt đu đủ mỗi ngày để giải độc gan.

Ngăn ngừa suy thận

Theo nhiều tài liệu y học cổ truyền, hạt đu đủ cũng được sử dụng để điều trị bệnh thận. Nó còn giúp ngăn ngừa suy thận hiệu quả.

Điều trị bệnh về khớp

ăn hạt đu đủ chữa bệnh
Hạt đu đủ còn có công dụng điều trị bệnh về khớp

Hạt đu đủ có thể giúp ích cho việc chữa trị nhiều bệnh, bao gồm viêm khớp, đau khớp và sưng do đặc tính chống viêm mạnh của hạt đu đủ. Ngoài ra,hai loại enzym có trong đu đủ và cả hạt đu đủ – gồm: papain và chymopapain – có thể làm giảm viêm nói chung và viêm khớp nói riêng một cách hiệu quả.

Để ăn hạt đu đủ, bạn có thể nghiền nát hạt đu đủ bằng chày và cho vào máy xay sinh tố rồi trộn với món xà lách. Hạt đu đủ có thể ăn thô với mục đích chữa bệnh hoặc chế biến vào món ăn bằng cách làm khô và nghiền hạt dùng thay cho hạt tiêu. Hạt đu đủ có hương vị rất giống với hạt tiêu đen và có thể dùng thay thế trong nhiều công thức nấu ăn. Bạn cũng có thể tích trữ để sử dụng lâu dài.

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN