Thứ ba, 21/09/2021 | 03:06
RSS

Đi tiểu đêm nhiều lần, bác sĩ cảnh báo nguy cơ ung thư bàng quang

Chủ nhật, 03/12/2017, 11:08 (GMT+7)

Những người đi tiểu trên 2 lần mỗi đêm nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 2, 3 lần những người không đi tiểu đêm lần nào.

Tiểu đêm nhiều không chỉ ảnh hưởng và gây ra những rắc rối trong cuộc sống hàng ngày mà nó còn cho thấy những dấu hiệu bất thường trong cơ thể.

Nhiều người chịu chấp nhận sống chung với nó, nhưng họ không biết ẩn sau chứng đi tiểu đêm nhiều lần là một loạt những hệ lụy đáng sợ, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe .

Nguyên nhân gây đi tiểu đêm nhiều lần

tiểu đêm nhiều lần là dấu hiệu ung thư bàng quang
Nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều lần

Theo Ths, BS Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y - Bệnh viện 108) thì tiểu đêm nhiều lần là một chứng bệnh thường gặp, gây nhiều phiền toái trong cuộc sống. Nguyên nhân đi tiểu đêm có liên quan tới thận và bàng quang.

Nước tiểu do thận thải ra bình thường khoảng 1 ml mỗi phút, tức khoảng 1,2-2 lít một ngày. Nước tiểu không ra ngoài liên tục mà được trữ lại rồi thải ra ngoài lúc thuận tiện nhờ vào bàng quang.

Khi chức năng thận suy yếu, khả năng tái hấp thu nước giảm, làm cho lượng nước tiểu bài tiết  nhiều hơn. Khi cơ bàng quang suy yếu, khả năng giữ nước tiểu giảm, sẽ dẫn đến tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần. Đây chính là nguyên nhân giải thích tại sao khi thận và bàng quang suy yếu thì tình trạng tiểu đêm nhiều lần lại xuất hiện.

Tổn thương ở thận và bàng quang là 2 nguyên nhân chính gây ra chứng tiểu đêm nhiều lần. Khi hai cơ quan này bị tổn thương, nếu để kéo dài sẽ dẫnn đến tình trạng suy thận và ung thư bàng quang.

Đi tiểu trên 2 lần mỗi đêm đối mặt với nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn 2 lần

tiểu đêm nhiều lần là dấu hiệu ung thư bàng quang và suy thận
Đi tiểu trên 2 lần mỗi đêm đối mặt với nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn 2 lần

Tháng 8/2017 vừa qua, tạp chí Translational Andrology and Urology đã công bố kết quả nghiên cứu về mối liên quan giữa tần suất tiểu đêm và nguy cơ ung thư biểu mô bàng quang.

Các số liệu thu được cho thấy nguy cơ mắc ung thư bàng quang ở những người đi tiểu trên 2 lần mỗi đêm cao gấp 2,3 lần những người không đi tiểu đêm lần nào. Đồng thời nghiên cứu cũng chỉ ra thời điểm uống nước càng cách xa thời gian đi ngủ, nguy cơ ung thư bàng quang càng thấp. 

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu rất khó phát hiện, đi tiểu đêm nhiều lần là dấu hiệu đầu tiên mà người bệnh không được bỏ qua và phải đi kiểm tra sớm.Ung thư bàng quang là một loại u ác tính giấu mặt.

Ở giai đoạn đầu, thông thường không thể phát hiện ra bất thường qua hình ảnh. Tuy nhiên ung thư bàng quang sẽ có biểu hiện thường xuyên đi tiểu, đi tiểu nhiều hơn 8 lần một ngày và trên 2 lần mỗi đêm. Nhiều trường hợp chủ quan, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn, tiên lượng bệnh xấu, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Bác sỹ Toàn cũng chia sẻ thêm, có những bệnh nhân chủ quan không điều trị chứng tiểu đêm nhiều từ sớm, để lúc bệnh tiến triển thành khối u ác tính rất nguy hiểm. Tuy nhiên ung thư bàng quang rất dễ tái phát.

Vì thế người bệnh nên chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, hướng điều trị tiểu đêm nhiều lần là phải kết hợp song song giữa việc làm khỏe thận phục hồi cơ bàng quang.

Ngoài ra theo các chuyên gia, các bệnh nhân bị ung thư bàng quang nói riêng và ung thư nói chung cần phải có lối sống tích cực, tránh căng thảng, không hút thuốc, hạn chế tối đa rượu bia vì lối sống tích cực cũng là một phương thuốc cải thiện mọi bệnh tật.

Khanh Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN